Cổ Phiếu Amazon Đã Biến Nhiều Người Thành Triệu Phú. Liệu Nó Có Thể Tiếp Tục Làm Việc Này?

Biên lợi nhuận ngày càng được cải thiện của Amazon là lý do chính để đầu tư vào công ty.

Một trong những cổ phiếu có hiệu suất sinh lợi tốt nhất trong thiên niên kỷ này là Amazon (AMZN). Nếu may mắn đầu tư 30.000 USD vào Amazon từ đầu năm 2000, bạn hiện đã là một triệu phú. Nếu bạn bắt đầu với một vị thế nhỏ hơn nhưng đã liên tục mở rộng quy mô vị thế từ đó đến nay, có thể bạn cũng đã đạt được kỳ tích này.

 

Với vốn hóa thị trường đã đạt đến quy mô khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, Amazon về cơ bản không thể lặp lại hiệu suất này trong tương lai. Tuy nhiên, cổ phiếu Amazon hiện tại vẫn có vẻ là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn và có thể đẩy nhanh mục tiêu trở thành triệu phú của bạn.

 

Chiến lược chuyển dịch kinh doanh của Amazon đã có tác động tích cực đến tình hình tài chính của công ty

 

Amazon đã nổi lên trong suốt hai thập kỷ qua nhờ vào các yếu tố quan trọng, và mặc dù không phải là yếu tố chính hiện tại, nền tảng thương mại điện tử vẫn là mảng kinh doanh lớn nhất của công ty. Gần đây, mảng này đã gặp khó khăn trong hoạt động. Thay vào đó, Amazon hiện tập trung nhiều hơn vào việc cho phép người bán bên thứ ba sử dụng nền tảng của mình. Với chiến lược chuyển đổi này, doanh thu cửa hàng trực tuyến của Amazon chỉ tăng 7% trong quý 3 (tốt nhất trong 4 quý vừa qua), trong khi doanh thu từ dịch vụ người bán bên thứ ba tăng đến 20%.

 

Việc Amazon chuyển sang tập trung vào người bán bên thứ ba thay vì tự bán sản phẩm của mình là một chiến lược thông minh. Với chiến lược này, Amazon sẽ không phải tìm nguồn cung ứng và duy trì hàng tồn kho; họ đang chuyển trách nhiệm này lên vai người bán. Và đó là một động thái mà các cổ đông rất hoan nghênh.

 

Ngoài ra, Amazon cũng đang mở rộng sang các lĩnh vực khác như quảng cáo. Lĩnh vực này đã phát triển mạnh mẽ để trở thành một phần quan trọng của công ty (quảng cáo đã tạo ra 8,4% tổng doanh thu trong quý 3). Đây cũng là phân khúc phát triển nhanh nhất của Amazon, tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Nhưng điểm mấu chốt trong quá trình chuyển dịch kinh doanh của Amazon là những phân khúc này tạo ra biên lợi nhuận cao hơn. Amazon không báo cáo biên lợi nhuận cho từng phân khúc. Tuy nhiên, bạn có thể so sánh với phân khúc quảng cáo và Google Cloud của của Alphabet (GOOG) (GOOGL) để xem các hoạt động kinh doanh quảng cáo và Amazon Web Service của Amazon mang lại lợi nhuận nhiều hơn bao nhiêu so với hoạt động bán lẻ. Bạn cũng có thể thấy điều đó qua sự cải thiện trong biên lợi nhuận gộp của Amazon. Chỉ số này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong quý 3.

Biên lợi nhuận gộp (hàng quý) của Amazon. Dữ liệu theo Ycharts

 

Việc cải thiện biên lợi nhuận gộp có thể giúp ích rất nhiều cho một công ty, đặc biệt khi đó là một công ty không có biên lợi nhuận gộp cao ngay từ đầu như Amazon. Biên lợi nhuận gộp cao hơn sẽ đồng nghĩa với biên lợi nhuận tốt hơn miễn là chi phí hoạt động được kiểm soát đúng mức. Và với cam kết tập trung vào việc trở nên hiệu quả hơn, CEO Andy Jassy đã làm được điều đó. Điều này đã dẫn đến lợi nhuận mạnh mẽ cho Amazon. Và có vẻ như sẽ còn nhiều lợi ích hơn nữa trong tương lai khi Amazon quay trở lại chu kỳ tăng trưởng nhưng với chi tiêu kỷ luật hơn.

 

Tuy nhiên, định giá cổ phiếu vẫn chưa phản ánh triển vọng này.

 

Cổ phiếu Amazon có định giá hấp dẫn

 

Hầu hết các cổ phiếu phần mềm đều giao dịch ở mức định giá cao hơn so với các cổ phiếu đồng cấp do có biên lợi nhuận cao hơn. Với khả năng tạo ra lợi nhuận lớn hơn với doanh thu ít hơn, các cổ phiếu này sẽ được nhà đầu tư đánh giá cao hơn.

 

Có thể thấy điều này khi nhiều công ty phần mềm đang giao dịch với giá cao gấp 10 đến 20 lần doanh thu, trong khi những công ty trong ngành bán lẻ có thể chỉ có giá cao gấp 1 hoặc 2 lần doanh thu. Với logic này, khi biên lợi nhuận của Amazon được cải thiện, mức định giá mà nhà đầu tư sẵn sàng trả cho cổ phiếu đáng ra phải tăng lên. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa xảy ra.

Tỷ lệ giá trên doanh thu của Amazon. Dữ liệu theo Ycharts

 

Hệ số giá trên doanh thu của Amazon hiện tại vẫn tương đương với hồi năm 2016 ở mức cao 2,7 lần. Khi đó, biên lợi nhuận gộp của công ty chỉ dao động quanh mức 10%. Giờ đây, con số này đã tăng gần gấp đôi. Lẽ ra Amazon đã phải nhận được nhiều sự tôn trọng hơn, nhưng thực tế không phải vậy.

 

Khi Amazon duy trì khả năng sinh lời trong thời gian dài, sẽ có nhiều nhà đầu tư nhận thấy triển vọng tạo ra tiền mặt hàng đầu của công ty. Điều này sẽ cho phép công ty thực hiện những việc như mua lại cổ phiếu hoặc trả cổ tức và khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn.

 

Vì vậy, mặc dù Amazon sẽ không sớm biến 30.000 USD thành 1 triệu USD một lần nữa, cổ phiếu vẫn có tiềm năng mạnh mẽ để đánh bại thị trường trong vòng 5 năm tới. Cổ phiếu chắc chắn có thể giúp tăng lợi nhuận cho danh mục đầu tư của bạn và giúp bạn trở thành triệu phú nhanh hơn so với việc chỉ đầu tư vào một quỹ chỉ số.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

118

Ngày đăng:

30/11/2023 8:41 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer