Nvidia: Cổ Phiếu AI Đáng Mua Nhất Năm 2024

Nhiều công ty sẽ thu được lợi nhuận từ nhu cầu trí tuệ nhân tạo gần đây, nhưng Nvidia là cái tên nổi bật rõ ràng.

Trong nhiều tháng đầu năm trước, nhiều nhà đầu tư lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế. Nhưng quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất đã mang lại hy vọng về một tình huống hạ cánh mềm hơn, với việc kiểm soát lạm phát mà không gây ra suy thoái.

 

Và tin tốt chưa dừng lại ở đó. Mặc dù chỉ số Nasdaq Composite đã tăng 43% từ đầu năm cho đến nay, lịch sử đã chứng minh rằng chỉ số này vẫn còn tiềm năng tăng thêm trong lĩnh vực công nghệ. Trong 51 năm qua, trong năm sau khi thị trường phục hồi, chỉ số Nasdaq đã trung bình tăng thêm 19%. Điều này cho thấy có khả năng sẽ có nhiều lợi nhuận hơn trong năm 2024.

 

Dẫn đầu mức tăng năm nay là nhóm 7 cổ phiếu Magnificent Seven. Mỗi công ty trong số này đều có mối quan hệ sâu sắc với trí tuệ nhân tạo (AI), và tất cả đều vượt trội hoàn toàn so với thị trường chung:

  • Nvidia (NVDA): Tăng 235%
  • Meta: Tăng 194%
  • Tesla: Tăng 107%
  • Amazon: Tăng 83%
  • Microsoft: Tăng 59%
  • Alphabet: Tăng 56%
  • Apple: Tăng 50%

Phố Wall hiếm khi đồng lòng về bất cứ điều gì. Tuy nhiên, hầu hết những người theo dõi thị trường đều đồng ý rằng Nvidia là một trong những cổ phiếu tốt nhất để tận dụng xu hướng áp dụng AI nhanh chóng. Mặc dù cổ phiếu đã tăng mạnh từ đầu năm, có chứng cứ cho thấy hiệu suất đạt được có thể còn tốt hơn trong dài hạn - và cổ phiếu không đắt như bạn nghĩ.

 

AI chỉ là một phần của câu đố lớn hơn nhiều

 

Nhìn vào bức tranh tổng thể, Nvidia không chỉ có cơ hội lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Công ty đã đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của bộ xử lý đồ họa (GPU) hiện đại cách đây 25 năm, và điều này đã thay đổi cách thị trường game hoạt động. GPU của Nvidia mang đến khả năng hiển thị hình ảnh chân thực, thay thế cho những đồ họa đơn giản trước đây. Nhờ thành công ban đầu này, Nvidia đã chiếm lĩnh thị phần GPU rời cho máy tính để bàn, với hơn 80% thị phần theo số liệu từ Jon Peddie Research (dữ liệu từ Tom's Hardware).

 

Một yếu tố quan trọng trong thành công của Nvidia là khả năng điều chỉnh công nghệ của mình để phù hợp với các trường hợp sử dụng mới và tạo ra lợi nhuận. Công ty đã tập trung vào khả năng xử lý song song, tức là khả năng chia nhỏ các tác vụ đồ họa lớn thành các phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn.

 

Nvidia nhanh chóng nhận ra rằng khả năng xử lý cao của GPU có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu cho đến xe tự lái và gần đây nhất là trí tuệ nhân tạo. Công ty đã không ngừng cải tiến công nghệ và phát triển phần mềm để đảm bảo hiệu suất tối ưu của GPU. Điều này đã giúp Nvidia tạo ra một động lực kinh tế mạnh mẽ và duy trì vị thế hàng đầu trong ngành.

 

Khả năng linh hoạt và liên tục đổi mới trong các trường hợp sử dụng đã giúp cổ phiếu Nvidia tăng mạnh, với mức tăng 12.380% trong 10 năm qua. Đây cũng là lý do tại sao trí tuệ nhân tạo chỉ là một trong những đột phá mới nhất trong loạt đột phá được thúc đẩy bởi công nghệ của Nvidia, và tại sao GPU của công ty vẫn là tiêu chuẩn vàng trong nhiều lĩnh vực áp dụng.

Những con số kể câu chuyện

 

Bạn chỉ cần xem xét kết quả của Nvidia để hiểu mức độ quan trọng của công ty đối với sự ra đời của AI. Trong quý 3 năm tài chính 2024 của Nvidia (kết thúc vào ngày 29 tháng 10), công ty đã tạo ra doanh thu kỷ lục 18,1 tỷ USD, tăng 206% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng là 3,71 USD, cũng tăng 1,274%. Nhà đầu tư không nên mong đợi những kết quả tương tự sẽ tiếp tục xuất hiện vì kết quả này bị sai lệch do tình hình suy thoái năm ngoái. Mặc dù vậy, nó cũng giúp minh họa nhu cầu ngày càng tăng đối với chip AI đột phá của Nvidia.

 

Công ty kỳ vọng làn sóng tăng trưởng hiện tại sẽ tiếp tục. Trong quý tài chính thứ 4 sắp tới, Nvidia dự báo doanh thu sẽ đạt kỷ lục ở mức 20 tỷ USD tại điểm giữa của phạm vi hướng dẫn, tương đương mức tăng 230% so với cùng kỳ năm ngoái. Rõ ràng AI đứng đằng sau triển vọng lạc quan của công ty.

 

Các ước tính là rất khác nhau. Vì vậy chúng ta không có cách nào để biết chắc chắn thị trường AI cuối cùng sẽ phát triển lớn đến mức nào. Tuy nhiên, ngay cả những ước tính thận trọng cũng đã rất bắt mắt. Thị trường AI tạo sinh có thể tăng lên quy mô 1,3 nghìn tỷ USD vào năm 2032, đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 42%, theo Bloomberg Intelligence.

 

Theo New Street Research, Nvidia đã là công ty dẫn đầu không thể tranh cãi trong lĩnh vực học máy (một nhánh trước đó của AI) với 95% thị trường này.

 

Với tư cách là nhà cung cấp hàng đầu các loại giải pháp AI, Nvidia được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng thuận lợi này.

 

Phát triển theo mọi hướng

 

AI không phải là yếu tố duy nhất thúc đẩy tăng trưởng của Nvidia.

 

Thị trường gaming đã trải qua giai đoạn khó khăn do các vấn đề kinh tế, nhưng hiện tại đang giảm dần. Theo Mordor Intelligence, thị trường GPU dành cho gaming toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 2,7 tỷ USD năm nay lên 11,7 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng hàng năm trung bình (CAGR) là 34%. Với vị thế hàng đầu trong ngành, Nvidia sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ này.

 

Sự phát triển của điện toán đám mây không có dấu hiệu giảm tốc khi các doanh nghiệp chuyển sang lưu trữ và xử lý dữ liệu trên đám mây. Dữ liệu cần được di chuyển và xử lý, và điều này thúc đẩy sự đầu tư vào trung tâm dữ liệu. Sự tăng cường công suất và hiệu suất là điều cần thiết khi ngày càng có nhiều công ty tích hợp trí tuệ nhân tạo vào hoạt động của họ. Ngược lại, điều này tạo đà cho chu kỳ nâng cấp trung tâm dữ liệu. Theo Angelo Zino của CFRA Research, Nvidia chiếm 95% thị phần GPU được sử dụng trong trung tâm dữ liệu.

 

Thị trường trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng và đạt 603 tỷ USD vào năm 2030, tương đương CAGR là 11%, theo Prescient and Strategic Intelligence Market Research. Đây là một cơ hội lớn khác có thể mang lại lợi nhuận cho Nvidia.

 

Với vai trò là nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực gaming, điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, tương lai của Nvidia rất sáng sủa - cả với công ty và các nhà đầu tư.

Cổ phiếu không đắt như bạn nghĩ

 

Hãy nói về con voi trong phòng, mức định giá của Nvidia. Cổ phiếu hiện đang được bán với giá cao gấp 65 lần thu nhập và gấp 27 lần doanh thu. Những con số này thoạt nhìn có vẻ quá đáng. Tuy nhiên, chúng không nắm bắt được một yếu tố quan trọng: tăng trưởng. Như đã đề cập ở trên, công ty đã có 2 quý liên tiếp tăng trưởng 3 con số. Kỳ vọng từ xu hướng này đã khiến cổ phiếu có vẻ cực kỳ đắt đỏ.

 

Tuy nhiên, tỷ lệ giá trên thu nhập trên tăng trưởng (PEG) – có tính đến mức tăng trưởng đó – là rất hợp lý. PEG của Nvidia hiện vẫn nhỏ hơn 1, rẻ hơn nhiều so với mức lớn hơn 2 của S&P 500. Điều này cho thấy cổ phiếu thực sự rất rẻ.

 

Có rất ít nghi ngờ về việc nhu cầu sẽ tiếp tục tăng cao đối với AI tạo sinh trong tương lai. Cộng thêm vào đó vị trí thống trị của Nvidia trong lĩnh vực gaming, trung tâm dữ liệu và máy học, rõ ràng Nvidia là cổ phiếu Magnificent Seven đáng mua nhất trong năm 2024.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

262

Ngày đăng:

25/12/2023 8:32 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer