Supermicro: Cổ Phiếu Đầu Tư Tốt Hơn Nvidia

  • Supermicro chuyên về máy chủ trung tâm dữ liệu tùy biến cao.
  • Super Micro Computer đã tăng giá vượt trội so với Nvidia trong năm nay.
  • Supermicro vẫn rẻ hơn nhiều so với Nvidia.

Super Micro Computer có những ưu điểm tương tự như Nvidia nhưng đang được giao dịch ở mức giá rẻ hơn.

 

Nvidia (NASDAQ: NVDA) là hình mẫu đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm 2023. Cổ phiếu này đã tăng giá hơn 230% tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2023, khiến nó trở thành một trong những cổ phiếu đạt hiệu suất tốt nhất trên toàn thị trường. Tuy nhiên, cái giá mà Nvidia phải trả cho sự tăng giá quá bùng nổ này chính là cổ phiếu của hãng hiện đang được định giá cao ngất ngưởng, trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm cơ hội để tối ưu hóa khoản đầu tư vào phân khúc phần cứng dành cho AI.

 

Trong bối cảnh như vậy, Super Micro Computer (SMCI) (thường được gọi là Supermicro) nổi lên như một lựa chọn đầu tư tốt hơn Nvidia. Trên thực tế, cổ phiếu này thực sự đạt hiệu suất tốt hơn Nvidia trong năm 2023 (tăng giá khoảng 265%) nhưng lại không có mức định giá cao như Nvidia. Phần dưới đây sẽ làm rõ mối quan hệ giữa hai công ty này.

 

Super Micro Computer là đối tác quan trọng của Nvidia

 

Lý do dẫn đến thành công của Nvidia trong năm 2023 là do GPU (bộ xử lý đồ họa) tốt nhất được sử dụng để xử lý khối lượng công việc lớn cần thiết phục vụ việc phát triển các mô hình AI. Việc phát triển một siêu máy tính hoặc trung tâm dữ liệu không chỉ đòi hỏi một hoặc hai GPU mà cần đến hàng trăm hoặc hàng nghìn GPU như đã nói ở trên, được kết nối với nhau để tăng công suất tính toán.

 

Nhưng vấn đề là nhiều công ty không có đủ kinh nghiệm cần thiết để lắp ráp các linh kiện lại với nhau để tạo ra máy chủ. Đó là lúc Supermicro xuất hiện. Các máy chủ có cấu hình cao của Supermicro giúp khách hàng tính toán những gì họ cần và sau đó Supermicro lắp ráp những thứ đó cho họ. Với các máy chủ chuyên về mô phỏng kỹ thuật, nghiên cứu thuốc, đào tạo AI tạo sinh hoặc phát triển trò chơi, khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Ngoài ra, Supermicro hợp tác chặt chẽ với Nvidia để khai thác tối đa GPU của Nvidia, điều này càng khiến Supermicro trở thành một lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực này trước sự cạnh tranh từ Hewlett Packard và Dell.

 

Khi cuộc chạy đua AI chỉ mới bắt đầu, Super Micro Computer đã tạo dựng nền tảng đầu tư vững chắc.

 

Supermicro và Nvidia có cơ cấu tài chính hoàn toàn khác nhau

 

Mặc dù Supermicro và Nvidia có thể là đối tác nhưng cơ cấu tài chính của họ không giống nhau. Trong quý gần nhất, doanh thu của Supermicro đã tăng 14% so với mức tăng 206% của Nvidia. Bức tranh lợi nhuận cũng hoàn toàn khác.

Dữ liệu tỷ suất lợi nhuận gộp của SMCI (hàng quý) theo YCHARTS

 

Vì vậy, mặc dù cả hai công ty cùng hoạt động trong cùng một ngành, đáp ứng những nhu cầu giống nhau nhưng Supermicro không phải là Nvidia.

 

Nhưng điều đó không có nghĩa là Supermicro không phải là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn.

 

Ban lãnh đạo Supermicro dự báo mức tăng trưởng quý thứ hai của năm tài chính 2024 dao động từ 50% đến 61% – đây là một mức tăng đáng kể so với các mức trước đó. Mặc dù doanh thu năm ngoái của Supermicro là 7,4 tỷ USD nhưng công ty đặt mục tiêu dài hạn là 20 tỷ USD/năm. Đây là mức tăng trưởng mạnh đối với Supremicro và sẽ biến công ty trở thành một địa chỉ đầu tư hấp dẫn nếu công ty có thể đạt được mục tiêu đó.

 

Một ưu điểm nữa là cổ phiếu Supermicro có mức giá rẻ. Trong khi mức giá của Nvidia cao ngất ngưởng, Supermicro hiện được giao dịch ở mức giá gấp 26 lần thu nhập thực hiện và 16 lần thu nhập dự phóng. Đây là một mức giá khá hấp dẫn khi S&P 500 được giao dịch với mức giá gấp khoảng 19 lần thu nhập dự phóng.

 

Cuối cùng, giá trung bình của 10 dự báo giá cổ phiếu Supermicro do các nhà phân tích đưa ra là 397 USD, tăng 35% so với mức giá của cổ phiếu trong 12 tháng qua, và đây là mức tăng giá cao dù không bằng mức tăng trong năm 2023.

 

Vậy Supermicro có phải là một lựa chọn đầu tư tốt hơn Nvidia? Câu trả lời là có. Cũng như Nvidia, nhà đầu tư sẽ hưởng lợi từ sự bùng nổ AI mà không cần phải trả mức giá cao nếu mua Supermicro. Do đó, đầu tư vào Supermicro ở thời điểm hiện tại sẽ có lợi hơn so với Nvidia.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

417

Ngày đăng:

19/12/2023 12:38 PM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer