Liệu Có Nên Mua Cổ Phiếu Nếu Suy Thoái Xảy Ra Vào Năm 2024? Lịch Sử Sẽ Giúp Bạn Trả Lời

Lạm phát tại Mỹ có vẻ đang được giữ ở mức vừa phải. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lãi suất có thể sẽ giảm. Với những yếu tố này và một số yếu tố khác, nhiều nhà kinh tế hiện dự đoán rằng Mỹ sẽ có thể tránh được suy thoái kinh tế trong năm 2024. Nhưng không phải tất cả đều đưa ra dự đoán như vậy.
 

Luận điểm của Raymond James là có một cuộc suy thoái nhẹ sắp diễn ra. RBC Global Asset Management cho rằng có 70% khả năng xảy ra suy thoái trong nửa đầu năm nay. UBS dự đoán Mỹ sẽ trải quan một cuộc suy thoái từ giữa năm.
 

Bạn có nên mua cổ phiếu nếu một cuộc suy thoái sắp đổ bộ vào nền kinh tế Mỹ vào năm 2024? Đây là những gì lịch sử cho thấy.
 

TraderHub


 

Thị trường chứng khoán thường diễn biến như thế nào trong thời kỳ suy thoái
 

Hãy bắt đầu với những tin xấu. Thị trường chứng khoán nói chung thường hoạt động kém trong thời kỳ suy thoái. Nói đúng ra là thị trường đã diễn biến “một cách thảm hại”.
 

Chỉ số S&P 500 thường được sử dụng làm đại diện cho toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ là có lý do chính đáng, có mối tương quan chặt chẽ giữa hiệu suất tổng thể của thị trường và hiệu suất của cổ phiếu 500 tập đoàn lớn nhất nước Mỹ. Hãy xem S&P 500 hoạt động như thế nào trong 10 cuộc suy thoái gần đây nhất tại nước này:
 

TraderHub
 Nguồn dữ liệu: Bloomberg, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia.
 

Tính trung bình, S&P 500 đã giảm 31,5% trong 10 cuộc suy thoái gần đây nhất. Tuy nhiên, số trung bình đôi khi có thể gây hiểu nhầm vì có những giá trị ngoại lệ lớn. Một vài người sẽ thích sử dụng giá trung vị để thay thế. Thật không may, điều đó không giúp ích nhiều trong trường hợp này. Mức giảm tính theo trung vị của S&P 500 trong 10 cuộc suy thoái gần đây nhất là 30,5%.
 

Một lý do thuyết phục để mua cổ phiếu trong thời kỳ suy thoái
 

Với dữ liệu lịch sử ảm đạm như vậy, có thể bạn sẽ nghĩ rằng động thái thông minh nhất cần làm là tránh hoàn toàn thị trường cổ phiếu trong thời kỳ suy thoái. Tuy nhiên, có một lý do thuyết phục để mua cổ phiếu trong giai đoạn này: Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.
 

Suy thoái không kéo dài mãi mãi. Độ dài trung bình của một cuộc suy thoái ở Mỹ kể từ Thế chiến thứ hai chỉ là 10 tháng. Các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ coi suy thoái là cơ hội.
 

Thị trường cổ phiếu có xu hướng phục hồi mạnh mẽ sau thời kỳ suy thoái. Ví dụ: hãy xem S&P 500 đã hoạt động như thế nào kể từ cuộc suy thoái ngắn hạn do đại dịch COVID-19 gây ra.


 
 TraderHub

Biểu đồ SPX
 

Mua cổ phiếu ở mức giá thấp hơn trong các đợt bán tháo diễn ra trong giai đoạn này sẽ rất có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn (hoặc thậm chí là trung hạn). Trung bình chi phí bằng đô la (dollar-cost averaging) là một chiến lược đặc biệt tốt để sử dụng, vì tại một thời điểm bất kỳ bạn sẽ không thể biết chắc liệu cổ phiếu sẽ giảm thêm hay phục hồi.
 

Một điểm quan trọng khác cần cân nhắc
 

Lập luận trên dẫn đến một điểm quan trọng khác mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Không có cách nào để biết chắc chắn liệu một cuộc suy thoái có sắp xảy ra hay không. Việc ngừng mua cổ phiếu vì lo ngại suy thoái kinh tế có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội kiếm tiềm.
 

Một năm trước, 60% nhà kinh tế được Reuters khảo sát và 65% nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát đã dự đoán rằng Mỹ sẽ xảy ra suy thoái vào năm 2023. Những nhà kinh tế đó đã sai. Nền kinh tế hàng đầu thế giới này đã tránh được suy thoái và S&P 500 tăng vọt gần 25%. Nếu bạn đã tránh mua cổ phiếu (hay thậm chí tệ hơn là bán ra), bạn đã bỏ lỡ một đợt tăng giá lớn.
 

Điều tốt nhất mà các nhà đầu tư nên làm vào năm 2024 hoặc bất kỳ năm nào khác là suy nghĩ cho dài hạn. Hãy mua những cổ phiếu, theo Warren Buffett, của “[các] công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý”. Nếu bạn muốn mọi chuyện đơn giản hơn nữa, hãy đầu tư vào các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) chỉ số chi phí thấp với danh mục đầu tư là những rổ cổ phiếu đa dạng. Cho dù suy thoái kinh tế có đến hay không, bạn vẫn sẽ có thể kiếm ra tiền trong dài hạn.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

322

Ngày đăng:

16/01/2024 12:47 PM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer