Cổ Phiếu Nike Giảm 12% Sau Khi Ban Giám Đốc Cắt Giảm Triển Vọng Doanh Thu

Hôm thứ Năm, Nike công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 2 tỷ USD chi phí trong ba năm tới, đồng thời hạ thấp triển vọng doanh thu.

Ý chính

 

  • Nike cho biết công ty này có kế hoạch cắt giảm 2 tỷ USD chi phí trong ba năm tới.
  • Gã khổng lồ giày thể thao cũng cắt giảm triển vọng doanh thu trong năm tài chính.
  • Nike không đạt được ước tính doanh thu của các nhà phân tích Phố Wall trong quý thứ hai liên tiếp.

Cổ phiếu Nike đã giảm khoảng 12% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa vào thứ Sáu. Tính từ đầu năm đến thời điểm đóng cửa ngày thứ Năm, cổ phiếu Nike đã tăng 4,7%, kém xa mức tăng của S&P 500 trong năm. Cổ phiếu của hà bán lẻ Foot Locker, vốn phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm của Nike, đã giảm khoảng 8% trong giao dịch kéo dài.

 

Nike hiện kỳ vọng doanh thu cho cả năm tài chính sẽ tăng khoảng 1%, điều chỉnh giảm so với triển vọng trước đó ở mức trung bình một chữ số phần trăm. Trong quý hiện tại, bao gồm nửa sau của mùa mua sắm nghỉ lễ, Nike dự kiến ​​doanh thu sẽ giảm nhẹ so với cùng kỳ, do năm trước quá thành công, trong khi doanh số bán hàng sẽ tăng ở mức thấp một con số trong quý IV.

 

“Quý trước, khi đưa ra dự toán, tôi đã nhấn mạnh một số rủi ro trong môi trường kinh doanh của chúng tôi, bao gồm tác động của đồng đô la Mỹ mạnh lên hơn lên bước chuyển đổi tỷ giá, nhu cầu của người tiêu dùng trong kỳ nghỉ lễ và số đơn đặt hàng bán buôn trong nửa cuối năm của chúng tôi. Trong tương lai, tác động của những rủi ro này đang trở nên rõ ràng hơn”, giám đốc tài chính Matthew Friend cho biết trong cuộc hội đàm với các nhà phân tích.

 

“Triển vọng mới phản ánh những trở ngại vĩ mô ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở Trung Quốc Đại lục và EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi). Các kế hoạch tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử đã được điều chỉnh dựa trên sự sụt giảm về lưu lượng truy cập kỹ thuật số gần đây, và các chương trình khuyến mãi trên thị trường cao hơn, khâu quản lý vòng đời của nhượng quyền sản phẩm chính và đồng đô la Mỹ mạnh hơn đã tác động tiêu cực đến doanh thu được báo cáo nửa cuối năm so với quý liền trước.”

 

Công ty vẫn kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ tăng từ 1,4 đến 1,6 điểm phần trăm. Nếu loại trừ các khoản chi phí tái cơ cấu, công ty dự kiến sẽ đạt được triển vọng lợi nhuận cho cả năm.

 

Là một phần trong kế hoạch cắt giảm chi phí, Nike cho biết công ty đang tìm cách đơn giản hóa khâu phân loại sản phẩm, tăng cường tự động hóa và sử dụng công nghệ, hợp lý hóa tổ chức tổng thể bằng cách giảm các cấp quản lý và tận dụng quy mô “để đạt được hiệu quả cao hơn”.

 

Công ty có kế hoạch tái đầu tư số tiền tiết kiệm được từ những sáng kiến đó để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai, các phát kiến đổi mới và lợi nhuận dài hạn.

 

Friend cho biết trong một thông cáo báo chí: “Khi chúng tôi hướng tới triển vọng doanh thu nửa cuối năm thấp hơn, chúng tôi vẫn tập trung vào việc đạt được tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn và quản lý chi phí có kỷ luật”.

 

Kế hoạch này sẽ tiêu tốn của công ty từ 400 triệu đến 450 triệu USD chi phí tái cấu trúc trước thuế, phần lớn trong số đó sẽ được thực hiện trong quý hiện tại của Nike. Nike cho biết những chi phí đó chủ yếu liên quan đến chi phí thôi việc của nhân viên.

Đầu tháng này, The Oregonian đưa tin Nike đã âm thầm sa thải nhân viên trong vài tuần qua và ra tín hiệu rằng họ đang lên kế hoạch tái cơ cấu rộng hơn. Một loạt bộ phận đã bị cắt giảm, bao gồm tuyển dụng, tìm nguồn cung ứng, thương hiệu, kỹ thuật, nhân sự và đổi mới, hãng này đưa tin.

 

Công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC về báo cáo của The Oregonian.

 

Trong quý II tài chính của Nike, hãng này đã ghi nhận kết quả kinh doanh vượt trội so với ước tính của các nhà phân tích, cho thấy các sáng kiến tiết kiệm chi phí của hãng đã được tiến hành. Tuy nhiên, trong quý thứ hai liên tiếp, doanh số bán hàng của Nike không đạt được ước tính, đây là lần đầu tiên Nike chứng kiến doanh thu hai quý liên tiếp không đạt kỳ vọng kể từ năm 2016.

 

Đây là kết quả hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ giày thể thao so với những gì Phố Wall dự đoán, dựa trên khảo sát các nhà phân tích của LSEG, trước đây gọi là Refinitiv:

  • Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu: 1,03 USD so với 85 cent dự kiến
  • Doanh thu: 13,39 tỷ USD so với dự kiến 13,43 tỷ USD

Công ty đã báo cáo lợi nhuận ròng trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 11 là 1,58 tỷ USD, tương đương 1,03 USD mỗi cổ phiếu, so với 1,33 tỷ USD, hay 85 cent mỗi cổ phiếu, của cùng kỳ năm trước. Doanh thu tăng khoảng 1% lên 13,39 tỷ USD, từ mức 13,32 tỷ USD cùng kỳ.

 

Nike được coi là cái tên dẫn đầu trong số các công ty cùng ngành như Lululemon, Adidas và Under Armour, nhưng lợi nhuận của hãng đang chịu áp lực, và trong quá trình thay đổi chiến lược kinh doanh, khiến hãng phải nối lại mối quan hệ với các nhà bán buôn bao gồm Macy's và Designer Brands, công ty mẹ của DSW.

 

Tập trung vào biên lợi nhuận

 

Trong sáu quý vừa qua, tỷ suất lợi nhuận gộp của Nike đã giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng câu chuyện đã đảo ngược vào báo cáo tài chính mới nhất. Theo StreetAccount, tỷ suất lợi nhuận gộp của Nike đã tăng 1,7 điểm phần trăm lên 44,6%, cao hơn một chút so với ước tính.

 

Thời điểm này năm ngoái, giá trị hàng tồn kho của Nike đã tăng đáng kinh ngạc 43%. Nhà bán lẻ này đã phải thực hiện chiến lược thanh lý mạnh tay để loại bỏ những sản phẩm kiểu dáng cũ, nhường chỗ cho những kiểu dáng mới, tạo áp lực lên biên lợi nhuận. Tuy nhiên, vài quý sau, Nike có lượng hàng tồn kho tốt hơn nhiều, điều này đã củng cố tốt hơn cho tỷ suất lợi nhuận.

 

Trong quý báo cáo mới đây, giá trị hàng tồn kho của Nike đã giảm 14% xuống còn 8 tỷ USD.

 

Thay đổi trong tỷ suất lợi nhuận gộp của Nike diễn ra khi bối cảnh chung của thị trường bán lẻ đang tràn ngập các chương trình khuyến mãi và giảm giá mạnh, khi các nhà bán lẻ đã gặp khó trong việc lôi kéo người tiêu dùng mệt mỏi vì lạm phát mua các sản phẩm nguyên giá. Hồi tháng 9, khi Nike công bố báo cáo tài chính quý đầu tiên, giám đốc tài chính Friend cho biết Nike đang “lên kế hoạch thận trọng cho những điều chỉnh nhỏ trong mức giảm giá” dựa trên bối cảnh khuyến mãi nói chung.

 

Trong khi liên tục nhắc về bối cảnh khuyến mãi nói chung, công ty cho biết giá bán trung bình của giày dép và quần áo đã tăng trong quý, và giá bán trung bình tăng trên các kênh với các sản phẩm có giá cao hơn tỏ ra đặc biệt “có khả năng phục hồi”.

 

Ban giám đốc Nike cho rằng tỷ suất lợi nhuận gộp tăng lên là do “các hành động định giá chiến lược và giá cước vận tải đường biển thấp hơn”, cho biết điều này được bù đắp một phần bởi tỷ giá hối đoái không thuận lợi và chi phí đầu vào sản phẩm cao hơn.

Là một trong những nhà bán lẻ cuối cùng báo cáo kết quả kinh doanh trước kỳ nghỉ lễ tháng 12, các nhà đầu tư rất háo hức được nghe tin tốt về những kỳ vọng của Nike cho mùa mua sắm quan trọng. Khi nhiều nhà bán lẻ đưa ra dự toán cho quý kinh doanh có bao gồm kỳ nghỉ lễ vào tháng 11, phần lớn các ban giám đốc tỏ ra ôn hòa và thận trọng, khi các công ty dường như khó có thể đạt được kỳ vọng chung trong bối cảnh vĩ mô ngày càng không chắc chắn.

 

Nike cũng gần như đưa ra động thái tương tự. Doanh thu không như kỳ vọng đồng thuận và việc tập trung vào cắt giảm chi phí báo hiệu vấn đề về nhu cầu lớn hơn, nhưng CEO John Donahoe vẫn lạc quan khi thảo luận về doanh số bán hàng trong tuần Black Friday.

 

Donahoe cho biết: “Chúng tôi vượt trội so với ngành, ghi nhận mức tăng trưởng gần 10%, phân khúc thương mại điện tử của Nike có tuần Black Friday mạnh nhất từ trước đến nay, và số lượng người tiêu dùng kỷ lục đã mua sắm tại các cửa hàng của chúng tôi trong suốt cuối tuần Lễ Tạ ơn kéo dài”.

 

Trung Quốc là một phần quan trọng khác trong câu chuyện của Nike. Khi thị trường này này thoát khỏi đại dịch Covid-19 và các đợt phong tỏa trên diện rộng, quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc cho đến nay vẫn còn nhiều xáo trộn. Trong tháng 11, doanh số bán lẻ tại nước này đã tăng 10,1%. Theo một nghiên cứu từ Goldman Sachs, đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 5, nhưng phép so sánh này có vẻ không phù hợp, khi kết quả kinh doanh cùng kỳ quá yếu, và tăng trưởng doanh số ở quý hiện tại chủ yếu được thúc đẩy bởi doanh số bán ô tô và nhà hàng.

 

Trong quý, doanh thu của Nike tại Trung Quốc đạt 1,86 tỷ USD, thấp hơn mức 1,95 tỷ USD mà các nhà phân tích dự kiến, theo StreetAccount. Theo StreetAccount, doanh thu ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi cũng thấp hơn so với ước tính, nhưng lại cao hơn ở các thị trường Bắc Mỹ, châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ Latinh.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

255

Ngày đăng:

01/01/2024 3:27 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer