Cổ Phiếu Microsoft Có Thể Chững Lại Vào Năm 2024 vì lý do này

Cổ phiếu đang được giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập cao hơn bình thường, và đó có thể là một vấn đề.

Microsoft (MSFT) là một trong "bảy công ty vĩ đại" -- một nhóm nhỏ bao gồm các công ty công nghệ lớn đã góp phần quan trọng trong việc mang lại hơn 20% lợi nhuận ấn tượng cho chỉ số S&P 500 từ đầu năm đến nay. Vai trò của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) - bao gồm cả khoản đầu tư và quan hệ hợp tác với OpenAI, công ty đằng sau ChatGPT - đã biến Microsoft thành cổ phiếu phổ biến đối với các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng. Nhưng sự hấp dẫn đó có thể phải đối mặt với một thử thách lớn vào năm tới khi một số nhà đầu tư tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy AI thực sự đang có tác động thay đổi cuộc chơi đối với doanh nghiệp.

 

Với hiệu suất tuyệt vời của cổ phiếu trong năm nay, nhà đầu tư có thể sẽ kỳ vọng rất nhiều vào hoạt động kinh doanh của công ty trong năm 2024. Tuy nhiên, Microsoft sẽ không dễ dàng đáp ứng được những kỳ vọng đó.

 

Microsoft đang tiến gần đến thêm một năm thành công nữa

 

Giá cổ phiếu Microsoft đã tăng hơn 50% trong năm nay. Và trong 4/5 năm qua (năm 2022 là ngoại lệ duy nhất), giá cổ phiếu công nghệ này đã tăng ít nhất 40%. Kể từ năm 2019, cổ phiếu đã có mức tăng đáng kinh ngạc đến 260%. Trong cùng thời gian đó, S&P 500 tăng khiêm tốn hơn, chỉ 84%.

 

Tuy nhiên, thách thức đối với một cổ phiếu tăng trưởng nhanh như vậy có thể là lợi nhuận của công ty không thể theo kịp định giá. Và mặc dù Microsoft đã đạt được mức tăng trưởng doanh thu và thu nhập mạnh mẽ trong những năm gần đây, chúng vẫn chưa phù hợp với tốc độ tăng trưởng mà giá cổ phiếu đạt được. Microsoft đã kết thúc năm tài chính 2019 với lợi nhuận 39,2 tỷ USD. Trong năm tài chính 2023 (kết thúc vào tháng 6), lợi nhuận đã đạt 72,4 tỷ USD - chỉ tăng 84%.

 

Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư mới hiện đang trả một khoản chênh lệch định giá lớn cho một hoạt động kinh doanh. Điều đó cũng có nghĩa là họ đang kỳ vọng rất cao vào mức tăng trưởng dự kiến trong tương lai.

 

Định giá cổ phiếu cao hơn nhiều so với bình thường

 

Mặc dù đã có những giai đoạn nhà đầu tư trả cho Microsoft mức định giá cao hơn những gì họ đang trả hiện nay, tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) trung bình của cổ phiếu trong thập kỷ qua cũng chỉ là gần 31 lần.

Dữ liệu theo Ycharts

 

Có rất nhiều sự phấn khích xung quanh triển vọng tăng trưởng của công ty liên quan đến AI và gaming, đặc biệt sau khi thương vụ mua lại Activision Blizzard hoàn tất. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là công ty có thể không mang lại mức tăng trưởng như các nhà đầu tư mong đợi.

 

Tại sao Microsoft có thể làm nhà đầu tư thất vọng

 

Trong năm qua, Microsoft đã đạt được mức tăng trưởng doanh thu khá tốt, nhưng không nhiều như bạn có thể mong đợi đối với một cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá cao gấp 35 lần thu nhập.

Dữ liệu theo Ycharts

 

Các nhà đầu tư đang háo hức tin rằng các sản phẩm được hỗ trợ bởi AI của Microsoft sẽ là xúc tác lớn cho hoạt động kinh doanh. Một cách để Microsoft sử dụng AI là tăng cường hiệu năng cho bộ phần mềm Office hiện có của mình. Với 30 USD/tháng cho mỗi đăng ký, doanh nghiệp sẽ có quyền truy cập vào Microsoft 365 Copilot, ứng dụng sử dụng AI để giúp Word, Excel, Outlook và PowerPoint trở nên mạnh mẽ hơn.

 

Tuy nhiên, mức độ quan tâm dành cho dịch vụ này có thể không thực sự chắc chắn, đặc biệt khi các doanh nghiệp vẫn thận trọng chi tiêu trong một nền kinh tế bất ổn. Khả năng xảy ra suy thoái kinh tế vẫn là mối lo ngại cho đến năm 2024. Và với nhiều chatbot khác hiện có, cũng như các đối thủ khác cung cấp dịch vụ tương tự, việc mở rộng sử dụng AI khó có khả năng dẫn đến mức tăng trưởng doanh thu khổng lồ mà các nhà đầu tư đang mong đợi từ Microsoft.

 

AI chắc chắn có thể giúp cải thiện các sản phẩm của Microsoft. Tuy nhiên, câu hỏi liệu AI có đủ giá trị gia tăng để dẫn đến tăng trưởng doanh thu hay không vẫn không chắc chắn. Mặc dù ban lãnh đạo dự đoán rằng AI sẽ cộng thêm 10 tỷ USD vào doanh thu hàng năm của công ty, đó vẫn là một phần tương đối nhỏ (dưới 5%) trong số hơn 210 tỷ USD doanh thu mà Microsoft tạo ra trong năm ngoái. AI có thể giúp phát triển doanh nghiệp, nhưng nhà đầu tư có thể đang kỳ vọng quá nhiều vào nó như một xúc tác, đặc biệt là trong thời gian tới.

 

Bạn có nên mua cổ phiếu Microsoft?

 

Nếu bạn đang đầu tư dài hạn (tức là với thời gian nắm giữ dự kiến từ 10 năm trở lên), thì Microsoft vẫn có thể là một cổ phiếu vững chắc để mua ở mức giá hiện tại. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên giảm bớt kỳ vọng về hiệu suất của cổ phiếu trong trong năm tới vì cổ phiếu có thể bắt đầu mất đà do bị định giá quá cao.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

237

Ngày đăng:

15/12/2023 8:28 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer