Nvidia, Microsoft, Cisco: 3 Cổ Phiếu Công Nghệ Trả Cổ Tức Nên Mua Trong Tháng 10

Những điểm chính

 

  • Nhu cầu đối với các GPU của Nvidia sẽ tăng cao nhờ vào tầm quan trọng của chúng đối với các trung tâm dữ liệu.
  • Sự hợp tác của Microsoft với OpenAI sẽ giúp công ty có được bước tiến lớn khi kết hợp công nghệ vào bộ sản phẩm của mình.
  • Cisco đang chuyển đổi để tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp phần mềm thay vì phần cứng.

Những gã khổng lồ công nghệ này mang đến cơ hội tăng trưởng cùng với mức cổ tức đáng tin cậy.

 

Khi nhiều người nghĩ đến việc đầu tư vào cổ phiếu công nghệ, họ hình dung ra những cơ hội tăng trưởng cao. Xem xét lợi nhuận từ một số công ty công nghệ trong hơn một thập kỷ qua sẽ thấy suy nghĩ của họ cũng không sai. Cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu công nghệ đã song hành cùng nhau trong suốt một thời gian.

 

Tuy nhiên, cổ phiếu công nghệ không chỉ có cơ hội tăng trưởng cao. Nhiều công ty cũng trả cổ tức giúp đóng góp vào tổng lợi nhuận của họ. Nếu bạn đang tìm kiếm cổ phiếu công nghệ trả cổ tức để thêm vào danh mục đầu tư của mình, đừng tìm đâu xa ngoài 3 cổ phiếu sau.

 

Nvidia

 

Nvidia (NVDA) là công ty hàng đầu thế giới về sản xuất bộ xử lý đồ họa (GPU) và cũng mới gia nhập câu lạc bộ vốn hóa thị trường nghìn tỷ đô la đáng mơ ước.

 

Nvidia bắt đầu trả cổ tức vào năm 2013 và tăng hàng năm tính đến tháng 11/2018. Cổ tức của NVDA là 0,16 USD/cổ phiếu hàng quý cho đến khi đợt tách chia cổ phiếu theo tỷ lệ 4:1 khiến cổ tức giảm xuống còn 0,04 USD, mức hiện tại. Đó không phải là một khoản cổ tức đáng kinh ngạc, nhưng vẫn có ý nghĩa.

Tỷ suất cổ tức của Nvidia hiện ở mức thấp so với mọi tiêu chuẩn và nó càng trở nên tồi tệ hơn sau khi giá cổ phiếu tăng vọt trong năm nay. Cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 200% vào năm 2023. Cổ tức của Nvidia thực sự là một phần thưởng bổ sung cho một cổ phiếu đang tăng trưởng với tốc độ đáng chú ý.

 

Khi dữ liệu số khổng lồ trở nên phổ biến hơn, nhu cầu về GPU và giải pháp AI của Nvidia cũng ngày càng tăng. Đó là một hiệu ứng domino: Các công ty đang tích lũy lượng dữ liệu khổng lồ, khiến các trung tâm dữ liệu trở nên quan trọng và ngày càng cần thiết hơn. Đây là tín hiệu tốt cho tình hình tài chính của Nvidia vì nhiều trung tâm dữ liệu dựa vào phần cứng của hãng để vận hành.

Dữ liệu doanh thu hàng quý của Nvidia/Nguồn YCharts.

 

Rất nhiều sự cường điệu về AI đã dẫn đến một năm thành công của Nvidia, tuy nhiên công ty đã được định vị là một nhân tố quan trọng trong lĩnh vực công nghệ trong một thời gian khá dài.

 

Microsoft

 

Microsoft (MSFT) đã trở thành một công ty công nghệ đa năng - làm được tất cả. Qua nhiều thập kỷ tăng trưởng chiến lược và hợp tác, Microsoft đã trở nên gắn bó với thế giới kinh doanh toàn cầu theo cách mà không công ty công nghệ nào có được.

 

Tình hình tài chính của Microsoft rất ấn tượng, với doanh thu và thu nhập ròng tăng lần lượt hơn 206% và 129% trong thập kỷ qua. Trong năm tài chính 2023, công ty đạt doanh thu 211,9 tỷ USD, tăng 7% so với năm trước. Nhưng có lẽ đáng chú ý hơn là “gã khổng lồ” công nghệ có bao nhiêu nguồn doanh thu khác nhau.

Trong quý 4 năm 2023, phân khúc Đám mây thông minh của Microsoft, bao gồm sản phẩm đám mây Azure, đã tăng doanh thu thêm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu quảng cáo tìm kiếm và tin tức tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai lĩnh vực này đã đạt được sự thúc đẩy đáng kể nhờ sự hợp tác của Microsoft với OpenAI, công ty đứng sau thành công của ChatGPT.

 

Azure và Bing đứng thứ hai về thị phần trong các lĩnh vực tương ứng, nhưng Microsoft đang bắt đầu phát triển khi sử dụng độc quyền với OpenAI để tạo ra lợi thế cạnh tranh của mình trong các lĩnh vực đó.

Cổ tức hàng quý hiện tại của Microsoft là 0,75 USD, cao hơn 167% so với 10 năm trước và tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trên 10% trong khoảng thời gian đó.

 

Cisco Systems  

 

Cisco Systems (CSCO) đóng vai trò then chốt trong cơ sở hạ tầng truyền thông và web của thế giới. Công ty cung cấp phần cứng mạng, thiết bị viễn thông, giải pháp an ninh mạng và nhiều sản phẩm cho các tập đoàn và chính phủ trên toàn thế giới.

 

Phần cứng đã đưa Cisco trở thành “gã khổng lồ” trị giá 200 tỷ USD như hiện nay, tuy nhiên công ty đã chủ ý chuyển sang cung cấp phần mềm và các dịch vụ dựa trên đăng ký để mang lại doanh thu định kỳ.

Một lĩnh vực tăng trưởng tiềm năng cho doanh nghiệp là an ninh mạng. Thay vì chỉ dựa vào sự tăng trưởng nội bộ, Cisco gần đây đã thông báo ý định mua lại công ty an ninh mạng Splunk với giá khoảng 28 tỷ USD.

 

Với hơn 26 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền trên bảng cân đối kế toán vào cuối năm tài chính 2023, Cisco đã sẵn sàng để tiếp tục chiến lược tăng trưởng nhờ việc mua lại, cho phép công ty nắm bắt các cơ hội thị trường trong tương lai.

 

Cisco đưa ra mức cổ tức hấp dẫn nhất trong danh sách 3 công ty được đề cập trong bài viết này, với mức chi trả hàng quý là 0,39 USD/cổ phiếu và lợi suất trong 12 tháng gần đây là khoảng 2,9%. Cổ tức sẽ tiếp tục hấp dẫn hơn vì Cisco đã tăng cổ tức hàng năm kể từ lần đầu tiên công bố vào tháng 3/2011.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

262

Ngày đăng:

24/10/2023 8:26 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer