Cổ Phiếu Amazon: Có Đáng Mua Trong Năm 2024?

Ông lớn công nghệ đã đạt được thành tích xuất sắc trong năm 2023. Liệu thời kỳ tốt đẹp này có tiếp tục kéo dài trong năm 2024 không?

Mặc dù không đánh trống khua chiêng nhưng Amazon (AMZN) đã có một năm 2023 “quái vật.” Cổ phiếu công nghệ này đã không nhận được nhiều sự chú ý bằng các cổ phiếu AI như Nvidia. Amazon cũng không tham gia vào cuộc đua cạnh tranh AI tạo sinh giữa Microsoft và Alphabet. Tuy nhiên, Amazon cũng kết thúc năm 2023 với mức tăng 81%.

 

Sự phục hồi này là do đợt bán tháo mạnh mẽ khiến cổ phiếu bị quá bán trong năm 2022 và sự phục hồi ấn tượng của tỷ suất lợi nhuận trong năm 2023. Những kết quả đó đến từ nỗ lực cắt giảm chi phí lớn nhất cho đến nay, bao gồm cả việc sa thải khoảng 27.000 nhân viên và đóng cửa các mảng kinh doanh thử nghiệm như robot giao hàng tận nhà Scout và phòng khám chăm sóc sức khỏe Amazon Care. Công ty cũng đạt được đòn bẩy khi phát triển phù hợp hơn với công suất kho hàng mà họ đã xây dựng trong thời kỳ đại dịch.

 

Bước sang năm 2024, nhà đầu tư có thể tự hỏi liệu Amazon có còn là một lựa chọn mua dễ dàng hay không. Chúng ta hãy cùng xem xét một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến cổ phiếu trong năm nay.

 

Vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng lợi nhuận

 

Nếu quan điểm lãnh đạo của người sáng lập Jeff Bezos là hy sinh lợi nhuận để theo đuổi thị phần thì chiến lược của CEO hiện tại Andy Jassy dường như lại đi theo hướng ngược lại.

 

Kể từ khi tiếp quản công ty vào năm 2021, Jassy chủ yếu tập trung vào việc kiếm tiền từ các hoạt động kinh doanh hiện tại của công ty và thu được nhiều lợi nhuận hơn từ chúng. Đặc biệt, ông tập trung vào các hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao như thị trường người bán bên thứ ba; quảng cáo; và mảng kinh doanh điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS). Ông cũng đã cắt giảm các dự án thua lỗ như Alexa.

 

Jassy vẫn còn nhiều cơ hội khác để tận dụng các khoản đầu tư trước đó của Amazon để tăng lợi nhuận. Ví dụ: vào cuối tháng, Amazon đang có kế hoạch thêm quảng cáo vào Prime Video trừ khi người đăng ký trả tiền để chọn không tham gia.

 

Việc chuyển hướng chiến lược này là hợp lý. Amazon đã xây dựng mạng lưới quảng cáo rộng khắp trên trang thương mại điện tử của mình nên có mối quan hệ với cả các thương hiệu lớn lẫn người bán hàng trực tuyến nhỏ lẻ. Truyền phát trực tuyến dựa trên quảng cáo cũng đang trở nên phổ biến hơn khi các đối thủ như Netflix, Walt Disney và Max của Warner Bros. Discovery gần đây đều đã thêm các gói cước hỗ trợ quảng cáo.

 

Amazon đã ghi nhận tỷ suất lợi nhuận hoạt động đạt 7,8% trong quý 3, gần như là kỷ lục của công ty. Tỷ suất lợi nhuận của công ty sẽ được cải thiện một cách tự nhiên nhờ tận dụng cơ sở hạ tầng như mạng lưới logistics và trung tâm dữ liệu đám mây cung cấp năng lượng cho AWS.

Amazon và cơ hội AI

 

Giống như đối với lĩnh vực công nghệ rộng lớn hơn, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng có vẻ là một cơ hội lớn đáng kể cho Amazon. Tuy nhiên, cho đến nay, những nỗ lực của công ty trong lĩnh vực AI vẫn chưa thu hút được nhiều sự chú ý như một số đối thủ cạnh tranh khác.

 

Hoạt động kinh doanh chính tập trung vào AI của công ty là Amazon Bedrock, một dịch vụ dựa trên đám mây cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng AI tạo sinh bằng cách sử dụng các mô hình nền tảng. Công ty cũng đã bắt đầu thiết kế chip AI của riêng mình để đào tạo và suy luận mô hình, đồng thời đồng ý đầu tư tới 4 tỷ USD vào Anthropic, một công ty khởi nghiệp về AI nổi tiếng với chatbot Claude, đối thủ cạnh tranh của ChatGPT.

 

Bedrock có vẻ như là một cách thông minh để mở rộng khả năng của AWS sang AI, mặc dù vẫn chưa rõ mức độ áp dụng của công ty với Bedrock cho đến nay. Trong khi đó, khoản đầu tư vào Anthropic có vẻ giống như công ty đang cố gắng bắt kịp cuộc đua chatbot AI vì Alphabet trước đó đã đầu tư vào Anthropic và Microsoft có quan hệ đối tác chặt chẽ với OpenAI.

 

Cổ phiếu Amazon có đáng mua vào năm 2024 không?

 

Amazon vẫn có vẻ đắt đỏ trên cơ sở định giá thông thường, giao dịch với giá cao gấp 78 lần thu nhập. Nhưng mức định giá đó có vẻ hợp lý nếu xét đến lịch sử tăng trưởng vượt trội của công ty và tiềm năng tỷ suất lợi nhuận tiếp tục tăng.

 

Kết quả tài chính của công ty nổi tiếng là khó dự đoán, và điều đó có thể xảy ra một lần nữa vào năm 2024. Tuy nhiên, chiến lược của Jassy và đòn bẩy hoạt động rộng hơn trong hoạt động kinh doanh có vẻ sẽ tiếp tục phát huy tác dụng trong năm nay. Và sự phục hồi của nền kinh tế rộng lớn hơn cũng sẽ có ích cho Amazon vì tốc độ tăng trưởng tại AWS đã chậm lại do các doanh nghiệp chi tiêu thận trọng hơn.

 

Mặc dù nhà đầu tư không nên kỳ vọng Amazon sẽ đạt được mức tăng trưởng 81% vào năm 2024, cổ phiếu này có vẻ đang sở hữu một cơ hội tốt để tăng cao hơn vào năm 2024, đặc biệt nếu công ty có thể đột phá về AI hoặc gây bất ngờ cho nhà đầu tư bằng một giai đoạn mở rộng tỷ suất lợi nhuận mạnh mẽ khác.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

193

Ngày đăng:

08/01/2024 10:06 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer