Có Nên Mua Cổ Phiếu Walmart Sau Đợt Chia Tách?

Điểm tin chính:

  • Walmart đang đa dạng các nguồn thu nhập, tạo ra mức tăng trưởng doanh thu hàng năm là 6% trong năm tài chính 2024. 
  • Việc mua lại công ty sản xuất ti-vi Vizio giúp Walmart mở rộng sang thị trường TV kết nối. 
  • Tình hình tài chính của Walmart vững vàng khi công ty kết thúc năm tài chính 2024 với dòng tiền tự do đạt 15.1 tỷ USD. 

Công ty bán lẻ kỳ cựu đang đưa những lý do đầu tư hết sức thuyết phục. 

 

Lần đầu tiên trong 20 năm qua, gã khổng lồ bán lẻ Walmart (WMT 0.07%) thực hiện phân tách cổ phiếu, cổ phiếu sẽ được giao dịch với cơ sở giá trị mới (hậu phân tách) kể từ ngày 26/02. Quyết định tách 1 cổ phiếu được thành 3 của công ty được thúc đẩy một phần bởi mong muốn đảm bảo cổ phiếu được giữ ở mức giá phải chăng cho nhân viên, hay những người cộng tác. 

 

Đề cập đến người sáng lập Sam Walton trong khi giải thích cho quyết định phân chia cổ phiếu, Giám đốc điều hành Walmart Doug McMillon cho biết, “Sam Walton tin rằng điều quan trọng là phải giữ cho giá cổ phiếu ở ngưỡng mà những người công tác của chúng tôi có thể mua trọn vẹn, thay vì phải mua từng phần.” 

 

Cổ phiếu của Walmart đạt được mức giá cao nhất trong lịch sử là 181.35 USD vào ngày 20/02. Kể từ đó, giá của cổ phiếu luôn duy trì ở gần mức đỉnh 52-tuần đã điều chỉnh cho phân tách là 60.45 USD, dấy lên nghi vấn rằng liệu cổ phiếu còn phù hợp để mua vào hay không? 

 

Để quyết định xem việc đầu tư cho Walmart là hợp lý hay không, hãy xem xét kỹ lưỡng công ty dưới khía cạnh một khoản đầu tư dài hạn, và chuyển sự kiện chia tách cổ phiếu ra khỏi sự chú ý. 

Tăng trưởng doanh thu thành công của Walmart

 

Hoạt động kinh doanh của Walmart vẫn tốt đep. Công ty đã kết thúc năm tài chính 2024 của họ vào ngày 31/01, với doanh thu quý 4 đạt 173.4 tỷ USD, tăng 6% so với năm trước. Doanh thu cả năm của công ty là 648.1 tỷ USD, cũng hơn kết quả cùng kỳ năm ngoái là 6%. 

 

Công ty ước tính tăng trưởng doanh thu sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2024, dự báo mức tăng doanh thu ròng tối thiểu là 3% so với năm trước. Doanh thu ròng năm tài chính 2024 của Walmart, không bao gồm một số thu nhập như từ phí thành viên Sam's Club, tổng đạt 642.6 tỷ USD. 

 

Doanh thu dự kiến tăng trong năm tài chính này cũng có nghĩa là tiềm năng tăng trưởng cho cổ phiếu của Walmart. Giá cổ phiếu luôn đồng điệu với tăng trưởng doanh thu của công ty trong vài năm qua, khi cả hai yếu tố này đều phát triển ổn định. 

 

Thêm vào đó là ước tính của các chuyên gia phân tích Phố Wall rằng Walmart sẽ đạt được mức giá trung bình là 65 USD, cho thấy niềm tin vào khả năng tăng trưởng của cổ phiếu. 

(nguồn: YCharts)

 

Hoạt động kinh doanh đa dạng của Walmart

 

Khả năng nâng cao doanh thu theo thời gian của Walmart là nhờ vào dòng thu nhập đa dạng của nó. Công ty đã mở rộng ra khỏi hoạt động kinh doanh tại cửa hàng và đang tìm thấy thành công trong những nỗ lực đó. 

 

Trong quý 4, doanh thu thương mại điện tử của Walmart đã tăng 23% so với cùng kỳ năm trước và đạt 100 tỷ USD cho cả năm. 

 

Hoạt động quảng cáo của nó cũng đang phát triển mạnh, khi tăng trưởng doanh thu quý 4 tăng 33% so với cùng kỳ, đạt 3.4 tỷ USD cho cả năm tài chính 2024, cao hơn 30% so với năm trước. 

 

Ngoài tăng trưởng doanh thu, dòng tiền tự do (FCF) của Walmart cũng tăng lên từ mức 3.1 tỷ USD của năm tài chính 2023 lên mức 15.1 tỷ USD. FDF mang tới nhận định sâu sắc hơn về nguồn tiền mặt khả dụng của Walmart để tái đầu tư cho hoạt động kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ nợ, mua lại cổ phiếu, và chia cổ tức. Sự tăng trưởng FCF lành mạnh của Walmart cho phép công ty tăng cổ tức trong năm thứ 51 liên tiếp, cũng như đưa ra khoảng tăng lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

 

Công ty cũng ở vị thế tốt để đầu tư cho hoạt động kinh doanh của mình, một phần trong đó là việc mua lại công ty sản xuất tivi Vizio với giá gần 2.3 tỷ USD. Thỏa thuận mua lại Vizio của Walmart không chỉ là về việc bán thêm những chiếc tivi ở tại của hàng của họ. McMillon cho biết, “Thỏa thuận mua lại này đẩy nhanh quá trình xâm nhập của nền tảng quảng cáo của chúng tôi vào lĩnh vực kinh doanh tivi được kết nối.”

 

Tivi được kết nối (viết tắt là CTV) là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của ngành quảng cáo, khi doanh thu toàn cầu được kỳ vọng sẽ tăng từ mức 25.9 tỷ USD (2023) lên tới 42.5 tỷ USD vào năm 2028. Tivi của Vizio được sản xuất với công nghệ cho phép quảng cáo CTV. Trên thực tế, doanh thu quảng cáo quý 4 của Vizio đã tăng 36% so với cùng kỳ. Hơn thế nữa, thu nhập từ quảng cáo chiếm phần lớn tỷ trọng trong tăng trưởng doanh thu của Vizio 5 năm qua, theo Walmart. 

 

Quyết định nên đầu tư vào Walmart hay không

 

Hiện tại có rất nhiều lý do để yêu thích hoạt động kinh doanh của Walmart. Công ty có doanh số bán lẻ lớn thứ hai tại Mỹ, chỉ sau Amazon. Walmart đang nhanh chonsgmowr rộng hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình, và mua lại Vizio giúp cho nguồn doanh thu này được tăng cường hơn nữa. 

 

Walmart cũng sở hữu hoạt động kinh doanh quốc tế mạnh mẽ. Doanh thu năm tài chính 2024 của mảng kinh doanh này là 114.6 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2023. Lịch sử chia cổ tức lâu năm chỉ giúp cho mọi thứ trở nên đẹp đẽ và hấp dẫn hơn, khi nó mang lại nguồn thu nhập thụ động cho người đầu tư. Những yếu tố này kết hợp lại khiến cho Walmart là một khoản đầu tư dài hạn cực kỳ xứng đáng. 

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

113

Ngày đăng:

09/03/2024 3:03 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer