Có Phải Đã Quá Muộn Để Mua Cổ Phiếu Microsoft?

Công ty đã chứng minh được khả năng chống chịu của mình trong những thời điểm thử thách và có tiềm năng bỏ túi nguồn thu nhập khổng lồ từ AI.

Là công ty giá trị thứ hai trên thế giới với vốn hóa thị trường 2,8 tỷ USD, thật khó để không lạc quan về Microsoft (MSFT). Công ty là cái tên dẫn đầu về phần mềm năng suất, với hàng triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới dựa vào nền tảng Office để làm việc. Đồng thời, ông lớn phần mềm còn nổi lên như một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm 2023 nhờ mối quan hệ hợp tác sinh lợi với nhà phát triển ChatGPT OpenAI.

 

Cổ phiếu Microsoft đã tăng hơn 380.000% kể từ khi công ty chính thức lên sàn vào năm 1986. Con số này có thể khiến bạn cảm thấy thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu đã cách đây rất lâu rồi. Tuy nhiên, công nghệ là một thị trường ngày càng mở rộng, được biết đến với việc mang lại cho các công ty sáng tạo những lợi ích ổn định trong dài hạn. Với tư cách là một trong những công ty dẫn đầu, Microsoft có thể vẫn còn nhiều điều thú vị để mang lại cho các nhà đầu tư mới trong những năm tới.

 

Vì vậy, sau đây là lý do tại sao bây giờ vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft.

 

Microsoft đã chứng minh được khả năng phục hồi trước những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô

 

Kinh tế suy yếu đã dẫn đến một đợt bán tháo mạnh mẽ trong năm 2022, trong đó các cổ phiếu công nghệ đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề. Lạm phát tăng đột biến đã khiến chi tiêu tiêu dùng và thương mại sụt giảm, được phản ánh qua thu nhập ảm đạm trong nhiều quý của một số công ty.

 

Mặc dù không phải là không bị ảnh hưởng, Microsoft đã vượt trội so với nhiều đối thủ cùng ngành trong năm đầy thử thách này. Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty khó bị tổn thương hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Dữ liệu theo Ycharts

 

Biểu đồ trên cho thấy cổ phiếu Microsoft đã ghi nhận mức giảm vừa phải hơn so với các công ty công nghệ nổi bật khác và là một trong số ít cổ phiếu có hiệu suất tốt hơn Nasdaq Composite vào năm 2022. Trong khi nhiều công ty trong số này phụ thuộc nhiều vào các ngành dễ bị tổn thương bởi tình hình kinh tế như quảng cáo kỹ thuật số và tiêu dùng, chiến lược tập trung nhiều hơn vào phần mềm của Microsoft đã giúp hoạt động kinh doanh của họ đứng vữ trước những giai đoạn sụt giảm tồi tệ nhất của thị trường.

 

Lạm phát giảm bớt và sự phấn khích đối với các lĩnh vực mới chớm nở như AI đã mở ra sự phục hồi cho thị trường công nghệ trong năm qua, mang lại tương lai tươi sáng cho nhiều công ty vào năm 2024. Tuy nhiên, bạn vẫn nên dành một phần đáng kể danh mục đầu tư của mình cho một cổ phiếu đáng tin cậy như Microsoft, một cổ phiếu mà bạn có thể tự tin nắm giữ bất kể tình hình kinh tế như thế nào.

 

Trong quý đầu tiên của năm 2024 (kết thúc vào tháng 9 năm 2023), Microsoft đã công bố doanh thu tăng trưởng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích với chênh lệch gần 2 tỷ USD. Trong cùng quý, dòng tiền tự do cũng đạt đến 63 tỷ USD. Với kết quả này, công ty đang bước trên một con đường tăng trưởng đầy hứa hẹn, với nguồn vốn để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) và vượt qua mọi trở ngại tiềm ẩn.

 

Đầu tư sớm vào trí tuệ nhân tạo (AI)

Microsoft đã có tầm nhìn rất xa khi đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI vào năm 2019. Kể từ đó, công ty đã mở rộng quan hệ đối tác với công ty khởi nghiệp này, nắm giữ 49% cổ phần trong công ty và có quyền truy cập độc quyền vào một số mô hình AI tiên tiến nhất.

 

Sự khởi đầu sớm của Microsoft trong lĩnh vực AI đã giúp công ty vượt lên trên các đối thủ như Amazon và Alphabet, sử dụng công nghệ của OpenAI để mang đến những nâng cấp cho danh mục sản phẩm của mình.

 

Trong năm ngoái, Microsoft đã bổ sung các công cụ AI mới vào nền tảng đám mây Azure, cập nhật Bing với các tính năng giống ChatGPT và nâng cao hiệu quả trên các dịch vụ năng suất Office khác nhau với sự trợ giúp của AI. Công ty đã xây dựng được lòng trung thành to lớn với thương hiệu với lượng người dùng đáng kể trong nhiều năm, mang lại cho họ tiềm năng thu nhập gần như vô tận trong lĩnh vực AI.

 

Microsoft đã thực hiện các động thái kiếm tiền từ các dịch vụ AI của mình, giới thiệu trợ lý AI có tên Copilot trên Microsoft 365 vào năm ngoái. Trợ lý này là một chatbot có thể được sử dụng trong các ứng dụng như Word, Excel, PowerPoint, Outlook, v.v. Người dùng đăng ký Microsoft 365 có thể thêm Copilot vào đăng ký hiện có với mức phí thêm 30 USD mỗi tháng.

 

Theo Grand View Research, thị trường AI được dự kiến sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 37% cho đến năm 2030 và vượt qua giá trị 1 nghìn tỷ USD vào năm này. Trong khi đó, Microsoft đang tự khẳng định mình là lựa chọn phù hợp cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một dịch vụ AI, cho dù mục đích của họ là kinh doanh, giáo dục hay phong cách sống.

 

Cổ phiếu Microsoft có vẻ hơi đắt với tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng vào khoảng 34 lần. Tuy nhiên, với các thương hiệu nổi tiếng như Office, Azure và Xbox, lịch sử chống chịu trước nghịch cảnh và lượng dự trữ tiền mặt đáng kể, công ty xứng đáng với mức định giá cao ngất ngưởng này. Cổ phiếu Microsoft còn lâu mới đạt đến mức trần, và với sức mạnh của AI, công ty có thể có một tương lai lâu dài và sinh lợi mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ. Do đó, chắc chắn vẫn chưa quá muộn để đầu tư vào ông lớn công nghệ này.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

119

Ngày đăng:

05/01/2024 9:01 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer