Cổ Phiếu Apple: 2 Lý Do Để Mua Ngay Hôm Nay

Đừng để sự giảm giá gần đây đánh lừa bạn. Apple vẫn đang vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh và có thể có một tương lai sinh lợi phía trước.

Năm 2023 không phải là một năm dễ dàng đối với Apple (AAPL). Những trở ngại kinh tế vĩ mô đang hạn chế chi tiêu trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng. Điều kiện thị trường tồi tệ đã khiến các phân khúc sản phẩm của Apple liên tục sụt giảm, với doanh thu giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái trong năm tài chính 2023. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức này, cổ phiếu của công ty vẫn tăng 45% từ đầu năm đến nay.

 

Nhà đầu tư phần lớn vẫn trung thành với nhà sản xuất iPhone vì lịch sử đáng tin cậy và sự thống trị bền vững của họ trong lĩnh vực công nghệ đã làm lu mờ những thách thức gần đây. Sự tận tâm của nhà đầu tư đối với ông lớn công nghệ không phải là không có cơ sở. Apple vẫn tiếp tục vượt trội so với các đối thủ khác và có một bảng cân đối kế toán ấn tượng.

 

Với dòng tiền tự do gần 100 tỷ USD và 162 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán khả mại trong năm 2023, Apple có đủ nguồn vốn để vượt qua những trở ngại tạm thời và tiếp tục đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình. Ông lớn công nghệ này là một lựa chọn đáng tin cậy. Công ty cũng có một tương lai rộng mở phía trước. Dưới đây là hai lý do tuyệt vời để mua cổ phiếu Apple ngay bây giờ.

 

Cổ phiếu đã vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh

 

Là công ty lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa thị trường gần 3 nghìn tỷ USD, Apple có lịch sử phát triển lâu dài vượt trội so với các công ty cùng ngành. Biểu đồ dưới đây cho thấy cổ phiếu Apple đã mang lại mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh lớn nhất trong 5 năm qua.

Dữ liệu theo Ycharts

 

Apple đã được hưởng lợi từ lòng trung thành to lớn với thương hiệu. Chiến lược phát triển một hệ sinh thái cho các sản phẩm đã tạo sức hút để người tiêu dùng luôn quay trở lại. Hồi tháng 4 vừa rồi, Warren Buffett đã nói: “Nếu ai đó đề nghị cho bạn 10.000 USD đổi lại bạn phải cam kết không bao giờ mua iPhone. Chắc chắc bạn sẽ không đồng ý.” Mặc dù đáng ngạc nhiên nhưng quan điểm này lại đúng với hàng triệu người tiêu dùng. Những người này sẽ sớm từ bỏ vô số thương hiệu khác trước khi từ bỏ Apple.

 

Sự ưa thích của công chúng đối với các thiết bị của Apple là đặc biệt rõ ràng trong thời kỳ thị trường sụt giảm gần đây. Counterpoint Research cho biết số lượng lô hàng điện thoại thông minh xuất xưởng trong quý 3 năm 2023 đã giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số của Samsung và Alphabet giảm lần lượt 26% và 37%. Tuy nhiên, doanh số iPhone của Apple chỉ giảm ở mức vừa phải hơn nhiều, 11%, giúp Nhà Táo giữ được thị phần đa số.

 

Hoạt động kinh doanh của Apple đã tỏ ra dễ bị tổn thương trước tình hình suy giảm kinh tế trong năm nay. Tuy nhiên, sự thống trị của hãng trong lĩnh vực công nghệ có nghĩa là công ty sẽ thu được nhiều lợi ích từ sự phục hồi tất yếu của thị trường.

 

Kinh doanh dịch vụ đạt lợi nhuận cao

 

Trong khi chờ đợi thị trường công nghệ phục hồi trở lại, Apple lại đang được hưởng lợi từ mức tăng trưởng ổn định trong phân khúc dịch vụ của mình. Hoạt động kinh doanh kỹ thuật số của công ty bao gồm thu nhập từ App Store và các nền tảng đăng ký như Apple TV+, Music và iCloud.

 

Lĩnh vực dịch vụ đã bùng nổ trong những năm gần đây, trở thành phân khúc mang lại thu nhập cao thứ hai của Apple sau iPhone và mang lại tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn lên tới 70%. Để so sánh, tỷ suất lợi nhuận của các sản phẩm phần cứng chỉ dao động quanh mức 36%.

Hơn nữa, các dịch vụ đã được chứng minh là ít bị tổn thương hơn trước những biến động kinh tế. Doanh thu của phân khúc này vẫn tăng 9% so với cùng kỳ năm trước trong năm tài chính 2023 trong khi doanh thu thuần của iPhone giảm 2%. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Apple tăng cường ưu tiên cho các dịch vụ kỹ thuật số. Nhà Táo đang nỗ lực củng cố hoạt động kinh doanh của mình trong dài hạn, hạn chế dựa vào doanh số sản phẩm phần cứng.

 

Bên cạnh một loạt các dịch vụ đăng ký, công ty còn đầu tư rất nhiều vào trí tuệ nhân tạo (AI). Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển của Apple đã tăng hơn 3 tỷ USD vào năm 2023. CEO Tim Cook cho rằng sự gia tăng này là do sự tập trung đáng kể hơn vào AI tạo sinh.

 

Ông lớn công nghệ được cho là đã phát triển một chatbot AI và đang dần đưa các bản nâng cấp AI vào danh mục sản phẩm của mình. Apple có thể chưa tiến xa bằng các đối thủ như Microsoft hay Alphabet trong cuộc đua AI. Nhưng điều đó có thể sẽ không kéo dài lâu trong thời gian sắp tới. 

 

Apple nổi tiếng với việc bảo thủ trong cuộc chiến đổi mới công nghệ. Họ sẽ học hỏi từ những sai lầm của đối thủ cạnh tranh và sau đó tạo ra một làn sóng lớn với việc tung ra một sản phẩm bóng bẩy, hoàn thiện hơn. Khi nhu cầu về dịch vụ AI tăng lên, Apple sẽ có vị thế tốt để trở thành một công ty lớn trên thị trường bằng cách tận dụng sự phổ biến của các sản phẩm để thu hút hàng tỷ người dùng sử dụng các dịch vụ AI của mình.

 

Lịch sử đáng tin cậy, bảng cân đối kế toán đầy hứa hẹn và hoạt động kinh doanh dịch vụ đang phát triển của Apple là những lý do biến cổ phiếu của công ty thành một lựa chọn đầu tư hấp dẫn vào lúc này. Và nếu ngày mai trái đất sụp đổ, việc bạn cần làm ngay hôm nay vẫn chính là mua cổ phiếu Apple.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

191

Ngày đăng:

06/12/2023 3:01 PM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer