Thỏa Thuận Microsoft-Activision Đã Hoàn Tất, Điều Gì Tiếp Theo?

Gã khổng lồ công nghệ đang thể hiện sức mạnh của mình trong lĩnh vực trò chơi điện tử và trí tuệ nhân tạo. 

 

  • Cổ phiếu Microsoft (MSFT) hoạt động kém hơn các công ty công nghệ vốn hóa lớn khác trong năm nay, gây ra lo ngại. 
  • Nhưng với nhiều chất xúc tác đang được xây dựng, cổ phiếu của Microsoft sẽ không trì trệ quá lâu nữa. 
  • Các chuyên gia phân tích nhận thấy sự tăng trưởng trong tương lai của cổ phiếu MSFT, đặc biệt khi công ty  khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực trò chơi điện tử và AI. 

Cổ phiếu của Microsoft (NASDAQ: MSFT) đã tụt lại phía sau trong cuộc đua với các công ty công nghệ vốn hóa lớn khác kể từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, với những nhân tố xúc tác đang được hình thành, cổ phiếu của công ty hoàn toàn có đủ lý do để tăng giá. 

 

Thực vậy, các cổ đông gần đây đã ngạc nhiên khi có thông tin rò rỉ rằng Tổng vụ Thu thuế Quốc gia (IRS) đã gửi tới Microsoft một hóa đơn 29 tỷ tiền thuế chưa nộp. Dù vậy, các nhà đầu tư cũng không phải lo lắng quá nhiều về khoản truy thu thuế này. Microsoft đã nói rằng công ty có kế hoạch phản đối các tính toán và phát hiện của cơ quan thế này, tại tòa án nếu cần thiết phải thế. Và dự kiến sẽ phải mất rất nhiều năm để vấn đề này được giải quyết, đẩy vấn đề hóa đơn khổng lồ này sang câu chuyện của tương lai. Trong thời gian đó, công ty có trụ sở tại Seattle gần đây đã nhận được vài tin tức khá tốt. 

 

Sự thống trị trong trò chơi điện tử

 

Tin tức tích cực nhất là cơ quan quản lý chống độc quyền của Anh đã chính thức phê duyệt thương vụ mua lại công ty sản xuất trò chơi điện tử Activision Blizzard trị giá 68 tỷ USD của Microsoft. Sự chấp thuận của Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh (CMA) đã gỡ bỏ đi rào cản cuối cùng để hoàn tất thỏa thuận. Microsoft từ đó đã hoàn tất việc mua lại Activision Blizzard. Giờ, quá trình tích hợp công ty phát triển trò chơi điện tử vào bộ phân trò chơi Xbox sẽ được bắt đầu. Việc hoàn thành thỏa thuận này được coi là một chiến thắng lớn lao cho Microsoft và làm mạnh lên vị thế của công ty trong phân phúc trò chơi điện tử toàn cầu. 

 

Những nghi ngờ về việc mua lại Activision Blizzard đã đè nặng lên cổ phiếu MSFT. Áp lực này đặc biệt được cảm thấy sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) khởi kiện để ngăn cho thương vụ được hoàn tất. Ban đầu CMA Vương quốc Anh từ chối việc tiếp quản với lý do nó sẽ làm giảm sự cạnh tranh và lựa chọn của người tiêu dùng. 

 

May mắn cho Microsoft, FTC đã thua kiện trước tòa. Sau đó, cơ quan quản lý của Anh đã nới lỏng sau khi công ty thực hiện đồng ý với một số điều khoản. Với Activision Blizzard, Microsoft nhận được một đội ngũ phát triển trò chơi điện tử giàu kinh nghiệm. Công ty cũng nhận được quyền kiểm soát các thương hiệu trò chơi nổi tiếng như: Call of DutyWorld of Warcraft, và Candy Crush.

 

Thị trường trò chơi điện tử toàn cầu tạo ra doanh thu hơn 300 tỷ một năm (tổ hợp của trò chơi và phần cứng). Thực tế, Microsoft đã kiểm soát 25% thị trường toàn cầu trước khi công ty mua lại Activision Blizzard. 

 

Vị thế Lãnh đạo trong lĩnh vực AI

Thêm vào đó, MSFT có vị thế tốt để tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong dài hạn. Đó là nhờ khoản đầu tư trị giá 10 tỷ USD của công ty vào OpenAI, nơi tạo ra AI tạo sinh của chatbot ChatGPT và GPT-4. Trong tháng Bảy, cổ phiếu MSFT đóng cửa ở mức giá cao nhất trong lịch sử, sau khi công ty thông báo về dịch vụ đăng ký Microsoft 365 AI mới. 

 

Điều nay mô tả những kỳ vọng lớn lao mà người đầu tư dành cho vai trò của công ty trong lĩnh vực AI. Microsoft đã nhanh chóng tích hợp công nghệ của ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của công ty trong mùa xuân này. Hơn nữa, công ty hiện đang bổ sung AI vào các lĩnh vực kinh doanh khác nữa, đặc biệt là điện toán đám mây và trò chơi điện tử. 

 

Dịch vụ đăng ký (subscription) “Copilot” mới của Microsoft cho thêm chức năng AI vào bộ sản phẩm Office phổ biến, bao gồm: Word, Excel, và Teams. Copilot có thể thiết kế bài thuyết trình, cung cấp đề tài viết bài, tóm tắt cuộc họp, và phân hạng thư điện tử đến. Các chuyên gia phân tích đặc biệt thích khi các sản phẩm Copilot chỉ tốn thêm 30 USD mỗi tháng. Mức giá này có thể tăng hàng tháng cho các khách hàng doanh nghiệp tới tận 83%. Nó sẽ giúp Microsoft kiếm tiền từ công nghệ AI của mình và mang về cho công ty nguồn doanh thu bổ sung. 

 

Trong báo cáo thu nhập gần đây nhất, MSFT đã ra mắt Dịch vụ Azure OpenAI mới dành cho điện toán đám mây mà các công ty có thể sử dụng để truy cập vào các mô hình ngôn ngữ lớn và các công cụ AI khác được Microsoft và OpenAI đồng phát triển. Khách hàng của Azure Microsoft nhanh chóng tăng từ 4,500 lên 11,000 được báo cáo vào tháng Năm năm nay, nhờ vào việc bổ sung thêm tính năng AI. 

 

Điều gì tiếp theo? 

 

Cổ phiếu Microsoft đã tăng tới 40% trong năm 2023. Mặc dù có lợi nhuận cao, nhưng nó vẫn kém hơn khi so sánh với mức tăng của các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn khác. Cổ phiếu của Meta Platforms (NASDAQ: META) tăng gần 160% trong năm; và cổ phiếu của Amazon (NASDAQ: AMZN) và Alphabet (NASDAQ:  GOOG/ NASDAQ: GOOGL) đều tăng hơn 55%. 

 

Tuy nhiên, cổ phiếu MSFT sẽ không kém hơn mức này nữa. Với việc hoàn tất tiếp quản Activision Blizzard và phát triển các ứng dụng AI của công ty, Microsoft đang ở một vị thế tốt để vượt trội trong tương lai. 

 

Các chuyên gia phân tích tại Piper Sandler (NYSE: PIPR) gọi Microsoft là cổ phiếu vốn hóa lớn có sức thuyết phục nhất cần sở hữu vào cuối năm”, trích dẫn những lợi thế của công ty trong mảng AI tạo sinh. Piper Sandler nhắc lại xếp hạng mua “tăng tỷ trọng” đối với cổ phiếu Microsoft, với mức giá mục tiêu 400 USD, ngụ ý 20% so mức hiện tại. Rõ ràng, cổ phiếu MSFT đang là một cổ phiếu đáng mua. 

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

204

Ngày đăng:

19/10/2023 3:53 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer