Khởi Đầu Mạnh Mẽ Cho Năm 2024: Hãy Mua Những Cổ Phiếu Này Trước Khi Quá Muộn

Năm vừa qua là một năm mạnh mẽ đối với thị trường chứng khoán Mỹ. S&P 500 tăng khoảng 25%, chốt năm gần mức cao nhất mọi thời đại.
 

Tuy nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu đều tham gia đợt tăng giá đó. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu dịch vụ tiện ích đã phải chịu áp lực vào năm ngoái, do tác động của lãi suất cao hơn và một số vấn đề riêng của từng công ty. Những trở ngại đó có thể giảm dần vào năm 2024. Do đó, nhóm cổ phiếu này có khả năng tạo ra tổng lợi nhuận cao. Black Hills (NYSE: BKH), Enbridge (NYSE: ENB) và NextEra Energy (NYSE: NEE) là những cái tên nổi bật theo một số cây bút tại Fool.com với tiềm năng có một khởi đầu mạnh mẽ trong năm mới.
 

Black Hills: Cổ phiếu chia cổ tức đáng tin cậy với tỷ suất cổ tức cao lịch sử
 

Reuben Gregg Brewer (Black Hills): Điều đầu tiên mà các nhà đầu tư cổ tức sẽ bị thu hút tại Black Hills là vị thế Dividend King (Vua Cổ Tức), với 53 năm tăng cổ tức hàng năm. Điểm quan trọng tiếp theo là tỷ suất cổ tức hiện là 4,6%, nằm ở mức cao nhất dữ liệu tỷ suất cổ tức của cổ phiếu này trong thập kỷ qua. Điều này cho thấy đây là thời điểm tốt nếu xét theo dữ liệu lịch sử để mua cổ phiếu Black Hills.

 

TraderHub

Biểu đồ tỷ suất cổ tức của BKH

 

Một trong những lý do chính khiến tỷ suất cổ tức của BKH ở mức cao là do lãi suất tăng trong năm qua, khiến các tùy chọn đầu tư thu nhập khác, như Chứng chỉ Tiền gửi, trở nên cạnh tranh hơn. Lãi suất tăng cũng làm tăng chi phí lãi vay của ngành điện, mặc dù công ty cũng đang nỗ lực giảm nợ để bù đắp tác động này. Tuy nhiên, quá trình giảm nợ đòi hỏi công ty phải giảm đầu tư vốn, làm chậm tốc độ tăng trưởng trong ngắn hạn. Nhưng với bề dày lịch sử trong thành tích duy trì và tăng cổ tức của Black Hills, những khó khăn kể trên có thể chỉ là trở ngại tạm thời đối với các nhà đầu tư dài hạn.
 

Đáng chú ý, hoạt động kinh doanh dưới sự quản lý từ các cơ quan chức năng của Black Hills đang giữ thế độc quyền ở một số khu vực, với số lượng khách hàng đang tăng nhanh gần gấp 3 lần tốc độ tăng dân số trung bình của Mỹ. Nói cách khác, một khi công ty dịch vụ tiện ích điện và khí đốt tự nhiên này cân bằng lại được bảng cân đối kế toán, công ty sẽ tăng chi tiêu trở lại mức trước đó chỉ để theo kịp nhu cầu của khách hàng. Điều đó đồng nghĩa, không có lý do gì đề hoài nghi rằng công ty sẽ sớm ngừng tăng cổ tức. Nếu không hành động ngay bây giờ, bạn có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội.
 

Chất xúc tác thay đổi cuộc chơi
 

Matt DiLallo (Enbridge): Cổ phiếu của Enbridge đã giảm khoảng 9% vào năm 2023. Yếu tố chính đè nặng lên cổ phiếu này là quyết định mua lại ba công ty khí đốt tự nhiên của công ty, từ Dominion Energy. Giới đầu tư và phân tích tỏ ra không thích thú khi đây là một thương vụ lớn.
 

Tuy nhiên, Enbridge tin rằng giao dịch trị giá 14 tỷ USD này sẽ là thương vụ mang tính quyết định cho hoạt động kinh doanh của công ty. Nhận xét về thỏa thuận này, CEO Greg Ebel cho biết “việc bổ sung các công ty dịch vụ tiện ích khí đốt tự nhiên ở quy mô và chất lượng này, với bội số (định giá) hấp dẫn theo lịch sử, là cơ hội chỉ có một lần”. Công ty tin rằng thương vụ mua lại sẽ giúp tăng lợi nhuận và dòng tiền ngay từ năm đầu tiên, đồng thời nâng cao khả năng tăng trưởng dài hạn của công ty.
 

Giới đầu tư đang tiếp cận một cách thận trọng với động thái này của Enbridge. Những hoài nghi ban đầu đã đẩy giá cổ phiếu đi xuống, mang lại cho nhà đầu tư cơ hội mua cổ phiếu của Enbridge với định giá rẻ hơn (hệ số giá trên dòng tiền năm 2024 là 8,5x) và tỷ suất cổ tức cao hơn (hiện là 7,5%). Định giá thấp như vậy có thể sẽ không tồn tại quá lâu. Cổ phiếu này sẽ phục hồi trở lại khi các nhà đầu tư cảm thấy tin tưởng hơn vào thương vụ mua lại.
 

Sự phục hồi đó sẽ có thể mang lại cho nhà đầu tư khả năng kiếm được lợi nhuận rất cao. Enbridge dự kiến sẽ tăng lợi nhuận ở mức 5% hàng năm trong trung hạn, do tỷ lệ duy trì hợp đồng tăng, một lượng lớn các đơn hàng chờ xử lý của các dự án mở rộng, và các thương vụ mua lại bổ sung. Bên cạnh tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận, cổ phiếu Enbridge còn mang tới cổ tức có lợi suất cao và tăng đều đặn (công ty đã tăng cổ tức 3,1% vào năm 2024, năm thứ 29 liên tiếp tăng cổ tức) và công ty có đủ động lực để tạo ra tổng tỷ suất sinh lời trung bình hàng năm ở mức hai con số. Trong khi đó, lợi nhuận tiềm năng khi đầu tư vào Enbridge sẽ còn hấp dẫn hơn nữa khi giá cổ phiếu phục hồi. Đó là tổng tỷ suất sinh lời tiềm năng rất lớn đối với một cổ phiếu có rủi ro thấp như vậy.
 

NextEra Energy có thể hồi phục vào năm 2024 nếu điều này xảy ra
 

Neha Chamaria (NextEra Energy): Năm 2023 là một năm tồi tệ đối với cổ phiếu NextEra Energy. Lãi suất cao rõ ràng đã là trở ngại tăng trưởng lớn đối với gã khổng lồ năng lượng tái tạo. Cổ phiếu cổ tức này bị ảnh hưởng trong bối cảnh lãi suất tăng, khi công ty mà NextEra Energy là đối tác góp vốn hữu hạn, NextEra Energy Partners bất ngờ cắt giảm mục tiêu tăng trưởng cổ tức do khó tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp trong môi trường lãi suất hiện tại.
 

TraderHub

 

Các nhà đầu tư lo ngại NextEra Energy cũng sẽ làm theo và giảm mức tăng trưởng cổ tức, đặc biệt vì việc cắt giảm cổ tức tại công ty con cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận đầu tư của công ty mẹ giảm. Ngoài ra, do NextEra Energy thường dùng tài sản của mình cho NextEra Energy Partners để gây quỹ phát triển, nên việc đối tác thay đổi chiến lược sang hướng không theo đuổi các chương trình mua lại trong thời gian tới có thể khiến công ty mẹ khó tiếp cận vốn hơn. Những lo ngại này đã tấn công cổ phiếu NextEra Energy.
 

Tuy nhiên, kể từ đó, NextEra Energy đã cố gắng xua tan nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư và vẫn đang kiên trì với các kế hoạch tăng trưởng của mình. Ban giám đốc vẫn dự kiến sẽ tăng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh hàng năm từ 6% đến 8% cho đến năm 2026 so với ước tính năm 2024 và tự tin sẽ tăng cổ tức khoảng 10% vào năm 2024, nhờ chương trình triển khai vốn và bảng cân đối kế toán mạnh mẽ. NextEra Energy có kế hoạch đầu tư từ 32 tỷ đến 34 tỷ USD vào công ty điện lực Florida Power & Light, từ năm 2022 đến năm 2025, đồng thời có đơn hàng tồn đọng hơn 21 gigawatt tại công ty năng lượng sạch Energy Resources.
 

Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất có thể đẩy cổ phiếu NextEra Energy tăng cao hơn là thay đổi trong quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang. Với việc Fed thậm chí còn dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất trong năm tới, cổ phiếu NextEra Energy có thể sẽ viết nên một câu chuyện xoay chuyển thú vị cho năm 2024.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

249

Ngày đăng:

16/01/2024 12:39 PM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer