IPO Của Airtable: Khi Nào Bắt Đầu?

Airtable là gì?

Airtable là một công ty cung cấp phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) cộng tác qua đám mây. Sản phẩm chính của công ty là một công cụ gần-giống-bảng-tính (spreadsheet) cho phép người dùng tạo ra, sắp xếp, và quản lý dữ liệu nhóm linh hoạt theo thời gian thực, và trong tâm thế cộng tác.

Các chức năng cơ bản của sản phẩm thương hiệu này gồm có:

 • Tạo và tùy chỉnh các trường dữ liệu
 • Cho phép người dùng dễ dàng bổ sung các bản ghi
 • Trực quan hóa dữ liệu dưới nhiều định dạng khác nhau.

Lợi ích người dùng chủ đạo của Airtable là khả năng linh hoạt, các tính năng cộng tác và tích hợp. Người sử dụng có thể tinh chỉnh các trường hợp dùng để khớp với nhu cầu thực tế của họ, giúp chúng phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau, như là quản lý dự án, sáng tạo nội dung, và quản lý quan hệ khách hàng (CRM).

Airtable tích hợp với phần mềm hiệu suất phổ biến như Google Drive và Dropbox để nhập và xuất các tệp dữ liệu đính kèm.

Không gian cộng tác Airtable trở nên hữu ích khi người dùng chia sẻ dữ liệu và xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh không-mã đan xen các luồng công việc. Ví dụ, các nhóm làm việc khác nhau có thể tập hợp và chia sẻ một danh sách tùy chỉnh với một vài trường dữ liệu, và sử dụng chúng để thiết kế một kênh thư điện tử (email) bán hàng, hay để định hình một sản phẩm mới.

Phần mềm cộng tác có tính cạnh tranh, nhưng mỗi phần mềm lại có sắc thái hay vị trí ứng dụng riêng. Asana, Trello, Basecamp, Notion và Monday.com đều là các đối thủ cạnh tranh.

Công ty được thành lập vào năm 2013 bởi Howie Liu (Giám đốc điều hành), Andrew Ofstad, và Emmett Nicholas. Trụ sở chính của công ty ở San Francisco.

TraderHub

Cổ phiếu Airtable có được giao dịch công khai không?

Không. Airtable là một công tư tư nhân.

Ai sở hữu Airtable?

Airtable là một công ty khởi nghiệp giai-đoạn-cuối (late-stage), có hỗ trợ từ các công ty đầu tư mạo hiểm. Chủ sở hữu vốn của công ty bao gồm những người sáng lập, nhân viên, và các công ty đầu tư mạo hiểm.

Công ty đã tổ chức một vài vòng gọi vốn mạo hiểm. Gần đây nhất là Series F được hoàn

thành trong tháng 12/2021. Vòng gọi vốn khổng lồ này đã nhận được 735 triệu USD.

Airtable, tính đến nay, đã huy động được 1.36 tỷ USD.

Các nhà đầu tư mạo hiểm nổi bật, bao gồm: Benchmark, Box Group (Aaron Levy), CRV, Coatue, CrunchFund, D1 Capital, Data Collective, Evolution VC Partners, Franklin Templeton, Freestyle Capital, Greenoaks Capital, ICONIQ, J.P. Morgan, Salesforce Ventures, Silver Lake, T. Rowe Price, Thrive Capital, Aaron Levy, và Sound Ventures (Ashton Kutcher).

Định giá Airtable

Tháng 12/2021, vòng gọi vốn Series F xác nhận giá trị của Airtable là vào khoảng 11 tỷ USD.

Công ty đã hoàn thành vòng gọi vốn mới nhất của mình trong giai đoạn cuối của cơn sốt IPO năm 2020 và 2021.

Giống với nhiều các công ty khởi nghiệp khác, định giá Airtable có thể thấp hơn so với thời điểm gọi vốn gần nhất. Nhưng với quy mô của vòng Series F và đợt cắt giảm nhân sự cuối năm 2022, chúng ta có thể dự đoán rằng công ty sẽ không cần thêm bất kỳ vòng cấp vốn bổ sung nào cho đến tận năm 2024 hay 2025.

Ngày IPO của Airtable là bao nhiêu?

Ngày IPO của Airtable hiện vẫn chưa xác định.

Khối lượng các công ty IPO đã chậm lại vào năm 2022, sự thất bại của ngân hàng Silicon Valley năm 2023 càng làm tình hình trầm trọng hơn.

Airtable có thể sẽ trì hoãn IPO lâu thêm nữa để phát triển định giá tư nhân cao hơn.

Giá cổ phiếu Airtable là bao nhiêu?

Airtable là một công ty tư nhân. Nên giá trị cổ phiếu Airtable vẫn chưa được công khai.

Thông tin giá cổ phiếu công ty tư nhân ngày một sẵn có và đáng tin cậy hơn dựa trên dữ liệu thị trường tiền-IPO và các nguồn khác.

Dù vậy, giá cổ phiếu chỉ là mức giá để có thể sở hữu được một cổ phiếu của công ty. Giống như các công ty đại chúng, các thước đo định giá cơ bản như doanh thu, khả năng sinh lời, và tâm lý thị trường dành cho các công ty tư nhân là những nhân tố quan trọng hơn là giá trị cổ phiếu.

Mã cổ phiếu của Airtable là gì? 

Hiện vẫn chưa có mã cổ phiếu Airtable, bởi vì đây vẫn là công ty tư nhân và chưa nộp Đơn S-1 cho Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Chúng ta chỉ có thể suy đoán về mã cổ phiếu Airtable tại thị trường Mỹ. Sau đây là một số gợi ý:

 • AT
 • TBLE
 • ATBL
 • TABL

Có thể tìm thấy Hồ sơ S-1 IPO của Airtable ở đâu?

Airtable vẫn chưa nộp hồ sơ S-1 tới cho SEC, theo như thông tin mà chúng tôi thu thập được. Công ty có thể sẽ bí mật gửi đi hồ sơ S-1 vài tháng trước khi diễn ra IPO.

Một khi SEC đánh giá hồ sơ đủ điều kiện, hồ sơ S-1 sẽ được công khai tới công chúng, và quá trình IPO sẽ bắt đầu.

Chúng tôi sẽ gắn kèm một bản sao của hồ sơ S-1 trên trang web của mình.

TraderHub

Làm sao để mua cổ phiếu của Airtable?

Hiện nay cổ phiếu của Airtable vẫn chưa được giao dịch công khai. Các nhà đầu từ có thể tìm kiếm những cơ hội tiền-IPO và cố gắng tham gia vào sự kiện IPO của Airtable.

Hầu hết các nhà đầu tư sẽ cần chờ cho đến khi IPO hoàn tất để giao dịch.

Sau đây là 4 cách tiềm năng để đầu tư vào cổ phiếu của Airtable trước, trong và sau IPO.

1. Tiếp cận cổ phiếu thông qua các nền tảng đầu tư tiền-IPO

Cân nhắc đến số lượng lớn các nhà đầu tư mạo hiểm đã tham gia vào Airtable, có thể có cơ hội để mua cổ phiếu của Airtable trên các nền tảng đầu tư trước khi diễn ra IPO.

Cổ phiếu có thể trở nên khả dụng nếu các nhà đầu tư hoặc nhân viên muốn sớm được rút tiền trước IPO. Điều này có thể xảy ra phổ biến hơn nếu công ty huy động thêm một vòng gọi vốn cổ phần tư nhân khác nữa.

SEC yêu cầu các nhà đầu tư tiền-IPO trực tiếp phải được công nhận (accredited), có nghĩa là giá trị ròng tài sản lớn hơn 1 triệu USD (không bao gồm nơi ở chính) hoặc có nguồn thu nhập trên 200,000 USD ( hoặc 300,000 USD nếu có vợ/chồng)

Một vài nền tảng phát triển cho phép chủ sở hữu cổ phần được tham gia vào các quyền chọn cổ phiếu hoặc thanh lý quyền nắm giữ trước IPO.

Equitybee cung cấp cho các nhà đầu tư được công nhận quyền tiếp cận các công ty khởi nghiệp trước IPO bằng cách tham gia các quyền chọn cổ phiếu nhân viên. Đổi lại, các nhà đầu tư nhận được một phần giá trị cổ phiếu tương lai.

Các nền tảng IPO khác bao gồm: EquityZen, ForgeGlobal, và Linqto.

Airtable cũng gián tiếp khả dụng trên nền tảng StartEngine.

Bạn có thể tránh các tiêu chuẩn công nhận bằng cách đầu tư vào các quỹ vốn mạo hiểm, như là Fundrise Innovation Fund (đầu tư tối thiểu 10 USD) và ARK Venture Fund (chỉ xuất hiện độc quyền tại Titan Invest (tối thiểu 500 USD).

2. Mua cổ phiếu sau khi Airtable IPO

Hầu hết các nhà đầu tư đều không đủ điều kiện nhận cổ phiếu trực tiếp trước IPO, và nhận phân bổ trong bất kỳ sự kiện IPO đều thử thách.

Cơ hội tốt nhất để sở hữu cổ phiếu Airtable là chờ tới IPO và mua sau đó.

Đây không phải là điều mà hầu hết các nhà đầu tư muốn nghe, nhưng đó là sự thật.

Trong nhiều trường hợp, cổ phiếu IPO tăng trong phiên giao dịch đầu tiên và trong những ngày tiếp sau IPO. Dù vậy, giá trị thường sẽ giảm vài tháng sau đó.

Do đó, bạn có thể tìm thấy các cơ hội chiết khấu để sở hữu cổ phiếu Airtable sau IPO.

3. Mua cổ phiếu trong đợt IPO của Airtable, thông qua một công ty môi giới tham gia sự kiện

Những người quan tâm đến việc đầu tư trong thời điểm IPO có thể tìm kiếm các nhà môi giới trực tuyến cung cấp cơ hội đầu tư IPO miễn phí cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Các sàn môi giới lớn như Fidelity và Charles Schwab đôi khi cung cấp phân bổ IPO cho khách hàng, nhưng lại chỉ dành cho những khách hàng giàu có nhất của họ. Điều đó chỉ hỗ trợ được một số ít người trong chúng ta.

Dù vậy, hiện có vô số nhà môi giới cung cấp cơ hội để đầu tư vào các sự kiện IPO. Sau đây là những cái tên nổi bật nhất:

 •  SoFi
 • TradeStation
 •  Robinhood

Thông thường, chỉ một trong số những cái tên trên có quyền truy cập IPO độc quyền tới các giao dịch có nhu cầu cao.

Nếu như nhà môi giới của bạn cung cấp truy cập IPO, hãy tham gia thông qua email và các thông báo về những đợt IPO sắp tới. Sẽ không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được cổ phiếu, nhưng một số cổ phiếu xứng đáng để theo đuổi.

4. Tham gia Chương trình Chia sẻ có Định hướng (nếu có)

Một khả năng khác (dù không chắc chắn) là chương trình chia sẻ có định hướng của Airtable.

Khi các công ty nộp hồ sơ S-1 SEC, họ đôi khi bao gồm chương trình chia sẻ có định hướng cho các giám đốc điều hành, chi nhánh, và những người đã hỗ trợ công ty phát triển.

Airtable có thể gắn thành tựu tới cho những khách hàng thanh toán hàng tháng của họ. Như vậy, công ty có thể chào bán cổ phiếu cho khách hàng.

Điều này đã xảy ra trước đây.

Uber chào bán cổ phiếu tới những tài xế đã hoàn thành một số chuyến đi nhất định.

GoPro chào bán cổ phiếu tới những người có trong danh sách thư điện tử (email) của công ty.

Airbnb chào bán cổ phiếu IPO tới những người tổ chức.

Rivian chào bán cổ phiếu IPO tới những người mua xe tải.

Cân nhắc mô hình doanh thu định kỳ cùng cơ sở người dùng gắn bó của Airtable, việc cung cấp quyền truy cập vào đợt IPO tới cho khách hàng của công ty sẽ là một phần thưởng hợp lý.

Dù vậy,  Airtable chủ yếu bán cho khách hàng tổ chức, nên chương trình chia sẻ có định hướng có thể sẽ không phù hợp với công ty.

Nếu bạn là một khách hàng đang trả phí, hãy kiểm tra email từ Airtable khi IPO của công ty đang đến gần. Có thể bạn sẽ có cơ hội để mua cổ phiếu IPO.

Hãy đánh dấu trang web để có thêm thông tin khi sự kiện IPO đang gần kề.

Tin tức Gần đây về Cổ phiếu IPO của Airtable:

 • 18/09/2023: Airtable sa thải 27% nhân sự
 • 13/12/2021: Công bố khoản tài trợ Series F của Airtable
 • 19/03/2021: Làm thế nào Airtable trở thành một công ty trị giá 5.8 tỷ USD
 • 15/03/2021: Airtable huy động được 270 triệu USD để mở rộng
 • 14/09/2020: Airtable huy động được 185 triệu USD
 • 15/11/2018: Airtable huy động được 100 triệu USD với mức định giá 1.1 tỷ USD
TraderHub

Kết luận

Các nhà đầu tư trở nên phấn khích khi xác định được các công ty đang theo đà kinh tế vĩ mô vượt trội (SaaS, cộng tác trực tuyến). Điều này có thể hướng chúng ta đến việc định vị các công ty tư nhân nhằm kiếm lời từ những cơ hội lớn lao.

Việc mua cổ phiếu sớm thường khó khăn đối với các nhà đầu tư bán lẻ.

Dù các nền tảng đầu tư tiền-IPO đã cung cấp nhiều cơ hội hơn, việc đầu tư vốn tư nhân vẫn cơ bản dành cho giới siêu giàu, đòi hỏi hàng triệu đô la để đầu tư vào hạt giống và các vòng gọi vốn sớm cho các công ty đột phá.

Nên nếu bạn quyết định theo đuổi cổ phiếu trong IPO hay đầu tư vốn sớm, hãy duy trì những kỳ vọng hợp lý. Nó sẽ không dễ dàng để mua được cổ phiếu Airtable trước hay trong đợt IPO của công ty.

Chờ đợi đến sau IPO đôi khi là cách để có được cổ phiếu với giá chiết khấu, vì mức định giá IPO quá cao sẽ gây thua lỗ cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, nếu bạn xác định được một vài công ty IPO yêu thích,  thì bạn vẫn có thể đầu tư vào một vài trong số những công ty mục tiêu của mình.

Nếu cổ phiếu Airtable nằm trong danh sách mua lại của bạn, chúc may mắn. Bạn nên đầu tư vào các công ty trong giai đoạn tiền-IPO và IPO với tâm thế thận trọng.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

383

Ngày đăng:

07/12/2023 11:01 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer