Hãy Quên Nvidia Đi: 2 Cổ Phiếu Alphabet Và AMD Đáng Mua Hơn Nhiều

Hai công ty này có thể mang lại cho các nhà đầu tư AI nhiều lợi ích hơn trong dài hạn.

Thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển mạnh mẽ trong năm nay, đặc biệt sau sự ra mắt của ChatGPT của OpenAI vào tháng 11 năm trước. Điều này đã gây ra sự quan tâm lớn đối với công nghệ AI và nhiều cổ phiếu đã hưởng lợi từ sự tăng trưởng của ngành này, dẫn đến việc chỉ số Nasdaq-100 tăng vọt 50% từ đầu năm đến nay.

 

Nvidia (NVDA) là một trong những người chiến thắng lớn nhất trong bối cảnh xã hội hứng thú với AI. Sự thống trị trong nhiều năm của họ trong lĩnh vực xử lý đồ họa (GPU) đã giúp họ thu được lợi nhuận đáng kể từ tăng trưởng của thị trường vì chip bán dẫn này là thành phần rất quan trọng để phát triển các mô hình AI. Kết quả là cổ phiếu Nvidia đã tăng đến 237% kể từ đầu năm và công ty cũng ghi nhận thu nhập tăng đáng kể.

 

Tuy nhiên, mặc dù Nvidia là một lựa chọn đầu tư tốt trong năm 2023, vẫn có những cổ phiếu tốt hơn trong thị trường AI hiện nay. Đặc biệt, những nhà đầu tư quan tâm đến AI nên xem xét mua cổ phiếu của các công ty đang ở giai đoạn đầu của quá trình mở rộng AI và có tiềm năng tăng trưởng lâu dài.

Vì vậy, thay vì tập trung vào Nvidia, dưới đây là hai cổ phiếu AI đáng xem xét hơn nhiều trong thời điểm hiện tại.

 

Alphabet: Món hời tốt nhất trong không gian AI

 

Trong khi các nhà sản xuất chip như Nvidia là những lựa chọn hấp dẫn để đầu tư vào AI thì bạn cũng không nên bỏ qua các công ty phần mềm đang phát triển nền tảng để đưa công nghệ này đến với hàng tỷ ngôi nhà của người tiêu dùng. Là ngôi nhà của các thương hiệu mạnh như YouTube, Android và nhiều sản phẩm của Google, Alphabet (GOOG)(GOOGL) là một lựa chọn hấp dẫn.

 

Mặc dù năm nay các đối thủ cạnh tranh như Amazon và Microsoft đã trở thành những người nổi trội trong lĩnh vực AI, nhưng biểu đồ cho thấy cổ phiếu của Alphabet vẫn là một trong những cơ hội đáng giá nhất trong lĩnh vực này. Tỷ lệ giá trên thu nhập thấp hơn của Alphabet mang lại giá trị cao hơn so với các công ty khác - và cả so với Nvidia.

Dữ liệu theo Ycharts

 

Alphabet không có gì mới mẻ với lĩnh vực AI. CEO Sundar Pichai nhấn mạnh rằng công ty này đã đặt ưu tiên vào AI trong suốt 7 năm qua. Tuy nhiên, Alphabet đã tăng cường quá trình mở rộng trong năm 2023. Cụ thể, công ty đang tập trung vào việc phát triển Gemini, một mô hình ngôn ngữ lớn dựa trên dữ liệu khổng lồ. Dự kiến Gemini sẽ được ra mắt trong quý 1 năm 2024 và sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với các mô hình khác trên thị trường.

 

Hơn nữa, Alphabet cũng là một cổ phiếu AI hấp dẫn nhờ khả năng sử dụng công nghệ này để thúc đẩy nhiều lĩnh vực kinh doanh của mình. Vì Alphabet là một trong những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực quảng cáo, AI có thể giúp công ty cải thiện việc phân phối quảng cáo trên Google Tìm kiếm và YouTube. AI cũng có thể cải thiện trải nghiệm người dùng trên các nền tảng phổ biến của công ty như Gmail, Google Docs, Maps, Chrome, v.v.

 

Alphabet cũng có một vị trí vững chắc trên thị trường đám mây thông qua Google Cloud, nơi mà nhu cầu sử dụng dịch vụ AI đang gia tăng khi các doanh nghiệp tìm kiếm công cụ để tích hợp AI vào quy trình làm việc hàng ngày.

 

Doanh thu hàng năm của Alphabet đã tăng 107% trong 5 năm qua, với thu nhập hoạt động tăng 130%. Công ty đã chứng minh được sự đáng tin cậy qua nhiều năm và có tiềm năng tiến xa hơn với sự hỗ trợ của AI. Với nhiều cơ hội để tạo ra lợi nhuận từ dịch vụ AI của mình, cổ phiếu Alphabet là một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho Nvidia.

 

AMD: Kế hoạch thách thức sự thống trị của Nvidia

Sau Nvidia, Advanced Micro Devices (AMD -1,95%) là một trong những cổ phiếu chip tăng vọt nhất trong năm nay – tăng 86% kể từ ngày 1 tháng 1. Mặc dù con số đó hầu như không ảnh hưởng gì đến sự tăng trưởng của Nvidia, nhưng công ty vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng. giai đoạn đầu của quá trình mở rộng AI, có thể mang lại cho các nhà đầu tư mới nhiều lợi nhuận hơn trong năm tới.

 

AMD đang hướng tới một tương lai rạng rỡ trong năm 2024 khi chuẩn bị tung ra một chip AI mới và tirểu hóa từ sự phục hồi của thị trường PC. Vào tháng 6, hãng đã tiết lộ về thế hệ tiếp theo của dòng chip MI300, được mô tả là GPU mạnh nhất từ trước đến nay. Chip mới này sẽ được ra mắt vào năm tới và được thiết kế để cạnh tranh với các sản phẩm của Nvidia.

 

Ngoài việc phát triển phần cứng mới, AMD cũng đã thực hiện hai thương vụ mua bán sáp nhập vào năm 2023 nhằm nâng cao khả năng phát triển phần mềm AI của mình. Trong vài tháng qua, công ty đã mua các công ty khởi nghiệp Nod.ai và Mipsology. Những công ty này có thể trở thành yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của AMD và mang đến cho các nhà phát triển AI những trải nghiệm hàng đầu khi sử dụng GPU của họ.

 

AMD đã trải qua một giai đoạn suy thoái đáng kể trong hoạt động kinh doanh của mình vào năm trước, khi những thách thức kinh tế toàn cầu tác động đến cả thị trường công nghệ. Tuy nhiên, hiện nay công ty đang hưởng lợi từ sự phục hồi dần của ngành công nghiệp PC. Phân khúc máy tính để bàn của họ đã trở lại lãi vào quý 3 năm 2023 với mức tăng trưởng doanh thu lên đến 42%. AMD bước vào năm mới với triển vọng hứa hẹn trong nhiều lĩnh vực kinh doanh và có thể trở thành một trong những lựa chọn đầu tư hấp dẫn trong thời gian tới.

 

Vốn hóa thị trường của Nvidia đã tăng lên hơn 1 nghìn tỷ USD trong năm nay, trong khi AMD hiện chỉ ở quanh mức 195 tỷ USD. Mặc dù thường được so sánh nhưng hai công ty này đang ở trong những giai đoạn phát triển rất khác nhau. Vốn hóa thị trường thấp hơn của AMD có thể cho thấy công ty này còn tiềm năng tăng trưởng và có thể trở thành một cổ phiếu AI sinh lợi lớn hơn trong dài hạn.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

135

Ngày đăng:

22/11/2023 9:18 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer