Cổ Phiếu Amazon: Lựa Chọn Tuyệt Vời Để Đầu Tư Vào AI Với Giá Dưới 200 USD

Báo cáo thu nhập quý 3 của Amazon đã rất ngoạn mục, nhưng cổ phiếu vẫn đang giao dịch ở mức giá cực kỳ rẻ.

Trong giai đoạn báo cáo thu nhập sôi động, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang được sự quan tâm tập trung của công ty công nghệ. Microsoft đã làm nên điều bất ngờ vào đầu năm bằng việc đầu tư một số tiền hàng tỷ USD vào OpenAI, một công ty phát triển ChatGPT.  Mặc dù động thái này đã giúp công ty Windows có một khởi đầu thuận lợi trong không gian AI, các đối thủ cạnh tranh khác cũng đã nhanh chóng lao vào cuộc đua với những động thái của riêng họ.

 

Công ty thương mại điện tử và điện toán đám mây Amazon (AMZN) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3, và báo cáo này hay đến mức đáng để đọc lại hai lần. Điều đáng ngạc nhiên hơn là Giám đốc điều hành Andy Jassy đã mang đến cho các nhà đầu tư nhiều lý do để tin rằng bữa tiệc chỉ mới bắt đầu.

 

Tháng 6 năm ngoái, Amazon đã hoàn thành đợt phân tách cổ phiếu theo tỷ lệ 20:1. Đây là lần đầu tiên công ty phân tách cổ phiếu kể từ năm 1999. Phân tách cổ phiếu là một phương pháp tài chính mà công ty có thể giảm giá trị cổ phiếu bằng cách phát hành thêm cổ phiếu mà không làm thay đổi vốn hóa thị trường của công ty. Điều này có nghĩa là nếu bạn là cổ đông hiện tại, giá trị tổng thể của vị thế đầu tư của bạn vẫn giữ nguyên, mặc dù bạn sẽ sở hữu nhiều cổ phiếu hơn sau phân tách.Một trong những lý do khiến một công ty quyết định phân tách cổ phiếu là để tăng tính thanh khoản bằng cách cho phép nhà đầu tư cá nhân tham gia với mức giá mục tiêu thấp hơn. Điều này làm cho cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, người không thể tham gia vào vị thế đầu tư nếu giá cổ phiếu quá cao.

 

Tính đến thời điểm viết bài này, cổ phiếu Amazon đang giao dịch ở mức giá khoảng 143 USD/cổ phiếu. Mặc dù công ty đã có những tiến bộ đáng chú ý trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và có một hồ sơ tài chính mạnh mẽ, giá cổ phiếu dường như không có động lực sau khi đã tăng khoảng 70% từ đầu năm đến nay. Với một số người ở Phố Wall cho rằng một thị trường Bò mới đang diễn ra, bây giờ có thể là một cơ hội tốt đáng kinh ngạc để mua một số cổ phiếu Amazon với mức giá cực rẻ.

 

Dòng tiền là vua

 

Đối với một công ty, báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ đều được kết nối với nhau trong bức tranh tổng thể. Mặc dù doanh thu là một con số quan trọng, nó chỉ là một phần trong câu chuyện và không thể hiện đầy đủ hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Xem xét thu nhập ròng hoặc các thước đo không theo tiêu chuẩn kế toán quốc tế (GAAP) cũng có thể gây hiểu lầm và đánh lừa nhà đầu tư. Trong ngữ cảnh đó, dòng tiền tự do là một con số mà nhà đầu tư có thể tin tưởng nhiều hơn. Mặc dù không hoàn hảo, nó đại diện cho số tiền mà một doanh nghiệp tạo ra hoặc tiêu vào hoạt động kinh doanh.

 

Trong trường hợp Amazon, nhà đầu tư có thể nhận thấy rằng trong nửa cuối năm 2022 và quý 1 năm 2023, công ty đã ghi nhận dòng tiền tự do âm trong 12 tháng gần nhất. Tương tự như nhiều công ty công nghệ khác, Amazon cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của điều kiện kinh tế toàn cầu. Ví dụ, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất trong suốt hai năm qua nhằm kiềm chế lạm phát. Hơn nữa, hoạt động mua hàng của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp đã trải qua biến động lớn trong giai đoạn này. Do đó, tốc độ tăng trưởng trong một số lĩnh vực kinh doanh của Amazon hiện không mạnh bằng so với cùng kỳ năm trước. Sự kết hợp giữa tăng trưởng doanh thu không ổn định và hồ sơ chi phí không thuận lợi do mạng lưới xử lý đơn hàng đã dẫn đến việc công ty tiêu tốn một lượng tiền mặt đáng kể.

Amazon đã ghi nhận một sự thay đổi tích cực trong dòng tiền tự do của mình. Trong 12 tháng gần nhất, công ty đã công bố dòng tiền tự do dương lần đầu tiên trong một năm tính đến ngày 30 tháng 6. Điều đáng khích lệ hơn, trong 12 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, dòng tiền tự do của Amazon đã tăng lên 21 tỷ USD, gấp ba lần so với trước đó. Điều này là một bước tiến quan trọng và đáng mừng.Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể còn hào hứng hơn khi tìm hiểu cách thức và địa điểm để Amazon triển khai số tiền mặt này.

 

Tham gia muộn nhưng hợp thời

 

Microsoft đã gây ấn tượng mạnh trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) vào đầu năm thông qua việc đầu tư vào OpenAI. Điều này được xem là một động thái thông minh và quyết liệt. Alphabet cũng đã tiếp tục đầu tư riêng của mình vào công ty khởi nghiệp Anthropic. Báo cáo mới nhất từ Anthropic cho thấy AI đang thúc đẩy tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi và mang lại lợi ích cho công ty trong lĩnh vực đám mây. Mặc dù Amazon có thể đã ít được đề cập đến vì thiếu thông tin về những động thái AI của họ, nhưng có thể rằng những động thái này đã được tính toán kỹ lưỡng.

 

Thỏa thuận giữa Amazon và Anthropic có giá trị hàng tỷ đô la đi kèm với nhiều quy định quan trọng. Trong thỏa thuận này, Amazon Web Services (AWS) sẽ đóng vai trò là nhà cung cấp đám mây chính cho Anthropic. Hơn nữa, công ty khởi nghiệp này sẽ sử dụng các con chip Trainium và Inferentia, được phát triển bởi Amazon, để đào tạo các mô hình AI tiên tiến của mình.

 

Thỏa thuận giữa Amazon và Anthropic có ý nghĩa quan trọng, vì Anthropic đóng vai trò là nguồn tiềm năng khách hàng trực tiếp cho AWS và có nhiều ứng dụng trên nền tảng này. Dữ liệu từ Statista cho thấy, mặc dù AWS vẫn nắm giữ gần 1/3 thị phần trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, nhưng Amazon không thể tự mãn. Microsoft với dịch vụ đám mây Azure và Google với Google Cloud Platform đều đang tăng cường và chiếm được thị phần đáng kể.

 

Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập, Jassy đã nói rõ rằng AWS đang bước vào một giai đoạn phát triển mới. Ông nói:

Và sau đó, chúng tôi có một hoạt động kinh doanh với tốc độ doanh thu đạt 92 tỷ USD trong một thị trường mà 90% chi tiêu CNTT toàn cầu vẫn nằm trong các hệ thống cài đặt tại chỗ. Nếu bạn tin, giống như chúng tôi, phương trình đó sẽ thay đổi, sẽ có nhiều thứ hơn cho chúng tôi. Sau đó, bạn nhìn vào cơ hội khổng lồ và đáng kể từ AI thế hệ mới mà tôi tin là sẽ mang lại doanh thu hàng chục tỷ đô la cho AWS trong vài năm tới.

 

Về cơ bản, điều mà Jassy đang nói ở đây là AWS đã phát triển thành một hoạt động kinh doanh có doanh thu đạt gần 100 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn ngân sách CNTT của các tổ chức vẫn chưa được dành cho các công nghệ ngoại vi như đám mây. Hơn nữa, khi bạn xếp chồng tiềm năng của các ứng dụng AI lên trên đám mây, thật khó để tưởng tượng một kịch bản trong đó doanh thu của AWS không tăng theo quỹ đạo hình parabol.

 

Cổ phiếu Amazon có vẻ rẻ

Giá trên dòng tiền tự do của Amazon

 

Biểu đồ trên minh họa hệ số giá trên dòng tiền tự do của Amazon trong thập kỷ qua. Bạn sẽ nhận thấy rằng, trong năm 2022 và một phần của năm 2023, đường này đã biến mất. Điều này là do Amazon đang đốt tiền mặt trong giai đoạn này.

 

Có một số điểm cần được nhắc đến. Đầu tiên, Amazon đã trở lại với dòng tiền tự do dương trong vài quý gần đây. Tuy nhiên, trong thời gian này, hệ số dòng tiền tự do cũng đã giảm. Một cách khác để nhìn vào vấn đề này là Amazon đã chứng minh không chỉ có lợi nhuận tính bằng dòng tiền, mà họ còn có khả năng cải thiện đáng kể chỉ số này trong thời gian ngắn. Ngoài ra, kể từ khi dòng tiền tự do trở lại dương, hệ số này đã dao động ở mức thấp nhất trong lịch sử. Ví dụ, chúng ta có thể nhìn vào sự tăng đột biến trong năm 2018 và 2019. Mặc dù dòng tiền tự do trong 12 tháng gần nhất tăng gấp ba trong giai đoạn kết thúc vào ngày 30 tháng 9, giá cổ phiếu vẫn có vẻ chưa phản ánh đầy đủ sự cải thiện này theo chỉ số này.

 

Có thể hiểu rằng việc tính toán tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI) vào giá trị cổ phiếu của Amazon vẫn chưa được đánh giá đầy đủ bởi các nhà đầu tư. Dù vậy, chỉ nhìn vào giá cổ phiếu hiện tại, có thể gây bất ngờ khi thấy giá không có nhiều biến động so với vài tháng trước. Các kỳ vọng của nhà đầu tư có thể làm giảm giá cổ phiếu trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn, nên xem xét toàn cảnh tổng thể hơn. Nếu bạn tin rằng Amazon có tiềm năng thực sự để đột phá trong lĩnh vực AI và tin vào những nhận định của Jassy về sự phát triển của đám mây, thì cổ phiếu Amazon hiện tại có vẻ là một cơ hội quá tốt để bỏ qua.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

131

Ngày đăng:

14/11/2023 9:34 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer