Triển Vọng Thị Trường Chứng Khoán 2024

Việc dự kiến lạm phát và lãi suất toàn cầu sẽ giảm trong năm 2024 đã vẽ nên một bức tranh tươi sáng hơn phần nào so với năm ngoái cho các thị trường chứng khoán.

 

Kinh tế toàn cầu chưa hề có dấu hiệu khởi sắc, nhưng việc thắt chặt (chính sách tiền tệ) của ngân hàng trung ương nhằm kiềm chế lạm phát dường như đã đạt được hiệu quả mong muốn – mang môi trường đầu tư quay về trạng thái ổn định. 

 

Hãy tìm hiểu sâu hơn xem động lực từ năm 2023 của thị trường có thể định hình hiệu quả hoạt động của cổ phiếu trong năm nay ra sao. 

 

Chứng khoán 2023: ‘Nhóm Bảy Tuyệt Vời’ Dẫn đầu cuộc Hồi phục Muộn màng

 

Mặc cho tăng trưởng GDP không đáng kể trong suốt cả năm, ảnh hưởng từ lạm phát chậm lại và quan điểm rằng lãi suất đã đạt đỉnh đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Úc hồi phục vào cuối năm 2023. Chỉ số S&P/ASX 200 sinh lời 7.8% trong cả năm, với các cổ phiếu hoạt động hiệu quả hàng đầu như Neuren Pharmaceuticals, Emerald Resources, và James Hardie.

 

Thị trường chứng khoán thế giới cho thấy hiệu quả tốt hơn, mang về mức lợi nhuận 21.3% trong năm 2023 (hơn 26% cho thị trường Mỹ) theo cập nhật tháng Một từ Lazard Asset Management, với sự hồi sinh mạnh mẽ trong hoạt động đầu tư cổ phiếu và mở rộng số lượng cổ phiếu tham gia trong hai tháng vừa qua của năm. Chứng khoán Mỹ đã kết thúc mạnh mẽ, phần lớn nhờ vào lời đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào đầu năm 2024. 

 

Đầu tư tập trung vào các cổ phiếu công nghệ dẫn đầu là một trong nhiều câu chuyện lớn nhất. Goldman Sachs cho biết Nhóm Bảy Tuyệt Vời (Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon, Meta, Tesla và Nvidia) đã đóng góp 71% vào mức tăng trưởng chung của chỉ số S&P 500, trong khi những cổ phiếu còn lại chỉ đóng góp mức lợi nhuận là 6%. 

Trưởng ban chiến lược thị trường của Morningstar, Dave Sekera, nói những bất lợi khiến cho thị trường Mỹ sụt giảm trong năm 2022 đã bắt đầu lắng lại và đảo ngược trong năm 2023, với tăng trưởng kinh tế mạnh hơn dự kiến (bằng chứng là GDP của Mỹ đã tăng tới 5.2% trong quý ba) và lạm phát đang trong xu hướng giảm.

 

“Ban đầu, thị trường phải vật lộn để vượt qua việc phá sản của các ngân hàng hồi tháng 3/2023 và sau đó tăng cao hơn nhờ sự trỗi dậy của ‘Nhóm Bảy Tuyệt Vời’ cùng trí tuệ nhân tạo hồi mùa xuân và hạ,” Sekera cho biết.

 

“Mặc dù vậy, trong tháng 10, trong đợt tăng vọt cuối cùng, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10-năm đã nhanh chóng tiến đến ngưỡng 5% và thị trường chứng khoán bị bán tháo trong niềm đồng cảm. 

 

“Tuy nhiên, đợt tăng lãi suất dài hạn cuối cùng đó chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và cổ phiếu nhanh chóng bật hồi vào tháng 11, từ sự phục hồi sớm của Ông già Noel, và tiếp tục tăng khi Fed bắt đầu chuyển đổi thông điệp của họ sang một chính sách tiền tệ phù hợp hơn trong năm 2024.”

 

ASX định hình ra sao trong năm 2024? 

 

Các chuyên gia kinh tế Úc đã dự đoán chu kỳ cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu vào cuối năm 2024, với điều kiện lạm phát tiếp tục giảm. Chỉ số lạm phát hàng tháng cho thấy lạm phát tháng 11 là 4.3%, giảm so với mức 4.9% của tháng 10 – nhưng số liệu CPI hàng quý sắp được ABS công bố vào cuối tháng 1 tới sẽ tiết lộ nhiều hơn về mức chi tiêu trong thời kỳ Giáng Sinh. 

 

Trưởng ban chứng khoán Úc tại Tyndall Asset Management, Brad Potter, đã dự đoán về một trạng thái bình thường hóa của lãi suất Úc đã được mong đợi – dù vẫn ở mức cao – sẽ khiến sự tập trung của các nhà đầu tư ASX quay trở về với những ưu và nhược điểm cụ thể của công ty và thói quen đầu tư giá trị. 

 

“Sau những năm mà lãi suất thực âm dẫn đến những giả định vĩ mô lấn lướt các yếu tố công ty cụ thể, chúng ta hiện giờ ở trong giai đoạn mà phân tích cơ bản sẽ thống trị,” ông lưu ý.

 

Ông cho biết danh mục đầu tư của Tyndall AM vẫn đặt nặng vào lĩnh vực phi nhân thọ khi lạm phát yêu cầu bồi thường đang giảm, và triển vọng mang tính xây dựng của ngành dầu khí khi nhu cầu với nguồn nguyên liệu này phục hồi, bất chấp sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo và nhu cầu sử dụng xe điện. 

Potter nhấn mạnh viễn thông là ngành phòng thủ cốt lõi trong năm tói khi giá cả tăng cùng với lạm phát và mở rộng tỷ suất lợi nhuận. 

 

Triển vọng 2024: Cổ phiếu quốc tế

Dấu vết lạm phát thuận lợi trải rộng trên nước Mỹ, Vương quốc Anh và châu Âu báo hiệu tin tức tốt lành, mặc cho dự báo tăng trưởng kinh tế khiêm tốn. Vẫn còn nhiều quan ngại về nợ của Trung Quốc và ngành bất động sản khó khăn, cũng như ảnh hưởng lên giá cả hàng hóa và chuỗi cung ứng bởi xung đột địa chính trị không ngừng nghỉ, như là cuộc chiến Isaren – Palestin. 

 

Dave Sekera của trang Morningstar đã nói nền kinh tế lớn nhất của thế giới – nước Mỹ - sẽ tiếp tục gánh chịu thiệt hại khi lãi suất tương đối cao và nguồn tín dụng khả dụng giảm, nhưng chắc chắn sẽ tránh được suy thoái. 

 

“Chúng ta hiện dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế tại Mỹ sẽ chậm lại từng quý cho đến khi chạm đáy vào quý 3/2024. Chúng ta trông đợi tăng trưởng kinh tế sẽ bắt đầu hồi phục trong (quý 4/2024) với mức 1.0% và tiếp tục tăng cao trong năm 2025,” Sekera nói. 

 

Sekera nhận xét các nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển dịch khỏi các khu vực bị định giá quá cao và mở rộng quá mức, và sẽ tiếp tục tái phân bổ sang các khu vực tụt hậu hơn so với thị trường và vẫn bị định giá thấp. Điều này bao gồm các cổ phiếu giá trị và vốn hóa nhỏ. 

 

Ông nói lợi nhuận vượt trội từ Nhóm Bảy Vượt Trội đã là quá khứ, hiện chỉ còn một cổ phiếu (Alphabet) là vẫn đang bị định giá thấp theo tính toán của Morningstar. 

 

“Để sự tăng trưởng tiếp tục trong năm 2024, chúng tôi kỳ vọng những sự gia tăng sau này sẽ được mở rộng trên toàn thị trường.” 

 

Sekera cho biết thử thách tiếp theo cho thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đến vào tháng Hai và Ba, khi các công ty báo cáo thu nhập quý 4 – dấy lên lo ngại rằng đội ngũ quản lý có thể đưa ra triển vọng thận trọng để “hạ thấp tiêu chuẩn cho năm 2024”.

 

“Việc hạ thấp triển vọng có thể dẫn đến một đợt thoái lui ngắn hạn, mặc dù vậy, nếu điều này xảy ra, chúng ta sẽ coi đợt thoái lui đó là thời điểm thích hợp để chuyển đổi từ tỷ trọng thị trường sang vị thế tăng tỷ trọng cổ phiếu,” ông nói.

 

Trong việc phân bổ danh mục đầu tư cổ phiếu năm 2024, Sekera đang thực hiện: 

  • Một vị thế tăng tỷ trọng cho các cổ phiếu giá trị, “vì chúng đang được giao dịch ở mức chiến khấu 12% so với giá trị hợp lý”.
  • Một vị thế trọng số thị trường cho các cổ phiếu tăng trưởng, hiện đang giao dịch đồng điệu với mức chiết khấu của thị trường chung. 
  • Một vị thế hạ thấp tỷ trọng cho các cổ phiếu cốt lõi (nghiêng về các cổ phiếu giá trị), khi chúng đang được giao dịch cao hơn 4% so với mức giá hợp lý. 

Theo lĩnh vực, Sekera nói rằng: 

  • Truyền thông đang bị định giá thấp nhất. Ví dụ như, Alphabet (GOOGL) đang giao dịch ở mức giá thấp hơn 16% so với giá trị hợp lý. “Mặc dù vậy, chúng tôi cũng nhìn thấy giá trị đáng kể của các công ty truyền thông truyền thống như AT&T (T) và Verizon (VZ), được đánh giá 5-sao và mang lại mức lợi suất cổ tức gần 7%”.
  • Bất động sản mang tới giá trị đang kể và sẽ hưởng lợi từ sụt giảm lãi suất. Hai cổ phiếu được Sekera lưu ý là Realty Income (O) và Healthpeak Properties (PEAK). “Realty Income được giao dịch thấp hơn 25% so với giá trị hợp lý và có lợi suất cổ tức là 5.4%,” ông nói. “Với mức giá thấp hơn khoảng 40% so với giá trị hợp lý, chúng tôi cũng coi HealthPeak là một cơ hội hấp dẫn.”
  • Ngành Tiện ích sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Sekera nêu tên hai cổ phiếu bị định giá thấp trong ngành là Entergy (ETR) – đang được giao dịch thấp hơn 15% so với mức giá hợp lý và lợi suất 4.4% - và NextEra Energy (NEE), đang được giao dịch thấp hơn 17% mức giá hợp lý và lợi suất là 3.1%. 

AI và Thị trường Chứng khoán 2024

Trong báo cáo Triển vọng Chứng khoán Mỹ 2024, Goldman Sachs đề cập đến “việc mất đi nhiệt huyết với AI” có thể dẫn đến cổ phiếu của Nhóm Bảy Tuyệt Vời hoạt động kém hiệu quả trong năm 2024, đặc biệt nếu các cổ phiếu khác “bắt kịp” trong một nền kinh tế thuận lợi hơn cho sự tăng trưởng. 

 

Morningstar nghĩ rằng lĩnh vực công nghệ đang bị đánh giá quá cao, theo Sekera, với các tên tuổi lớn như Apple (AAPL) và IBM (IBM) đang giao dịch cao hơn nhiều so với mức giá hợp lý của chúng – tuy nhiên ông cũng nói một số cổ phiếu kế cận AI có mang tới cơ hội (để đầu tư). 

 

“Ví dụ như rất nhiều công ty không có đủ chuyên môn và tài chính trong đó để phát triển và đào tạo trí tuệ thông minh của riêng họ, và sẽ cần phải thuê tư vấn viên,” ông nói. 

 

“AI yêu cầu một khối lượng nhà kho dữ liệu khổng lồ cũng như các công cụ để huấn luyện mô hình AI.” 

Các công ty sẵn sàng tận dụng lợi thế và đang giao dịch ở mức giá tốt, theo quan điểm của Sekera, bao gồm: Cognizant Technology (Nasdaq: CTSH) và công ty cung cấp bể dữ liệu, Snowflake (NYSE: SNOW).

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

238

Ngày đăng:

24/01/2024 4:12 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer