Có Nên Mua Cổ Phiếu Mastercard?

  • Doanh thu và lợi nhuận của Mastercard đã không ngừng tăng đều đặn ở mức hai con số.
  • Quy mô lớn cùng hiệu ứng mạng lưới mạnh sẽ hạn chế nguy cơ gián đoạn tăng trưởng.
  • Chiến lược bình quân phí đầu tư có thể là một chiến thuật thông minh đối với các nhà đầu tư chưa yên tâm với hệ số P/E của Mastercard.

Mastercard hiếm khi được giao dịch ở mức định giá thấp. Giá cao nhưng hợp lý.

 

Khi nền kinh tế liên tục phải thích ứng với tình trạng lãi suất tăng cao, áp lực lạm phát giảm và khả năng tiếp tục xảy ra suy thoái trong năm nay, hoạt động kinh doanh của Mastercard (MA) vẫn diễn ra bình thường. Trong năm 2023, doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) pha loãng của gã khổng lồ thanh toán thẻ lần lượt tăng 13% và 16%. Điều này cho thấy chi tiêu tiêu dùng vẫn ổn định, đồng thời chứng minh rằng Mastercard chỉ đơn giản là đang có lợi thế so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh khác.

 

Vậy có nên mua cổ phiếu Mastercard, đã tăng giá 7,5% tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2024 và đang giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại, ở thời điểm hiện tại không?

 

Xem xét định giá của Mastercard

 

Trong 10 năm qua, giá cổ phiếu Mastercard đã tăng 567%, bao gồm cả cổ tức, vượt xa mức tăng 240% của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian. Ngay cả khi thị trường chao đảo vào năm 2022, cổ phiếu của Mastercard chỉ giảm 3%. Mastercard cũng nổi tiếng về uy tín trả cổ tức bất kể trong điều kiện kinh tế vĩ mô nào.

 

Do hiệu quả hoạt động kinh doanh mạnh mẽ nên cổ phiếu được giao dịch ở mức định giá cao. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) hiện tại là 38,9 cao hơn nhiều so với P/E trung bình của S&P 500 (P/E 22) hoặc chỉ số Nasdaq-100 thiên về công nghệ (P/E 30,9). Từ góc nhìn của một nhà đầu tư tiềm năng, hiện tại có thể không phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu Mastercard.

 

Nhưng trước khi bỏ qua Mastercard, hãy lưu ý rằng doanh thu và EPS pha loãng của công ty đã tăng lần lượt là 11,7% và 16,5% mỗi năm trong 10 năm qua. Và việc duy trì hiệu suất tài chính mạnh mẽ trong thời điểm kinh tế bất ổn cho thấy đây là một doanh nghiệp thuộc hạng xuất sắc.

 

Theo ước tính đồng thuận của nhà phân tích Phố Wall, doanh số bán sẽ tăng ở mức 12,1% mỗi năm trong ba năm tới, với EPS pha loãng tăng 16,9%/năm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng bất kỳ ước tính nào mà các nhà phân tích Phố Wall đưa ra bởi luôn rất khó lường với những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Mastercard có độ ổn định vô song

 

Những dự báo về Mastercard có lẽ là đúng đắn vì chúng khớp với mức trung bình trong 10 năm qua. Hơn nữa, đây thực sự là một doanh nghiệp mạnh khi vị thế cạnh tranh của nó gần như không phải đối mặt với bất kỳ mối đe dọa nào. Có rất nhiều lý do để lạc quan rằng Mastercard sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh tốt trong những năm tới.

 

Hãy xem xét quy mô khổng lồ của công ty. Gần 3 tỷ thẻ của Mastercard được chấp nhận tại hàng triệu điểm thanh toán tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Điều này tạo nên hiệu ứng mạng lưới mạnh trong đó số lượng chủ thẻ lớn sẽ càng làm tăng lợi nhuận cho các điểm thanh toán. Và việc ngày càng nhiều điểm thanh toán chấp nhận thanh toán bằng thẻ Mastercard cũng sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho chủ thẻ.

Mạng lưới thanh toán của công ty đã được chấp nhận sử dụng rộng rãi đến mức thật khó có thể xảy ra nguy cơ gián đoạn ngay cả ở mức nhỏ nhất. Hành vi của người tiêu dùng sẽ phải thay đổi hoàn toàn nếu việc sử dụng thẻ tín dụng giảm đi. Chẳng có lý do gì khiến điều này sẽ xảy ra.

 

Hãy nhìn vào Citigroup, nhà phát hành lớn của Mastercard. Ngân hàng đã ghi nhận giao dịch mua tài khoản thẻ có thương hiệu đã tăng 9% trong ba tháng cuối năm 2023. Và điều này phần nào giúp số lượng thẻ lưu hành của Mastercard tăng thêm 248 triệu thẻ vào năm ngoái, tương ứng mức tăng 9,2%.

 

Ngay cả trong thời điểm kinh tế bất ổn, mạng lưới của Mastercard vẫn được mở rộng. Người tiêu dùng vẫn chuộng việc sử dụng thẻ tín dụng và điều này có thể sẽ tiếp tục kéo dài thêm một thập kỷ nữa.

 

Thoạt nhìn, cổ phiếu có vẻ đắt đỏ. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thêm về công ty này, có thể bạn sẽ tự hỏi tại sao mình không sở hữu cổ phiếu. Có lẽ chiến lược tốt nhất là chiến lược bình quân phí đầu tư trong nhiều tháng để tận dụng các mức giá khác nhau và sau đó lên kế hoạch nắm giữ trong nhiều năm để lãi kép phát huy tác dụng kỳ diệu của nó.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

122

Ngày đăng:

21/02/2024 2:28 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer