Liệu Cổ Phiếu Bombardier Còn Xứng Đáng Để Đầu Tư?

Sau khi vượt qua được ước tính thu nhập, Bombardier giống như là một cổ phiếu tuyệt vời để nắm giữ ngay lập tức. 

 

Vào thời điểm viết bài, giá cổ phiếu Bombardier (TSX:BBD.B) đã tăng 5.15% kể từ đầu năm đến nay, sau khi báo cáo thu nhập cho năm tài chính 2023 được công bố vào đầu tháng Hai. Mã này đã bỏ lỡ đợt thu nhập lớn của năm, cuối cùng cũng đến lúc ghi nhận tăng trưởng. 

 

Bất chấp việc giá cổ phiếu tăng, cổ phiếu Bombardier vẫn đang giao dịch thấp hơn 17.7% so với mức giá cao toàn-thời-gian của nó. Liệu có nên đầu tư vào cổ phiếu ngay hôm nay, hay tốt hơn hết là nên đứng bên để theo dõi thêm? 

 

Bombardier là một công ty của Canada chuyên sản xuất máy báy phản lực thương mại, có trụ sở đặt tại Montreal và là công ty lớn trong ngành hàng không vũ trụ Canada. Công ty đi đầu trong lĩnh vực hàng không, tập trung vào thiết kế, sản xuất và bảo dưỡng các máy bay phản lực thương mại đặc biệt, tự hào sở hữu 5,000 máy bay đang trong hoạt động. Kết quả cho cả năm 2023 đã được báo cáo, gây ấn tượng với các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư. 

 

Công ty chứng kiến doanh thu tăng 16% so với doanh thu cả năm tài chính 2022, đạt mốc 8.1 tỷ USD. Thêm nữa, thu nhập ròng tăng từ mức lỗ 157 USD của năm 2022 lên mức lãi 490 triệu USD. Tỷ suất lợi nhuận của công ty cuối cùng đã đạt 6.1%, cho thấy thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 4.81 USD, so với mức lỗ 1.66 USD của năm trước đó.

 

Về cơ bản, việc công ty không đạt được kỳ vọng phân tích không tốt, bởi hầu hết các công ty hiếm khi vượt qua được mức chuẩn đó. Doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Bombardier đã vượt qua được kỳ vọng phân tích lần lượt là 2.24% và hơn 9%. 

Điều gì có thể xảy ra

 

Trong khi công ty vượt qua được ước tính thu nhập với tỷ lệ chênh lệch đáng kể, cổ phiếu Bombardier có thể được một năm tốt hơn. Chính phủ Canada đã không trao cho Bombardier bản hợp đồng sản xuất máy bay quân sự của nước này. 

 

Thay vào đó, chính phủ liên bang đã ký hợp đồng với Boeing. Kết hợp với các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu, nếu không có những yếu tố này cản trở, kết quả thu nhập của năm tài chính 2023 thậm chí còn có thể tốt hơn. 

 

Những thách thức chuỗi cung ứng đã gây khó khăn cho thế giới khi nhiều nhân tố địa chính trị khác nhau xuất hiện. Nếu những vấn đề này vẫn tiếp diễn trong năm 2024, chúng sẽ là lý do duy nhất khiến công ty chậm trễ trong việc bàn giao sản phẩm. 

 

Bất chấp sự chậm chạp trong chi tiêu tùy ý, thì nhu cầu dành cho những chiếc máy bay phản lực do Bombardier sản xuất không nghi ngờ là vẫn còn mạnh mẽ. Công ty chỉ đơn giản là cố gắng đáp ứng nhu cầu, cố gắng để xảy ra ít vấn đề hơn do sự cố chuỗi cung ứng. 

 

Đối với năm tài chính 2024, cổ phiếu Bombardier đưa ra triển vọng doanh thu cả năm vào khoảng 8.4 – 8.6 tỷ USD. Trong khi nhu cầu cho máy bay phản lực thương mại có thể giảm trong năm tới, việc chuyển sang các máy bay giám sát quân sự của Bombardier có thể trở thành động lực mà công ty này cần để phù hợp với định hướng của họ.

Điều cần nhớ

 

Dù cho việc mất hợp đồng với chính phủ liên bang Canada vào tay Boeing là một cú đau với cổ phiếu của Bombardier, thì công ty vẫn đạt được tiến triển trong lĩnh vực máy bay giám sát quân sự. Cổ phiếu của Bombardier được an toàn với hợp đồng ký với Quân đội Mỹ để cung cấp những chiếc máy bay phản lực thương mại dòng Global 6500. 

 

Thêm vào đó, gã khổng lồ ngành hàng không này sở hữu lượng đơn hàng tồn đọng trị giá 14.2 tỷ USD, tạo ra một bức tranh tài chính 2024 tốt đẹp hơn cho công ty. Đây có thể là thời điểm tốt để đầu tư vào Bombardier khi giá cổ phiếu đang gần kề với ngưỡng cao nhất trong 52 tuần. 

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

107

Ngày đăng:

02/03/2024 8:15 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer