Cổ Phiếu Meta Platforms Có Thể Giúp Bạn Nghỉ Hưu Như Một Triệu Phú Không?

Meta có một tương lai trả cổ tức và mua lại cổ phiếu lâu dài ở phía trước.

Cổ Phiếu Meta Platforms Có Thể Giúp Bạn Nghỉ Hưu Như Một Triệu Phú Không?

Cổ phiếu của ông lớn truyền thông xã hội Meta Platforms (META) đã phát triển mạnh mẽ, tăng giá gần 400% kể từ khi chạm đáy vào tháng 10 năm 2022. Nhưng hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho tăng trưởng trong tương lai. Nhà đầu tư có thể tự hỏi liệu cổ phiếu này còn có thể tạo ra sự khác biệt trong danh mục đầu tư của họ hay không khi hiện nay nó đã được định giá hơn nghìn tỷ đô la.

 

Câu trả lời là một chữ có rất lớn.

 

Mặc dù có quy mô khổng lồ, Meta vẫn có thể mang lại lợi nhuận lớn bằng cách trả lại một số tiền mặt lớn cho cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu. Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết.

 

Meta là một cỗ máy in tiền

 

Mọi người yêu thích các phương tiện truyền thông xã hội. Meta, công ty sở hữu Facebook, Instagram, Threads và WhatsApp, đã báo cáo có 4 tỷ người đăng nhập vào các ứng dụng của họ mỗi tháng. Thật không may, việc sử dụng mạng xã hội cũng có những mặt tiêu cực. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể gây nghiện và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được mọi người dành hàng giờ trực tuyến mỗi ngày. Meta kiếm được hàng tỷ đô la từ quảng cáo tới khán giả trên mạng xã hội của mình.

 

Meta đã thu về 135 tỷ USD doanh thu vào năm ngoái. Và có đến 44 tỷ USD đã trở thành dòng tiền tự do, tức là lợi nhuận mà công ty có thể sử dụng theo ý muốn. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là dòng tiền tự do này là những gì còn lại sau khi Meta tái đầu tư vào công ty của mình. 44 tỷ USD đó là số tiền còn lại sau tất cả những khoản chi tiêu cho Reality Labs.

meta_chart1

Doanh thu của Meta. Dữ liệu theo Ycharts

 

Dòng tiền tự do của Meta chắc chắn sẽ tăng trưởng theo thời gian. Các nhà phân tích dự đoán doanh thu của Meta sẽ tăng lên 270 tỷ USD vào năm 2030. Nếu duy trì tỷ lệ chuyển đổi dòng tiền như cũ, dòng tiền tự do sẽ đạt 88 tỷ USD vào năm 2030, gấp đôi mức hiện tại. Điều gì có thể thúc đẩy kết quả đó? Một số yếu tố được dự kiến bao gồm tăng trưởng liên tục của cơ sở người dùng ứng dụng, khả năng kiếm tiền tốt hơn từ các ứng dụng nói trên và khả năng thành công của Reality Labs, hiện đang hoạt động thua lỗ.

 

Mưa tiền trên đầu cổ đông

 

Tăng trưởng vượt bậc của Meta đã là một phần thưởng cho nhà đầu tư trong 18 tháng qua. Tuy nhiên, lợi nhuận đầu tư dài hạn có thể sẽ đến từ cổ tức và mua lại cổ phiếu thay vì tăng trưởng vốn hóa thị trường thuần túy. Meta đã tỏ ra thành công trong việc giảm số cổ phiếu đang lưu hành của mình. Ban quản lý đã mua lại đủ số lượng để giảm tổng số cổ phiếu đang lưu hành gần 11% chỉ trong 5 năm qua.

meta_chart2

Tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Meta. Dữ liệu theo Ycharts

 

Ngoài ra, Meta gần đây đã bắt đầu chia cổ tức lần đầu tiên. Điều này rất quan trọng vì nó báo hiệu ý định của ban quản lý là trả lại nhiều tiền hơn cho các cổ đông của mình. Khoản cổ tức được công bố sẽ tiêu tốn của công ty khoảng 5 tỷ USD mỗi năm, tương đương 11% dòng tiền. Giả sử Meta tăng gấp đôi dòng tiền vào năm 2030. Điều đó có nghĩa là công ty có thể tăng cổ tức khoảng 12% mỗi năm mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ chi trả. Điều đó cũng không ảnh hưởng đến việc mua lại cổ phiếu. Do đó, cổ tức có thể tăng nhanh hơn và duy trì tỷ lệ chi trả khi tổng số cổ phiếu giảm.

 

Meta đang giúp các cổ đông mua, nắm giữ và thịnh vượng

 

Những công ty lớn như Meta rất đơn giản. Bạn mua và nắm giữ chúng khi giá hợp lý hoặc tốt hơn, để tăng trưởng thu nhập và cổ tức của công ty đồng thời tạo ra tài sản cho bạn trong nhiều năm tới. Câu hỏi đặt ra là liệu Meta có phải là một cổ phiếu có giá hợp lý vào lúc này hay không. Câu trả lời: cổ phiếu Meta là một món hời, ngay cả sau 18 tháng hoành tráng vừa qua.

 

Lý do: Các nhà phân tích tin rằng công ty sẽ kiếm được khoảng 20 USD/cổ phiếu trong năm nay, tương đương tỷ lệ giá trên thu nhập 25 lần tính theo giá cổ phiếu hiện tại. Ước tính đồng thuận cho thấy mức tăng trưởng thu nhập dự kiến trung bình hàng năm là 20% trong vài năm tới. Sử dụng tỷ lệ giá trên thu nhập trên tăng trưởng (PEG), chúng ta có mức định giá dưới 1,3 trong khi một con số hợp lý là dưới 1,5. Nói cách khác, cổ phiếu Meta hiện tại là đáng mua dựa trên mức tăng trưởng thu nhập dự kiến của công ty.

 

Đừng quá phức tạp hóa vấn đề. Meta có vẻ là một cổ phiếu đáng mua và nắm giữ ở thời điểm hiện tại. Hãy để nó đóng góp cho danh mục đầu tư của bạn theo thời gian. Nó có thể giúp bạn trở thành triệu phú trong dài hạn.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

60

Ngày đăng:

22/03/2024 2:31 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer