Lựa Chọn Mua Tốt Hơn: Cổ phiếu Cisco Systems hay Microsoft?

Ông lớn công nghệ blue-chip nào là lựa chọn đầu tư tốt hơn vào thời điểm này?

Cisco Systems (CSCO) và Microsoft (MSFT) đều được xem là những cổ phiếu công nghệ blue-chip uy tín, thường mang lại lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, trong 3 năm vừa qua, cổ phiếu Cisco chỉ tăng khiêm tốn 3%, trong khi cổ phiếu Microsoft tăng vọt đến 240%.

 

Hoạt động kinh doanh mạng của Cisco có tốc độ tăng trưởng ổn định nhưng chậm chạp. Ngược lại, Microsoft tăng trưởng nhanh hơn nhờ việc mở rộng các dịch vụ điện toán đám mây. Liệu xu hướng này có tiếp diễn, giúp Microsoft tiếp tục vượt trội so với Cisco trong tương lai gần hay không?

 

Cisco đối mặt với sự giảm tốc bất ngờ

 

Hai năm qua không mấy thuận lợi đối với Cisco. Trong năm tài chính 2022 kết thúc vào tháng 7/2022, doanh thu của công ty chỉ tăng khiêm tốn 3%, khi hoạt động kinh doanh mạng cốt lõi phải vật lộn với những khó khăn từ chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, sang năm tài chính 2023, doanh thu đã tăng 11%, nhờ công ty dần khắc phục được vấn đề chuỗi cung ứng và đáp ứng nhu cầu trì hoãn về phần cứng mạng mới của thị trường.

 

Tuy vậy, trong báo cáo tài chính quý gần đây, Cisco đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ khi dự báo doanh thu sẽ giảm 4-6%, với mức tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) được điều chỉnh xuống gần bằng 0 trong năm tài chính 2024. Trước đó, công ty dự báo mức tăng trưởng doanh thu 0-2% và EPS điều chỉnh 3-5%.

Cisco giải thích việc cắt giảm mạnh hướng dẫn dự báo là do sự trì trệ trên diện rộng của các đơn đặt hàng từ khách hàng doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ và thị trường điện toán đám mây. Họ cho biết khách hàng đã triển khai các thiết bị mạng hiện có với tốc độ chậm hơn kỳ vọng trong bối cảnh vĩ mô đầy thách thức. Và các đơn đặt hàng được đặt từ 1-2 quý trước vẫn chưa được triển khai.

 

Dự báo bi quan này gây nghi ngờ về khả năng của Cisco trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng doanh thu và EPS với tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) 5-7% từ năm tài chính 2021 đến 2025 theo kế hoạch ban đầu.

 

Kế hoạch mua lại Splunk (SPLK) của Cisco, dự kiến hoàn tất trong vòng một năm tới, có thể giúp công ty vượt qua mục tiêu tăng trưởng ban đầu bằng cách mở rộng vào phân khúc kinh doanh nhỏ hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể không quá ấn tượng với tiềm năng tăng trưởng trong lĩnh vực này. Cổ phiếu Cisco hiện có giá trị định giá hấp dẫn với mức P/E (tỷ lệ giá trị thị trường trên lợi nhuận) xấp xỉ 12 và cung cấp cổ tức 3,3%. Tuy nhiên, một giai đoạn suy thoái ngắn hạn có thể hạn chế tiềm năng tăng giá cho cổ phiếu này.

 

Microsoft đang vận hành nhiều thứ trong cùng một lúc

 

Microsoft đã tăng trưởng vượt bậc so với Cisco gần đây. Doanh thu của Microsoft tăng 18% trong năm tài chính 2022 kết thúc tháng 6/2022, và tiếp tục tăng 7% trong năm tài chính 2023.

 

Tình hình suy thoái của thị trường PC sau đại dịch đã cản trở sự phát triển của mảng kinh doanh Windows và Surface của Microsoft trong năm qua. Tuy nhiên, công ty đã bù đắp phần lớn áp lực đó thông qua việc mở rộng các dịch vụ doanh nghiệp điện toán đám mây (Office, Dynamics và LinkedIn), cũng như nền tảng đám mây Azure.

 

Azure đang tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với hai đối thủ cạnh tranh gần nhất là Amazon Web Services (AWS) của Amazon và Google Cloud Platform (GCP) của Alphabet trong quý gần đây nhất. Tốc độ tăng trưởng của Azure còn được đẩy nhanh nhờ áp dụng các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) mới, trong khi AWS và GCP lần lượt báo cáo mức tăng trưởng ổn định và chậm lại so với cùng kỳ năm ngoái.

Các khoản đầu tư của Microsoft vào OpenAI, công ty phát triển ChatGPT, cũng cho phép Microsoft tích hợp các dịch vụ AI của đối tác vào công cụ tìm kiếm Bing và dịch vụ đám mây Azure. Điều này có thể giúp Microsoft thu hẹp khoảng cách với Google trong lĩnh vực tìm kiếm, đồng thời mở rộng lợi thế cạnh tranh với AWS trong đám mây. Việc mua lại Activision Blizzard trong năm qua cũng cho phép Microsoft mở rộng đáng kể bộ phận kinh doanh Xbox của mình.

 

Các nhà phân tích dự đoán doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phần điều chỉnh (EPS) của Microsoft sẽ tăng khoảng 6% trong năm tài chính 2024, trước khi tăng tốc trở lại mức hai con số vào năm tài chính 2025. 

 

Mức tăng trưởng này có vẻ ổn định, nhưng cổ phiếu Microsoft không hề rẻ khi giao dịch ở mức cao gấp 34 lần thu nhập dự phóng. Tỷ suất cổ tức kỳ hạn chỉ 0,8% của cổ phiếu cũng khó có thể thu hút các nhà đầu tư định hướng thu nhập trong bối cảnh lãi suất cao hiện tại.

 

Khuyến nghị mua tốt hơn: Cổ phiếu Microsoft

 

Cổ phiếu Cisco có vẻ hấp dẫn hơn về mặt định giá và mang lại cổ tức cao hơn. Tuy nhiên, cho đến khi số lượng đơn đặt hàng ổn định trở lại và tốc độ tăng trưởng doanh thu tăng tốc, cổ phiếu Cisco vẫn chưa phải là lựa chọn đầu tư tốt. 

 

Trong khi đó, mặc dù Microsoft chưa thực sự rẻ nhưng vẫn có nhiều tiềm năng tăng giá hơn so với Cisco. Nhất là khi tốc độ tăng trưởng nền tảng đám mây Azure của công ty tiếp tục vượt trội so với AWS và GCP.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

204

Ngày đăng:

24/11/2023 9:31 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer