Cổ Phiếu Taiwan Semiconductor Sẽ Bùng Nổ Trong Năm 2024

  • Taiwan Semiconductor phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng và những lo ngại về địa chính trị đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.
  • Tình hình tài chính của TSMC vẫn chịu ảnh hưởng từ đợt suy thoái gần đây.
  • Định giá của TSMC gần chạm đáy lịch sử.

Cổ phiếu TSMC có thể đạt mức giá kỷ lục trong bối cảnh bùng nổ trí tuệ nhân tạo sắp tới.

 

Nhu cầu về các sản phẩm của Taiwan Semiconductor (TSM) sẽ tăng trở lại. Doanh thu của nhà sản xuất chip bên thứ ba hàng đầu thế giới đã bị giảm sút đáng kể khi ngành công nghiệp bán dẫn trải qua thời kỳ suy thoái hậu đại dịch.

 

Hiện nay, giai đoạn suy thoái dường như sắp kết thúc và đó là lúc TSMC có thể khai thác tốt hơn sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI). Nhu cầu về những con chip tiên tiến nhất cho AI và các mục đích khác ngày càng tăng sẽ mở đường cho cổ phiếu đạt được mức giá cao kỷ lục vào năm 2024 và xa hơn nữa.

 

Tình hình hoạt động của TSMC

 

Cổ phiếu của TSMC đã đi theo quỹ đạo của hầu hết các công ty bán dẫn là khách hàng của công ty. Các đợt phong tỏa vào năm 2020 và 2021 đã dẫn đến sự bùng nổ của ngành do xu thế toàn cầu chuyển sang hình thức làm việc từ xa. Điều đó đã thúc đẩy phần lớn sự tăng trưởng có thể xảy ra trong những năm sau đó, dẫn đến suy thoái vào năm 2022.

 

Giờ đây, nhu cầu hỗ trợ hoạt động liên quan đến AI dường như đã châm ngòi cho một chu kỳ bùng nổ khác. Với việc TSMC giành được 58% thị trường sản xuất chip của bên thứ ba trong quý 3 năm 2023, phần lớn lợi ích đương nhiên sẽ đổ dồn về công ty.

 

Ở một khía cạnh nào đó, sự thống trị này lại mang đến cho công ty thêm sự cạnh tranh. Đối thủ cạnh tranh nhất của TSMC trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến là Samsung nắm giữ khoảng 12% thị phần.

 

Ngoài ra, Intel Foundry Services (IFS) của Intel đã nổi lên như một trong 10 nhà sản xuất bên thứ ba hàng đầu nhờ những máy móc được mua từ ASML. Điều đó có thể mang lại cho Intel khả năng cạnh tranh vị trí số 1 trên thị trường chip.

 

TrendForce ước tính quốc đảo Đài Loan kiểm soát 46% sản lượng chip trên toàn thế giới, con số này tăng lên 68% nếu chỉ tính riêng các loại chip tiên tiến nhất thế giới. Trong bối cảnh hoạt động địa chính trị gia tăng trong khu vực, các nhà sản xuất đã có gắng sản xuất nhiều chip hơn ở nước ngoài.

 

TSMC cũng không phải là ngoại lệ khi công ty này đã đầu tư rất lớn vào một cơ sở – còn được gọi là nhà máy – ở Arizona. Và các công ty đang tìm kiếm những nhà máy như IFS.

 

Warren Buffett đã hủy bỏ quyết định sở hữu TSMC của Berkshire Hathaway do tình hình địa chính trị ở khu vực. Đó cũng là lời cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn mà nhà sản xuất chip phải đối mặt.

 

Tại sao TSMC có thể tăng giá

 

Bất chấp những lo ngại như vậy, khách hàng khó có thể tìm được những con chip tiên tiến nhất từ những nhà sản xuất khác ngoài TSMC.

 

Tuy nhiên, tình hình tài chính của công ty vẫn chịu những tác động của đợt suy thoái gần đây. Trong 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu của công ty đạt 50 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2022. Tương tự, thu nhập ròng đạt 19 tỷ USD, giảm 17% trong bối cảnh doanh thu chỉ tăng nhẹ trong khi chi phí hoạt động tăng ở mức hai con số.

 

Ngoài ra, trong ba quý đầu năm 2023, TSMC đã chi 25 tỷ USD vào bất động sản, nhà máy và thiết bị, dẫn đến dòng tiền tự do chỉ còn 2 tỷ USD trong giai đoạn này.

 

Tuy nhiên, khoản đầu tư đó sẽ mang lại lợi nhuận trong dài hạn khi nhu cầu về hầu hết các sản phẩm chip tiên tiến nhất được dự báo sẽ gia tăng. Những dấu hiệu phục hồi như vậy trong ngành có thể giải thích tại sao cổ phiếu TSMC tăng giá 34% so với năm ngoái.

Và ngay cả khi lợi nhuận sụt giảm và giá cổ phiếu thấp hơn gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, hệ số giá trên thu nhập (P/E) của cổ phiếu vẫn ở mức 19, một mức thấp so với mức giao dịch trung bình trong 5 năm qua. Khi nhu cầu về chip tăng cao dẫn đến sự biến chuyển trong ngành, hệ số P/E có thể giảm, trở thành yếu tố xúc tác làm tăng giá cổ phiếu TSMC.

 

Cổ phiếu TSMC rất đáng để cân nhắc

 

Do nhu cầu chip bán dẫn tăng lên nhờ AI, cổ phiếu TSMC có khả năng cao để thiết lập các đỉnh giá mới. Với ưu thế kỹ thuật, TSMC vẫn là nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu cho các công ty sản xuất chip không có nhà máy, điều này dường như là tiền đề cho sự phục hồi của ngành chip.

 

Cạnh tranh đang gia tăng và mong muốn chuyển sản xuất ra khỏi Đài Loan có thể ảnh hưởng đến một số khía cạnh kinh doanh của công ty này. Tuy nhiên, chỉ cần TSMC đảm bảo không ngừng cung cấp những con chip tiên tiến nhất thì cổ phiếu của công ty nhất định sẽ bứt phá.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

291

Ngày đăng:

29/12/2023 3:17 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer