Cổ Phiếu AI Nào Tốt Hơn: Nvidia So Với Baidu?

Ông lớn công nghệ nào sẽ là lựa chọn tốt hơn trong sân chơi trí tuệ nhân tạo AI?

Nvidia (NVDA) và Baidu (BIDU) đại diện cho hai cách tiếp cận khác nhau trong việc đầu tư vào thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển. Nvidia là một nhà sản xuất GPU (bộ xử lý đồ họa) trung tâm dữ liệu hàng đầu thế giới, chuyên phục vụ cho các tác vụ AI cao cấp. Trong khi đó, Baidu là một công ty sở hữu công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc và đã xây dựng được danh tiếng trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ AI dựa trên đám mây, chatbot ERNIE và nền tảng Apollo cho xe tự lái.

 

Tuy nhiên, trong suốt 12 tháng qua, cổ phiếu của Nvidia đã tăng gấp ba lần trong khi cổ phiếu của Baidu chỉ tăng chưa đến 30%. Điều này đặt ra câu hỏi về lý do tại sao nhà sản xuất chip này vượt trội hơn so với đối thủ công nghệ hàng đầu Trung Quốc trong thời gian gần đây và liệu Nvidia có là một lựa chọn đáng mua hơn hay không.

 

Vì sao cổ phiếu Nvidia tăng vọt?

 

Doanh thu của Nvidia đã đi ngang trong năm tài chính 2023 (kết thúc vào tháng 1 năm ngoái) khi những trở ngại vĩ mô cản trở sự phát triển của hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu. Doanh số PC yếu trong thị trường hậu đại dịch đã làm trầm trọng thêm nỗi đau đó bằng cách làm giảm doanh số GPU gaming. 

 

Tuy nhiên, Nvidia đã tăng tốc phát triển trong suốt năm tài chính 2024. Công ty hiện kỳ vọng doanh thu sẽ tăng khoảng 118% trong cả năm. Tăng trưởng bùng nổ đó đã được thúc đẩy bởi sự mở rộng nhanh chóng của thị trường AI tạo sinh. Công nghệ mới đã khiến các công ty phải tranh giành để nâng cấp máy chủ của họ bằng chip trung tâm dữ liệu của Nvidia. Nvidia đã tạo ra 80% doanh thu từ chip trung tâm dữ liệu trong quý gần nhất.

Nvidia đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các nền tảng AI tạo sinh hàng đầu trên thế giới, bao gồm cả ChatGPT của OpenAI. Danh tiếng của Nvidia trong lĩnh vực này đã giúp công ty trở thành đối thủ vững chắc nhất trên thị trường AI tạo sinh đang phát triển mạnh mẽ. Các dự đoán từ Fortune Business Insights cho thấy thị trường này dự kiến ​​sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) lên đến 47,5% từ năm 2023 đến năm 2030. Hoạt động kinh doanh gaming của Nvidia cũng đang phục hồi khi thị trường PC ổn định trở lại.

 

Sức mạnh định giá và quy mô của Nvidia đã giúp công ty mở rộng tỷ suất lợi nhuận một cách nhất quán. Các nhà phân tích kỳ vọng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh của Nvidia sẽ tăng gần gấp ba trong năm tài chính 2024. Xét về mức tăng trưởng ấn tượng này, cổ phiếu có vẻ vẫn không quá đắt ở mức giá bằng 31 lần thu nhập. 

 

Tại sao Baidu không thu hút được nhiều sự chú ý?

 

Baidu không tạo ra được nhiều sự hứng thú như Nvidia vì ba lý do. Đầu tiên, công ty vẫn tạo ra phần lớn doanh thu từ hoạt động kinh doanh tiếp thị trực tuyến - bao gồm công cụ tìm kiếm cốt lõi, trang cổng thông tin và các trang được quản lý - thay vì dịch vụ đám mây và AI. Thứ hai, tốc độ tăng trưởng của công ty đã bị cản trở bởi những thách thức vĩ mô và các đợt đóng cửa ngừa COVID liên tục ở Trung Quốc, khiến doanh thu của công ty giảm 1% trong năm 2022. 

 

Cuối cùng, hoạt động kinh doanh của Baidu có thể bị gián đoạn do cuộc chiến công nghệ leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Các biện pháp hạn chế xuất khẩu mới nhất có thể ngăn Baidu lấy chip mới nhất của Nvidia để mở rộng dịch vụ đám mây và AI, trong khi các cơ quan quản lý của Mỹ vẫn đe dọa hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ nếu công ty không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán chặt chẽ hơn. 

Bất chấp tất cả những thách thức đó, Baidu đã tăng trưởng trở lại trong 3 quý đầu năm 2023 khi hoạt động kinh doanh tiếp thị trực tuyến ổn định. Sự ổn định này đã bù đắp cho tốc độ tăng trưởng chậm hơn của doanh thu không phải từ hoạt động tiếp thị trực tuyến (bao gồm cả Dịch vụ đám mây AI) - phần lớn là do sự giảm tốc trong các dự án "giao thông thông minh" (ô tô không người lái) trên khắp Trung Quốc. Những trở ngại này cũng được dự đoán sẽ làm giảm doanh thu đám mây AI từ nay cho tới cuối năm. 

 

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và EPS sau điều chỉnh của Baidu sẽ tăng lần lượt 5% và 21% trong năm 2023 do công ty chỉ phải đối mặt với một số so sánh tăng trưởng dễ dàng so với năm 2022. Tốc độ tăng trưởng đó có vẻ ổn định và cổ phiếu rẻ, chỉ ở mức 12 lần thu nhập dự phóng.

 

Kết luận

 

Sự ấn tượng của nhà đầu tư đối với Nvidia vượt trội hơn so với Baidu đến từ sự tiếp xúc trực tiếp của Nvidia với thị trường AI đang phát triển. Sự tiếp xúc thấp hơn của Baidu thông qua bộ phận Đám mây AI không được đánh giá cao bằng. Nvidia cũng đang phát triển nhanh hơn, không gặp phải những đối thủ cạnh tranh đáng kể trên thị trường chip AI, không phụ thuộc vào thị trường quảng cáo nhạy cảm với tình hình vĩ mô và đa dạng hóa tốt trên toàn cầu. Baidu vẫn tạo ra phần lớn doanh thu ở Trung Quốc, nơi họ phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh đáng gờm trên các thị trường quảng cáo, đám mây và AI.

 

Vì vậy, thật dễ hiểu tại sao cổ phiếu Nvidia lại vượt trội hơn Baidu trong năm qua. Trong tương lai, chắc chắn Nvidia sẽ vẫn đi trước Baidu và vẫn là công ty có hoạt động tổng thể tốt hơn trên thị trường AI đang phát triển. Hiện tại, cổ phiếu Baidu có thể được coi là rẻ hơn so với Nvidia. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Baidu sẽ tiếp tục ở mức này cho đến khi tốc độ tăng trưởng tăng lên và các trở ngại pháp lý được giải quyết.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

143

Ngày đăng:

29/11/2023 8:59 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer