Liệu Cổ Phiếu Cloudflare Có Thể Giúp Bạn Trở Thành Triệu Phú?

Điểm tin chính: 

  • Cổ phiếu Cloudflare đã tăng hơn 600% kể từ khi ra mắt công chúng. 
  • Công ty phát triển nhanh hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh kế cận nào trong lĩnh vực CDN. 
  • Tốc độ internet và tỷ lệ thâm nhập cao hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong dài hạn. 

Công ty cung cấp CDN điện toán đám mây vẫn có cho mình một tương lai tươi sáng. 

Cloudflare (NET -1.44%) đã đưa các nhà đầu tư vào một hành trình thú vị kể từ khi ra mắt công chúng lần đầu (IPO) vào năm 2019. Công ty cung cấp mạng phân phối nội dung (CDN) đã ra mắt công chúng với giá 15 USD, và đạt được mức giá cao nhất toàn-thời-gian là 217.25 USD vào ngày 18/11/2021, trong thời kỳ tăng trưởng của cổ phiếu. 

 

Nhưng hiện giờ, cổ phiếu của Cloudflare đang được giao dịch với mức giá khoảng 108 USD. Công ty đã mất đi vẻ hào nhoáng khi tăng trưởng doanh thu chậm lại, công ty vẫn không có lãi căn cứ theo cơ sở nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP), và lãi suất gia tăng đã làm giảm mức định giá của công ty. Tuy nhiên, khoản đầu tư trị giá 50,000 USD vào thời điểm IPO sẽ đáng giá khoảng 360,000 USD vào hôm nay. 

 

Đó là mức sinh lời ấn tượng, nhưng liệu Cloudflare có thể tăng cao hơn nữa trong tương lai? Hãy cùng xem liệu cổ phiếu tăng trưởng đầy biến động này có mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư kiên nhẫn, bằng cách biến khoản đầu tư trị giá 50,000 USD thành 1 triệu USD trong vòng 20 năm tới. 

 

Cloudflare hoạt động như thế nào? 

 

CDN của Cloudflare tăng tốc việc phân phối hình ảnh và các đoạn phim kỹ thuật số, phương tiện truyền phát trực tiếp và các ứng dụng tích hợp cho nhiều trang mạng. Nó lưu trữ bản sao của nội dung đó ở bộ nhớ đệm trong các máy chủ biên, được đặt gần với khách truy cập trang mạng hơn là máy chủ gốc của nó. Nó cũng bảo vệ các trang mang khỏi các cuộc tấn công do bot điều khiển. 

 

Cloudflare mô tả nó như là một hệ thống “lọc nước” cho internet hiện đại, hệ thống này sẽ hưởng lợi từ tốc độ internet đang ngày một tăng cùng với sự phát triển của các trang mạng chuyên về truyền thông. Công ty gần đây cũng đã ra mắt Workers AI, một nền tảng phát triển cho phép các nhà phát triển trực tiếp xây dựng các ứng dụng AI trên mạng lưới biên của họ để có thể truy cập được nhanh hơn. 

 

Cloudflare giờ phục vụ dữ liệu từ 310 thành phố ở hơn 120 quốc gia, và xử lý bình quân 55 triệu yêu cầu HTTP mỗi giây. Từ năm 2020 đến 2023, số lượng khách hàng lớn của công ty (những người trả hơn 100,000 USD mỗi năm) đã tăng hơn gấp ba lần, từ 828 lên 2,756 khi doanh thu tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 44%.

Cloudflare phát triển nhanh như thế nào?

 

Cloudflare vẫn đang trong quá trình mở rộng, nhưng sự tăng trưởng trong doanh thu, số lượng khách hàng lớn, và tỷ lệ giữ chân khách hàng dựa theo giá trị (thước đo tăng trưởng doanh thu hàng năm trên lượng khách hàng hiện hữu) đều đã chậm lại trong hai năm qua. 

Nguồn dữ liệu: Cloudflare

 

Nguyên nhân chủ yếu của sự chậm lại là những chướng ngại vĩ mô, đã thúc đẩy công ty phải hạn chế chi tiêu cho phần mềm của họ, và dự đoán rằng doanh thu chỉ tăng trưởng 27% trong năm 2024. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của công ty sẽ tăng 28% trong năm 2024, và 29% trong năm 2025. 

 

Cloudflare vẫn đang phát triển nhanh hơn bất kỳ công ty CDN hàng đầu như Akamai và Fastly, với tốc độ tăng trưởng doanh thu kỳ vọng lần lượt là 8% và 15%. Công ty cũng bắt kịp với thị trường CDN rộng lớn, mà các dự án Grand View Research sẽ phát triển với giá trị CAGR bằng 24% trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến 2030. 

 

Liệu Lợi thế kinh tế nhờ quy mô có đang phát huy tác dụng? 

 

Tăng trưởng doanh thu của Cloudflare đang chậm lại, nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp sau điều chỉnh vẫn ở mức cao hơn 70, khi tỷ suất lợi nhuận kinh doanh sau điều chỉnh được tăng cường nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí. 

Nguồn dữ liệu: Cloudflare

 

Tính đến 2022, Cloudflare vẫn chưa thể tạo ra lợi nhuận căn cứ theo cơ sở GAAP, nhưng nếu không áp dụng cơ sở GAAP thì cuối cùng công ty cũng có lãi. Tỷ suất lợi nhuận kinh doanh sau điều chỉnh và biên lợi nhuận dòng tiền tự do (FCF) sau điều chỉnh cũng đã mang giá trị dương lần đầu tiên vào năm 2023. 

 

Trong năm 2024, công ty dự kiến tỷ suất lợi nhuận kinh doanh sau điều chỉnh sẽ tăng tới 9.5% khi thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh tăng trong khoảng từ 18-20%. Các nhà phân tích kỳ vọng EPS sau điều chỉnh tăng 14% vào năm 2024, và đạt 36% trong năm 2025. 

 

Mức tăng trưởng thu nhập ổn định đó gợi ý rằng công ty sở hữu rất nhiều sức mạnh định giá và lợi thế kinh tế nhờ quy mô đang có hiệu quả - và khả năng sinh lời của công ty theo GAAP có thể cải thiện một khi công ty kiểm soát được chi phí thanh toán dựa trên cơ sở cổ phiếu của họ. 

 

Phép tính toán để được 1 triệu USD 

 

Cổ phiếu của Cloudflare hiện không hề rẻ khi nó bằng 192 lần thu nhập dự phóng, nhưng bội số đó sẽ giảm khi khả năng sinh lời của công ty ổn định. Nếu công ty có thể tăng lợi nhuận ròng với giá trị CAGR là 20% trong vòng 20 năm tới, công ty có thể tạo ra EPS sau điều chỉnh đạt ngưỡng 20 USD vào năm 2043. 

 

Giả thiết rằng tỷ lệ giá/thu nhập dự phóng của công ty sẽ giảm xuống một tỷ lệ hợp lý là 50, thì giá cổ phiếu sẽ đạt khoảng 1,000 USD sau 20 năm nữa. Điều đó sẽ biến khoản đầu tư 50,000 USD vào thời điểm hiện này, thành gần 500,000 USD. 

 

Do vậy, tự thân Cloudflare khó có thể tạo ra khoản lợi nhuận trị giá 1 triệu USD, trừ khi tăng trưởng thu nhập của công ty cao đột biến hoặc công ty phải thuyết phục được nhà đầu tư đồng ý trả một mức giá cao hơn để có được cổ phiếu của mình. Nhưng nó không có nghĩa Cloudflare không phải là một khoản đầu tư xấu trong dài hạn. Công ty vẫn đóng một vai trò lớn trong sự tăng trưởng của thị trường CDN và an ninh mạng – đồng thời công ty có thể phát triển cao hơn nữa và tạo ra mức sinh lời triệu đô cùng với các cổ phiếu khác trong một danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt. 

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

118

Ngày đăng:

17/02/2024 3:20 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer