Cổ Phiếu Của Nio: Mua, Bán, Hay Nắm Giữ?

Điểm tin chính:

 

  • Doanh số bán xe của Nio tiếp tục tăng, ngay cả khi mối lo ngại về kinh tế Trung Quốc ngày một cao. 
  • Cổ phiếu được định giá ở mức thấp hơn nhiều so với các công ty cùng ngành, nhưng lại đang hoạt động tốt hơn hầu hết tất cả. 
  • Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận thuận lợi của Nio khiến cổ phiếu là một tiềm năng mua vào. 

Hiệu quả hoạt động của Nio tốt hơn nhiều so với mức giảm 90% giá trị cổ phiếu. 

Sự nhiệt tình của Phố Wall dành cho xe điện (EV) không còn giống như vài năm trước. Cổ phiếu của công ty sản xuất xe điện đến từ Trung Quốc Nio (NIO -7.69%) hiên đã giảm đáng kể đến 90% so với mức đỉnh mà công ty đạt được vào đầu năm 2021. 

 

Nỗi sợ hãi vây quanh nền kinh tế của Trung Quốc ngày một tăng, với các điều kiện được đánh dấu bởi người tiêu dùng Trung Quốc đang gặp khó khăn và phải chi tiêu ít hơn. Nhưng liệu tất cả những điều đó có giải thích được cho sự sụt giảm sâu sắc của Nio, hay đây chỉ là một cơ hội để mua một công ty đang phát triển với mức giá cơ bản quá hời? 

 

Dữ liệu bán hàng gần đây cho thấy động lực vững chắc

 

Nio chủ yếu bán xe điện của công ty tại thị trường Trung Quốc nội địa, nhưng nó đang mở rộng trên khắp thế giới, bao gồm cố gắng tăng cường ở châu Âu, và đang cân nhắc kế hoạch ở nước Mỹ.  Dòng xe điện của công ty bao gồm 9 mẫu xe ô tô và SUV. Nio cũng là công ty đi đầu trong công nghệ hoán đổi pin, để có thể bỏ đi những cục pin hết điện và thay thế bằng một cục pin khác được sạc đầy, chỉ trong vòng ba phút. 

 

Mặc dù vậy, công nghệ hứa hẹn không nhất thiết mang lại thành công trong kinh doanh. Lucid Group (LCID -1.95%) có thể trả lời cho điều đó. 

 

Các nhà đầu tư có thể nhìn vào dữ liệu bán hàng để thấy được phản hồi trung thực về tình hình hoạt động của Nio. Trong Tháng Một, công ty đã bán được 10,055 sản phẩm, tăng 18.2% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng bàn giao trong quý 4 của công ty đã tăng 25% so với cùng kỳ. Dường như Nio không gặp khó khăn trong việc bán những chiếc xe điện của mình. 

Điều đó có thể thay đổi nếu như khó khăn của người tiêu dùng Trung Quốc trở nên tệ hơn, nhưng Nio cũng đang mở rộng sang thị trường quốc tế, điều này có có thể bù đắp phần nào cho những yếu điểm tiềm tàng. Ngoài ra, xu hướng sử dụng xe điện trong dài hạn ở Trung Quốc vẫn mạnh mẽ. Trong tháng Mười Một, các phương tiện năng lượng mới (pin xe điện, xe hybrid, và xe điện pin nhiên liệu) chiếm hơn 40% đơn đặt mua – đây là lần đầu tiên mốc này được vượt qua. 

 

Vận động tỷ lệ nghịch giữa giá cổ phiếu và các yếu tố cơ bản

 

Điều nghịch lý ở đây là giá cổ phiếu của Nio đã giảm 90% chỉ trong hai năm qua, trong khi doanh thu tăng gần gấp bốn lần. Nio vẫn chưa thể sinh lời. Nhưng đó là điều bình thường khi một doanh nghiệp chi hàng tỷ đô-la để tăng cường hoạt động kinh doanh sản xuất, và chi phí của những nhà máy như vậy là rất đắt đỏ - họ cần phải hoạt động hết công suất để có lãi. 

Biểu đồ: Doanh thu của Nio (12 tháng liên tiếp) (nguồn: YCharts)

 

Điều quan trọng là Nio đang tiếp tục tăng trưởng sản lượng và công ty đang bán thứ mà họ sản xuất. Theo thời gian, khoảng lỗ của công ty sẽ chậm lại, sau đó chuyển sang hòa vốn và cuối cùng là có lãi. 

 

Khoản lỗ kinh doanh quý 3 của Nio là 581 triệu USD, không bao gồm khoản trả thưởng bằng cổ phiếu. Công ty có 6.2 tỷ USD tổng tiền mặt và các khoảng tương đương tiền trên báo cáo tài chính, nên các nhà đầu tư không phải lo lắng rằng họ sẽ thiếu tiền. 

 

Cổ phiếu Nio nên mua hay bán, hay nắm giữ? 

 

Nếu bạn nhìn vào tỷ lệ Giá/Doanh thu của Nio, so với các công ty đối thủ được giao dịch đại chúng như Tesla, Rivian, và Lucid, Nio nổi lên là một cổ phiếu giá rẻ nhất với biên độ sinh lời rộng. Câu hỏi cho các nhà đầu tư là liệu Nio có xứng được như vậy. 

 

Chỉ dựa theo khả năng sinh lời của Tesla, thì việc giá cổ phiếu của công ty xe điện hàng đầu nước Mỹ đắt hơn của Nio là hợp lý. Nhưng đối với các công ty khác thì sao? Số lượng xe Lucid đã bán trong năm 2023 ít hơn so với Nio đã bán trong tháng trước. Lucid đang phải đối mặt với một chặng đường dài hơn để phát triển việc sản xuất của họ, nên việc tỷ lệ P/S của Lucid cao gấp 5 lần Nio là không hợp lý. Rivian cũng đang chưa có lời, và doanh thu được cho là không tăng trong năm 2024. 

Điều đó cũng không có nghĩa Nio là cổ phiếu không có rủi ro – công ty vẫn cần hoạt động trong trạng thái cao độ trong nhiều năm nếu như muốn thành công. Nhưng ai đó có thể nói rằng Nio đang bị các nhà đầu tư dồn ép quá mức, bất chấp việc nó đang hoạt động tốt hơn các công ty xe điện khác, trừ Tesla.

 

Nio có vẻ như là một khoản đầu tư tốt hơn nhiều so với hầu hết các công ty cùng ngành đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm tăng trưởng dài hạn, và cảm thấy thoải mái trong việc nắm giữ các công ty Trung Quốc trong danh mục đầu tư của mình.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

131

Ngày đăng:

26/02/2024 11:07 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer