Liệu Broadcom Có Thể Trở Thành Nvidia Thứ Hai?

Điểm tin chính: 

 

  • Broadcom đã tăng trưởng chóng mặt nhờ vào các thỏa thuận mua lại.
  • Nó đã thay đổi để trở thành một công ty phần mềm và chip bán dẫn đa dạng.
  • Quá dễ dàng cho công ty để trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô-la vào cuối thập kỷ này. 

Công ty sản xuất chip thường bị bỏ quên này vẫn đang nỗ lực hết sức mình. 

 

Nvidia (NVDA -0.06%) đã trở thành công ty sản xuất chip trị giá nghìn tỷ đô-la đầu tiên trên thế giới, và giờ thì công ty hiện có giá vào khoảng 1.8 nghìn tỷ USD. Thể hiện sự tăng trưởng khủng khiếp lên tới 1,810% chỉ trong 5 năm. Thành tích lịch sử của Nvidia được thúc đẩy bởi sự phát triển nhanh của thị trường trí tuệ nhân tạo (AI), cũng thúc đẩy doanh số bán hàng GPUs trung tâm dữ liệu cao cấp cho các tác vụ AI của công ty lên rất nhiều. 

 

Mức tăng khổng lồ của Nvidia thực sự ấn tượng, nhưng liệu Broadcom (AVGO -1.55%), một cổ phiếu đã tăng gần 350% trong 5 năm qua và hiện trị giá khoảng 590 tỷ USD, có thể theo kịp vị trí dẫn đầu và trở thành công ty sản xuất chip nhận được nhiều quan tâm vào cuối thế kỷ này không? 

Mô hình kinh doanh của Nvidia đơn giản hơn so với của Broadcom. Trong quý gần đây nhất, 80% được công ty tạo ra là từ phân khúc trung tâm dữ liệu tăng-trưởng-cao. Hoạt động kinh doanh GPU gaming chiếm 16% doanh thu, trong khi 4% còn lại đến từ các con chip sản xuất thiết bị gốc (OEM), chip ô tô và chip đồ họa chuyên nghiệp. Nvidia phát triển các con chip công nghệ cao hơn so với Broadcom, nhưng cả hai đều là kiểu công ty không tự sản xuất, họ thuê ngoài một bên thứ ba như Taiwan Semiconductor Manufacturing để đảm nhiệm việc đó.

 

Broadcom không phát triển nhanh như Nvidia

 

Broadcom hiện nay đã từng được gọi là Avago Technologies tận cho đến năm 2016. Đó là năm mà Avago đã mua lại Broadcom nguyên gốc và kế thừa một thương hiệu còn hơn cả lâu đời.

 

Trước khi mua Broadcom, Avago liên tục phát triển thông qua các thương vụ mua lại lớn. Khi trở thành Broadcom “mới”, công ty tiếp tục mở rộng ngoại lai bằng cách mua lại CA Technologies, đơn vị bảo mật doanh nghiệp của Symantec, và Vmware để xây dựng hoạt động kinh doanh phần mềm của nó. 

 

Sự tăng trưởng tự thân cùng với những thỏa thuận mua lại liên tiếp của Broadcom cho phép công ty gia tăng doanh thu hàng năm với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 15% từ năm tài chính 2016 đến năm tài chính 2023. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh của công ty tăng với CAGR là 21%. Kể từ năm tài chính 2023 cho đến năm tài chính 2026, các chuyên gia phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập công ty sẽ tăng với CAGR lần lượt là 19% và 18%, khi tích hợp VMware và tiếp tục mở rộng bộ phẩn phần mềm và sản xuất chip. 

 

Bằng cách so sánh, Nvidia đã tăng doanh thu và EPS sau điều chỉnh với CAGR nhanh hơn, lần lượt là 21% và 23% bắt đầu từ năm tài chính 2017 đến năm tài chính 2023 (Đã kết thúc vào tháng 01/2023). Từ năm tài chính 2023 đến năm tài chính 2026, các chuyên gia phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của công ty sẽ tăng với CAGR lần lượt là 61% và 133%, khi thị trường AI tiếp tục mở rộng. 

Nhưng Broadcom vẫn là cổ phiếu tăng trưởng tuyệt vời

 

Chúng ta cũng không cần phải quá tin vào những ước tính đó, nhưng Nvidia sẽ vẫn tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với Broadcom trong tương lai. Broadcom dường như cũng đã nỗ lực hơn trong việc tạo ra mức tăng trưởng doanh thu và thu nhập 2-chữ-số từ danh mục đa dạng của công ty, thay vì theo đuổi sự mở rộng đầy quá nhanh từ một số ít các con chip như Nvidia.

 

Điều đó nói lên rằng, Broadcom vẫn có thể trở thành một công ty sản xuất chip nghìn tỷ đô-la vào cuối thập kỷ này nếu hãng chỉ đơn giản duy trì tốc độ tăng trưởng và mức định giá như hiện tại. Cổ phiếu công ty được định giá khá hợp lý khi chỉ bằng 27 lần thu nhập dự phóng, và nếu công ty duy trì bội số này, khớp đúng với ước tính của các chuyên gia, rồi tăng trưởng thu nhập với CAGR không đổi là 15% từ năm tài chính 2026 đến năm tài chính 20230, thì vốn hóa thị trường của Broadcom sẽ dễ dàng vượt qua mốc 1.2 nghìn tỷ USD vào năm cuối cùng. 

 

Do đó, Broadcom có thể không bao giờ thu hút được nhiều sự chú ý giống như Nvidia, nhưng nó vẫn là một trong số ít những công ty sản xuất chip triển vọng, có cơ hội theo gót chân Nvida để gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ. 

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

117

Ngày đăng:

19/02/2024 2:07 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer