Cổ Phiếu Tesla Có Đáng Mua Không?

Chúng ta nên xem xét doanh nghiệp này từ nhiều góc độ khác nhau trước khi đi đến câu trả lời dứt khoát.

Có vẻ như Elon Musk, người sáng lập và CEO nhìn xa trông rộng của Tesla (TSLA), luôn thu hút sự chú ý vì lý do này hay lý do khác.

 

Tuy nhiên, bất chấp những gì bạn nghĩ về ông ấy, Tesla vẫn là một trong những cổ phiếu chiến thắng lớn nhất trong thời gian gần đây.

 

Nhưng liệu cổ phiếu có phải một khoản đầu tư thông minh vào lúc này không? Chúng ta hãy xem xét công ty xe điện (EV) qua 3 lăng kính để đưa ra kết luận hợp lý.

 

Con hào kinh tế

 

Nhiều nhà đầu tư có lẽ đã nghe đến thuật ngữ con hào kinh tế từ Warren Buffett. Triết lý đầu tư của ông -- rõ ràng đã thành công -- là chỉ sở hữu những doanh nghiệp có đặc điểm quan trọng này.

 

Tesla có con hào kinh tế không? Có lẽ là có. Và có hai yếu tố đóng góp vào con hào của hãng xe điện.

 

Yếu tố đầu tiên là thương hiệu của Tesla. Theo Interbrand, giá trị thương hiệu của Tesla tính riêng là 50 tỷ USD. Với con số này, hãng xe điện đã trở thành công ty có giá trị lớn thứ 12 trên thế giới.

 

Và vị thế mạnh mẽ của Tesla trong lòng người tiêu dùng đã mang lại lợi ích cho doanh nghiệp từ góc độ tài chính. Trong ba năm qua, biên lợi nhuận gộp của công ty, thước đo định lượng về khả năng và việc người dùng sẵn lòng trả tiền mua xe của công ty, đã đạt trung bình 23%. Để so sánh, biên lợi nhuận gộp của Ford và General Motors đã đạt thấp hơn 15% ở mức trung bình trong cùng khoảng thời gian.

Với tên tuổi của mình, Tesla gần như đồng nghĩa với ngành công nghiệp xe điện. Và điều này giúp họ nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh.

 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng được hưởng lợi đáng kể từ lợi thế chi phí. Tesla đã tập trung không ngừng vào việc xây dựng năng lực sản xuất của mình để có thể phát triển ô tô hiệu quả hơn. Chiến lược này đang mang lại quả ngọt. Trong khi gần như tất cả các nhà sản xuất xe điện khác đều đang vật lộn để đạt được lợi nhuận thì Tesla đã rời khỏi sắc đỏ kể từ năm 2020.

 

Theo thời gian, khi Tesla tiếp tục mở rộng quy mô, lợi thế về chi phí này sẽ ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

 

Triển vọng tăng trưởng

 

Cổ phiếu của Tesla đã mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư nhờ vào sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của công ty. Tuy nhiên, trong tương lai, việc đạt được mức tăng trưởng nhanh chóng như trước đây sẽ trở nên khó khăn cho Tesla.

 

Lý do chính là sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong ngành xe điện. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống cùng với các công ty xe điện mới nổi đều đang tranh giành một thị phần trong thị trường rộng lớn này. Để tiếp tục đạt được lợi nhuận ổn định, Tesla cần tiếp tục dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh này.

 

Một yếu tố khác là khả năng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao hơn so với thập kỷ trước. Điều này sẽ làm cho việc mua xe mới trở nên khó khăn hơn đối với người tiêu dùng, gây ra một rào cản tiềm tàng cho Tesla và các đối thủ cạnh tranh.

 

Để giúp giảm bớt những trở ngại vĩ mô, Tesla đã thực hiện việc giảm giá xe của mình, tuy nhiên điều này tạo áp lực lên biên lợi nhuận và không được nhà đầu tư đánh giá cao.

 

Vào năm 2022, doanh số xe điện chỉ chiếm 6% tổng doanh số ô tô mới. Điều này cho thấy Tesla vẫn còn nhiều cơ hội để thâm nhập và phát triển trên thị trường trong những thập kỷ tới. 

Phân tích định giá

 

Sự hiện diện của con hào kinh tế cũng như tiềm năng tăng trưởng trong ngành xe điện có thể thúc đẩy một số nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu Tesla.

 

Tuy nhiên, những thách thức doanh nghiệp phải đối mặt gần đây cho thấy Tesla phụ thuộc vào bối cảnh kinh tế vĩ mô thuận lợi, đặc biệt liên quan đến lãi suất.

 

Phân tích sẽ không hoàn chỉnh nếu không xem xét đến định giá của Tesla. Vào thời điểm viết bài này, cổ phiếu đang giao dịch ở tỷ lệ giá trên thu nhập 78. Trên thực tế, hệ số này đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm, cho thấy thị trường đã trở nên lạc quan như thế nào.

 

Mức định giá của Tesla rất đắt và có thể dựa trên những kỳ vọng cao chót vót mà nhà đầu tư đặt ra cho tham vọng dài hạn của công ty cũng như khả năng của Elon Musk. Suy cho cùng, cổ phiếu có thể sẽ không bao giờ được giao dịch ở mức P/E hấp dẫn.

 

Nói tóm lại, chắc chắn có những lý do để thích công ty. Tuy nhiên, cơ hội đạt được lợi nhuận vượt trội so với thị trường là rất nhỏ ở những mức giá hiện tại.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

457

Ngày đăng:

11/12/2023 8:58 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer