Cổ Phiếu Công Nghệ: Nên Mong Chờ Điều Gì Trong Quý I/2024?

Các cổ phiếu công nghệ đã kết thúc năm 2023 một cách thành công nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố. 
 

TraderHub


 

Bên cạnh sự lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, các cổ phiếu này còn được hỗ trợ bởi kết quả hàng quý tốt hơn mong đợi từ nhóm “Magnificent Seven” - 7 “siêu sao” trên thị trường chứng khoán Mỹ, gồm Alphabet (GOOG, GOOGL), Amazon (AMZN), Apple (AAPL), Meta (META), Microsoft (MSFT), Nvidia ( NVDA) và Tesla (TSLA).
 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc năm 2023 ở mức 37.689,54 USD, sau khi tăng 13,7% và lập kỷ lục mới trong năm. Chỉ số S&P 500 “chốt” năm với mức tăng 24%, đạt 4.769,83. Chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ cũng đã hồi sinh, tăng 43%, kết thúc năm ở mức 15.011,35 và hiện chỉ thấp hơn 6,5% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 11/2021. 
 

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng trong 9 tuần liên tiếp cho đến cuối năm 2023.
 

Đây là chuỗi tăng điểm hàng tuần dài nhất đối với chỉ số S&P 500 trong 20 năm, đối với các chỉ số Dow Jones và Nasdaq trong gần 4 năm. Tuy nhiên, theo Fidelity, công nghệ là lĩnh vực hoạt động vượt trội chính trong cả năm 2023, tăng 56,4%.
 

Các nhà đầu tư rất vui mừng với hiệu suất này sau năm 2022 lao dốc “thảm hại”, trong đó Nasdaq bị sụt giảm 33%. Các nhà đầu tư đã rất tích cực mua vào cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là trong quý IV/2023, khi nhóm cổ phiếu này tăng 17,4%.
 

TraderHub

 

Đà phục hồi của cổ phiếu công nghệ gây bất ngờ khi phần lớn thời gian của năm 2023, các nhà đầu tư đã lo lắng về lạm phát, lãi suất và một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Lý do trở lại rủi ro là Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) thông báo đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất. Không chỉ vậy, Fed hiện còn dự báo sẽ có ít nhất 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024.
 

Khi loại bỏ được những quan ngại về Fed và ngân hàng trung ương này có khả năng trở thành đồng minh, giờ đây, các nhà đầu tư công nghệ có thể quay trở lại việc đầu cơ. Đây là nơi chúng ta có thể bắt đầu áp dụng những gì mà chúng ta nghĩ là bội số “hợp lý” đối với một số cổ phiếu nhất định dựa trên loại hình kinh doanh, khả năng tạo ra dòng tiền và mức lợi nhuận mà các công ty đó mang lại. Đặc biệt, đối với cổ phiếu công nghệ, triển vọng giảm giá chi phí đi vay khiến chúng thậm chí còn hấp dẫn hơn trong năm 2024.
 

Hãy cùng quay trở lại với “Magnificent Seven” - nhóm công ty vốn đang tận hưởng những thuận lợi tăng trưởng vẫn đang ở giai đoạn đầu. 
 

Microsoft và Nvidia đang dẫn đầu về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Microsoft, Alphabet, Meta và Amazon đều bắt đầu đầu tư mạnh vào AI tạo sinh, đưa công nghệ này vào các bộ sản phẩm. Ngoài khoản đầu tư vào OpenAI, Microsoft còn tích hợp AI vào các sản phẩm như Bing, Office và Windows, sau đó tung ra Copilot.
 

Microsoft tiếp tục đạt được lợi nhuận ở mức lịch sử, với lợi nhuận gộp vượt quá 71% trong quý gần đây nhất. Mới đây, Alphabet đã ra mắt Gemini và có kế hoạch cấp phép thông qua Google Cloud để khách hàng có thể tận dụng nền tảng này trong các ứng dụng của riêng họ. Gemini cũng sẽ hỗ trợ các sản phẩm quảng cáo của Google, trình duyệt Chrome và các tài sản khác của Google trên toàn thế giới.
 

Trong khi đó, Amazon chứng kiến cổ phiếu của mình tăng 81% vào năm 2023, kỳ vọng rằng AI tạo sinh sẽ tạo ra doanh thu hàng chục tỷ USD cho Amazon Web Services trong vài năm tới.
 

TraderHub


 

Tiềm năng lợi nhuận của AI thật đáng kinh ngạc. Theo ước tính của Bloomberg Intelligence, thị trường AI hiện đang có tốc độ tăng trưởng 42% và có tiềm năng đạt 1,3 nghìn tỷ USD vào năm 2032. Phần lớn mức tăng trưởng doanh thu từ AI tạo ra, ước tính khoảng 247 tỷ USD vào năm 2032, sẽ đến từ nhu cầu về cơ sở hạ tầng cần thiết để đào tạo các mô hình AI.
 

Hơn nữa, các ước tính cho thấy rằng hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số được hỗ trợ bởi AI có thể đạt doanh thu hàng năm là 192 tỷ USD vào năm 2032, trong khi doanh thu từ máy chủ AI có thể đạt 134 tỷ USD.
 

Không còn nghi ngờ gì nữa, nhu cầu đối với công nghệ AI của thị trường dường như không có giới hạn và các công ty này có thể dẫn đầu lĩnh vực mới. Bước sang năm 2024, những “gã khổng lồ” công nghệ vẫn có giá trị tương đối, mặc dù một số công ty đã đạt được những đỉnh cao mới mọi thời đại. 
 

Việc các công ty công nghệ blue-chip hàng đầu này tiếp xúc với các công nghệ tăng trưởng cao, sở hữu khoản dự trữ tiền mặt đáng kể, dòng tiền tăng mạnh và khả năng lãnh đạo mạnh mẽ giúp họ vượt trội so với S&P 500 và thúc đẩy ngành công nghệ trong quý đầu tiên của năm 2024.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

197

Ngày đăng:

19/01/2024 2:30 PM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer