Nhận Định Chuyên Gia: Cổ Phiếu Tesla Sẽ Tăng Vọt Đến 720%

Theo Cathie Wood, Tesla là người chơi lớn nhất trong sân chơi trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu.

Cổ phiếu Tesla (TSLA) đã ghi nhận một trong những hiệu suất tốt nhất trong lịch sử. Từ khi IPO vào năm 2010, cổ phiếu này đã tăng hơn 21.300%, tương đương tỷ suất lợi nhuận hàng năm 51,1%. Để so sánh, chỉ số S&P 500 chỉ mang lại lợi nhuận 11,6%/năm trong cùng khoảng thời gian (không tính cổ tức).

 

Cổ phiếu Tesla đã tăng trưởng nhanh đến mức công ty đã phân tách cổ phiếu 2 lần để đảm bảo rằng các nhà đầu tư nhỏ hơn vẫn có thể tiếp cận được cổ phiếu. Lần gần đây nhất là vào tháng 8 năm 2022, khi công ty tiến hành phân tách 3:1.

 

Đương nhiên, ông lớn xe điện (EV) cũng thu hút sự chú ý của một số nhà đầu tư hàng đầu ở Phố Wall, bao gồm cả Cathie Wood, người điều hành Ark Investment Management. Bà cực kỳ lạc quan về Tesla và nói rằng công ty này là công ty trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất thế giới. Và đúng vậy, công ty còn nhiều năng lực hơn là chỉ sản xuất xe điện.

 

Wood nói là làm: cổ phiếu Tesla là khoản nắm giữ lớn thứ hai của Ark. Không có gì đáng ngạc nhiên với việc này. Công ty của Wood tin rằng cổ phiếu có thể tăng thêm 720% so với thời điểm giao dịch hiện tại, khi công ty tận dụng AI để phát triển phương tiện tự lái. Sau đây là cách tất cả những việc này có thể diễn ra.

 

Xe của Tesla sẽ mở đường cho cơ hội lớn hơn

 

Tesla đang trên đà sản xuất 1,8 triệu ô tô trong năm nay và trở thành công ty xe điện thuần túy lớn nhất thế giới. Nhưng quan trọng hơn, họ bán những chiếc xe điện đó với lợi nhuận, điều mà chưa một nhà sản xuất nào của Mỹ có thể làm được.

 

Quy mô và quy trình sản xuất sáng tạo của Tesla đã giúp công ty trở thành một trong những doanh nghiệp ô tô có tỷ suất lợi nhuận gộp cao nhất trong ngành công nghiệp ô tô. Mặc dù đã có những thành công đáng kể, nhưng Tesla vẫn đang ở giai đoạn khởi động. CEO  Elon Musk tin rằng vào năm 2030, họ có thể sản xuất 20 triệu ô tô mỗi năm từ 12 nhà máy gigafactory.

 

Quy mô đó sẽ biến Tesla thành một trong những công ty ô tô lớn nhất trong lịch sử. Nhưng còn có một lý do khác khiến Musk muốn sản phẩm của mình tràn ngập đường phố.

 

Tesla là công ty đi đầu trong công nghệ xe tự lái hoàn toàn. Woods cho biết công ty đang có 5 triệu ô tô liên tục thu thập dữ liệu trên đường (ở chế độ beta), nhiều hơn tất cả công ty khác cộng lại. Điều đó có nghĩa là (về mặt lý thuyết), công ty có phần mềm tiên tiến nhất trên thị trường, và mọi chiếc xe mà họ bán ra đều sẽ trở thành khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Xe tự lái có thể là cơ hội lớn nhất từ trước đến nay của Tesla

 

Phần mềm có khả năng mang lại tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn so với các sản phẩm phần cứng như ô tô, vì nó có thể được phát triển một lần và bán không giới hạn số lần. Elon Musk không chỉ muốn bán phần mềm xe tự lái cho chủ sở hữu xe Tesla, mà còn muốn xây dựng một mạng lưới gọi xe tự động.

 

Ông cho biết một phương tiện chở khách trung bình chỉ được sử dụng 12 giờ mỗi tuần. Vì vậy, với khả năng không người lái, chiếc xe có thể kiếm thu nhập trong thời gian ngừng hoạt động bằng cách hoạt động như một robotaxi. Doanh thu sẽ được chia giữa chủ sở hữu chiếc xe và Tesla.

 

Musk tin rằng, bằng cách bán phần mềm tự lái và vận hành mạng lưới gọi xe, Tesla có thể tăng tỷ suất lợi nhuận gộp từ việc sản xuất mỗi chiếc xe lên 70% (hoặc cao hơn) theo thời gian, từ mức 17,9% hiện nay. Nó sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình kinh tế của công ty và là cơ sở cho mức giá mục tiêu rất cao mà Ark dành cho cổ phiếu Tesla.

 

Vấn đề tài chính của Tesla có thể thay đổi đáng kể

 

Trong thời gian gần đây, đã xuất hiện những dấu hiệu về sự suy thoái của nền kinh tế tổng thể. Tesla cũng như hầu hết các nhà sản xuất ô tô khác, đã áp dụng chiến lược giảm giá để kích thích nhu cầu trong bối cảnh người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

 

Mặc dù công ty vẫn ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ trong số lượng xe giao, nhưng tính đến cuối quý 3 (kết thúc vào ngày 30 tháng 9), Tesla chỉ giao được 435.059 xe, số liệu này thấp hơn dự báo từ phía Wall Street. Công ty cho biết sự thiếu hụt này là do kế hoạch tạm ngừng hoạt động để nâng cấp nhà máy, và công ty vẫn duy trì mục tiêu sản xuất cho cả năm mà không có thay đổi. Điều này báo hiệu nhu cầu vẫn sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong tương lai.

 

Nhưng việc giảm giá bán đang ảnh hưởng đến tình hình tài chính của Tesla. Doanh thu quý 3 của công ty đã đạt 23,4 tỷ USD, chỉ tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận lại bị ảnh hưởng nặng nề, với thu nhập ròng giảm 44%. 

Nguồn dữ liệu: Tesla. Biểu đồ theo Motley Fool

 

Tuy nhiên, một lần nữa, tình hình trong dài hạn có thể sẽ rất khác. Nếu Tesla thành công trong việc khiến sản phẩm của mình tràn ngập thị trường và tiếp tục là nhà sản xuất xe điện thống trị, hãng sẽ đặt nền móng cho hoạt động kinh doanh robotaxi với lợi nhuận khủng.

 

Doanh thu xe điện hiện chiếm 84% tổng doanh thu của Tesla. Đến năm 2027, Ark Invest cho rằng con số đó có thể giảm xuống còn 47%, với robotaxis đóng góp 44% tổng doanh thu (từ con số 0 tròn trĩnh hiện nay).

Nguồn dữ liệu: Ark

 

Robot taxi có thể giúp cổ phiếu Tesla tăng giá 720%

 

Dự báo của Ark Investment Management về Tesla làm nổi bật tiềm năng tăng trưởng vượt trội. Theo kịch bản đó, vào năm 2027, công ty dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu hàng năm trên 1 nghìn tỷ USD, đồng thời nâng giá trị thị trường lên 6,1 nghìn tỷ USD. Điều này ngụ ý rằng giá cổ phiếu sẽ tăng đáng kể lên mức 2.000 USD, tăng 720% so với hiện tại.

 

Tuy nhiên, phân tích cho thấy dự báo của Ark có thể hơi tham vọng. Tesla dự kiến sẽ tạo ra doanh thu 97,2 tỷ USD trong năm nay. Do đó, công ty sẽ phải tăng trưởng với tốc độ 80% mỗi năm để đạt doanh thu 1 nghìn tỷ USD vào năm 2027.  Thực tế là ngay cả Elon Musk cũng không lạc quan đến mức đó. Ông kỳ vọng rằng công ty sẽ tăng trưởng khoảng 50% mỗi năm trong tương lai gần.

 

Một điểm chưa rõ là mức độ phát triển của các ngành công nghiệp như chia sẻ xe tự lái. Ark cho rằng trong 5 năm tới, ngành này có thể tạo ra doanh thu 4 nghìn tỷ USD. Nếu điều đó xảy ra, Tesla có thể đạt được mức tăng trưởng bổ sung mà họ cần chỉ riêng từ phân khúc này.

 

Cần lưu ý rằng bên cạnh yếu tố thời gian, Wood cho biết cổ phiếu Tesla sẽ luôn nằm trong danh sách top 5 cổ phiếu được nắm giữ lớn nhất bởi công ty, miễn là giấc mơ về xe tự lái trở thành hiện thực.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

172

Ngày đăng:

21/11/2023 8:57 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer