Nếu Có 1,000 USD Hãy Đầu Tư Vào Vertex Pharmaceuticals

Điểm tin chính:

 

  • Điểm tích cực của Vertex Pharmaceuticals bao gồm khả năng sinh lời mạnh và nhiều nhân tố thúc đẩy tăng trưởng.
  • Cổ phiếu không có những nhược điểm như định giá thấp, cạnh tranh gay gắt, hay ngưỡng rủi ro cực cao
  • Xét trên mọi mặt, có rất ít cổ phiếu tăng trưởng có thể sánh ngang với Vertex.

Có nhiều điểm mạnh, nhưng lại rất ít điểm yếu, đối với cổ phiếu cực kỳ thành công này. 

 

Khi nghĩ đến cổ phiếu tăng trưởng tối ưu nhất với số vốn đầu tư 1,000 USD, hẳn nhiều người sẽ lựa chọn một cổ phiếu AI cực kỳ thành công. Nhưng khi cân nhắc nghiêm túc, thì việc lựa chọn một những cổ phiếu đó lại không còn quá hấp dẫn. 

 

Điều này không nói rằng cổ phiếu AI không còn tuyệt vời nữa. Mặc dù vậy, tất cả chúng đều có một vài nhược điểm. Vậy thì cổ phiếu nào là lựa chọn tối ưu để đầu tư với 1,000 USD lúc này? Sau nhiều lần cân nhắc, câu trả lời phù hợp là Vertex Pharmaceuticals (VRTX 0.43%).

Phát huy những điểm tích cực

 

Bài hát “Ac-Cent-Tchu-Ate the Positive” (Nhấn mạnh sự Tích cực) đã phổ biến từ rất lâu, và nó cũng là cách một nhà đầu tư phân tích các công ty cổ phiểu tăng trưởng. Vertex có rất nhiều điểm tích cực cần được nhấn mạnh. 

 

Công ty dược phẩm sinh học lớn này có khả năng sinh lời cao. Vertex đã tạo ra thu nhập hơn 3.6 tỷ USD trong năm ngoái với doanh thu đạt gần 9.9 tỷ USD. Công ty cũng có lượng tiền mặt dự trữ lớn đạt 13.7 tỷ USD. 

 

Vertex không chỉ có một hoặc hai con đường để phát triển; nó có ít nhất nửa tá. Sản phẩm hàng đầu chiếm vị trí trọng tâm hiện nay là thuốc nhượng quyền bệnh xơ nang (cystic fibrosis - CF) của công ty. Bốn loại thuốc CF đã được phê duyệt là nguồn gốc thành công của công ty cho đến nay. Vertex có kế hoạch vào hè này nộp đơn xin phê duyệt cho tổ hợp ba loại thuốc có khả năng sẽ trở thành liệu pháp CF mang về lợi nhuận cao nhất cho công ty. 

 

Cùng lúc đó, công ty công nghệ sinh học lớn này đã có được loại thuốc không liên quan đến xơ nang (non-CF) đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Casgevy đã có được chấp thuận theo quy định trong vài tháng gần đây trong việc điều trị (thực tế là ‘chữa khỏi’) hai chứng rối loạn máu hiếm gặp là; bệnh hồng cầu hình liềm và bệnh beta-thalassemia thể nặng phải phụ thuộc vào truyền máu. Liệu pháp chỉnh sửa gen này có thể đạt doanh thu năm cao nhất là 3.9 tỷ USD, theo các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs. 

 

Sẽ có thêm hồ sơ xin phê duyệt khác vào khoảng giữa năm 2024. Thuốc giảm đau VX-548 của Vertex có thể có tiềm năng thương mại to lớn. Nó làm giảm cơn đau cấp tính hiệu quả nhưng không có tác dụng phụ gây khó chịu và gây nghiện như thuốc opioid. Công ty cũng đang đánh giá VX-548 trong một nghiên cứu lâm sàng quan trọng nhằm chữa chứng đau thần kinh ngoại biên. 

 

Inaxaplin có thể là một loại thuốc thành công khác. Loại thuốc thí nghiệm này đang tiến tới thử nghiệm giai đoạn cuối trong quý 1 của năm nay. Inaxaplin nhắm đến bệnh thận qua trung gian APOL-1 (AMKD), một căn bệnh xuất hiện trên nhiều bệnh nhân trên toàn thế giới hơn cả xơ nang. Nếu được chấp thuận, Inaxaplin sẽ trở thành phương pháp duy nhất trên thị trường có thể chữa được tận gốc bệnh AMKD. 

 

Đó đều là những động lực tăng trưởng có khả năng sinh lời cao cho Vertex. Công ty cũng sở hữu một loạt chương trình thử nghiệm hứa hẹn, có khả năng chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 1 và điều trị bệnh loạn dưỡng Myotonic loại 1 (DM1), một kiểu loạn dưỡng cơ. 

Loại bỏ các điểm tiêu cực

 

Bài hát cũ đó cũng có nhắc rằng "e-lim-i-nate the negative" (loại bỏ điều tiêu cực) là một điều tốt. Điều đó cũng đúng với Vertex. 

 

Ví dụ như, một số cổ phiếu AI tăng trưởng mạnh hiện đang có mức định giá đáng kinh ngạc. Vertex, mặt khác, vẫn còn khá rẻ nếu xét đến triển vọng tăng trưởng của nó. Tỷ lệ Giá/Thu nhập/Tăng trưởng (PEG) vẫn ở thấp là 0.58. Bất kỳ giá trị PEG nào nhỏ hơn 1.0 đều được xem như là mức định giá hấp dẫn. 

 

Một số công ty khác cũng có sự cạnh tranh đáng kể hoặc sẽ sớm gia tăng khả năng cạnh tranh. Vậy còn Vertex? Công ty có được sự độc quyền vô hình trong điều trị CF, khi đối thủ kề cận nhất sẽ cần rất nhiều nắm để đưa được sản phẩm ra thị trường. Casgevy và VX-548 phải đối mặt với sự cạnh tranh, nhưng vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng to lớn. Không có bất kỳ công ty nào có thể sánh kịp với chương trình AMKD và bệnh tiểu đường loại 1 của Vertex. 

 

Chắc chắn có rủi ro là các liệu pháp thí nghiệm có thể thất bại trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, các chương trình thử nghiệm giai đoạn cuối của Vertex phần lớn không có rủi ro, với các kết quả giai đoạn 3 của tổ hợp ba loại thuốc chữa xơ nang Vanzacaftor và VX-548 đã được công bố.

 

“Đừng lộn xộn với ngài hai mặt” 

 

Thực tế có nhiều cổ phiếu tăng trưởng tốt để đầu tư với số vốn 1,000 USD. Không có lý do để hạn chế lựa chọn xung quanh những cổ phiếu AI và công nghệ sinh học.

 

Nhưng bài hát đó cũng có một đoạn viết thế này: “Đừng lộn xộn với ngài hai mặt.” Rất ít cổ phiếu có nhiều điểm tích cực như Vertex. Thậm chí số lượng công ty có thể loại bỏ những điểm tiêu cực dễ dàng như Vertex lại càng ít hơn. 

 

Không có điểm gì là chắc chắn hoàn toàn trong đầu tư. Tuy nhiên, việc đầu tư vào Vertex Pharmaceuticals còn rất xa mới được cho là rủi ro. 

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

127

Ngày đăng:

29/02/2024 3:21 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer