Vertex Pharmaceuticals Sẽ Ở Đâu Sau 10 Năm Nữa?

  • Liệu pháp điều trị bệnh xơ nang của Vertex Pharmaceuticals vẫn tiếp tục là động lực tăng trưởng.
  • Công ty cũng sẽ đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực khác.
  • Gã khổng lồ dược phẩm có triển vọng tràn đầy hứa hẹn.

Kẻ mạnh sẽ ngày càng mạnh hơn.

 

Những nhà đầu tư vào Vertex Pharmaceuticals (VRTX) 10 năm trước có lẽ đang lãi lớn vì công ty đã đánh bại thị trường trong suốt thời gian này.

 

Tuy nhiên, cũng đã có nhiều thay đổi đối với Vertex và như tất cả chúng ta đều biết thành công trong quá khứ không thể đảm bảo cho bất cứ thành công nào trong tương lai. Liệu Vertex có thể một lần nữa đánh bại thị trường trong thập kỷ tới không? Hãy cùng tìm hiểu những gì đang diễn ra với công ty công nghệ sinh học này và nhận định xem Vertex sẽ ở đâu sau 10 năm nữa.

Dữ liệu tổng mức tăng giá của VRTX theo YCHARTS

 

Lĩnh vực kinh doanh cốt lõi vẫn tiếp tục là động lực tăng trưởng của Vertex

 

Trong thập kỷ qua, Vertex Pharmaceuticals đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc điều trị bệnh xơ nang (CF), một căn bệnh hiếm gặp gây tổn thương các cơ quan nội tạng ở người. Sự độc quyền trên thị trường thuốc điều trị CF đã mang lại cho Vertex lợi thế gần như tuyệt đối.

 

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong 10 năm tới. Đầu tiên, trong số 88.000 bệnh nhân tại Mỹ, Canada, Châu Âu và Úc, hơn 20.000 bệnh nhân đủ điều kiện vẫn chưa được tiến hành điều trị. Tiếp theo, Vertex đang phát triển các liệu pháp cải tiến cho khoảng 5.000 bệnh nhân CF không đủ điều kiện sử dụng các liệu pháp hiện tại.

 

Nếu căn cứ vào lịch sử hoạt động của công ty, sẽ thật thiếu sáng suốt nếu không đánh cược rằng công ty sẽ thành công với nỗ lực này trong thập kỷ tới. Việc phát triển các liệu pháp CF đã được chứng minh là gần như nằm ngoài khả năng của bất kỳ công ty nào khác ngoài Vertex và đó là lý do tại sao công ty này vẫn độc quyền trong lĩnh vực này.

 

Nhưng công ty công nghệ sinh học này sẽ không chỉ dừng lại ở đó. Vertex Pharmaceuticals đang nghiên cứu các phương pháp điều trị mới hơn và tốt hơn, ngay cả đối với những bệnh nhân hiện tại. Gã khổng lồ dược phẩm dự kiến sẽ chia sẻ kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với liệu pháp CF thế hệ tiếp theo trong năm nay.

 

Vertex cũng sẽ không phải đối mặt với các vấn đề về bằng sáng chế trong thập kỷ tới. Sản phẩm quan trọng nhất của công ty hiện nay là Trikafta, sản phẩm sẽ không hết hạn bảo hộ bằng sáng chế cho đến cuối những năm 2030. Các loại thuốc mới hơn mà công ty đang nghiên cứu cũng sẽ được bảo hộ sau giai đoạn này.

 

Nói tóm lại, hoạt động nhượng quyền thương mại CF của Vertex sẽ an toàn. Mặc dù hoạt động này có thể sẽ không còn là động lực tăng trưởng quan trọng như trước đây nhưng vẫn sẽ đóng góp đáng kể vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty trong 10 năm tới.

Vertex có thể nhận được nhiều chấp thuận mới

 

Vertex gần đây đã nhận được sự chấp thuận ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác đối với liệu pháp chỉnh sửa gen có tên Casgevy để điều trị một số rối loạn liên quan đến máu: bệnh beta-thalassemia phụ thuộc vào truyền máu (TDT) và bệnh hồng cầu hình liềm (SCD). Vertex đã hợp tác với CRISPR Therapeutics trong việc phát triển Casgevy. Hiện tại, Casgevy chỉ được chấp thuận để điều trị cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên.

 

Liệu pháp này có thể được chấp thuận để điều trị cho những bệnh nhân trẻ tuổi hơn và xa hơn sẽ mở rộng thị trường mục tiêu của liệu pháp này lên hơn 100.000 bệnh nhân, so với mục tiêu 32.000 bệnh nhân ban đầu mà hai công ty đặt ra. Sẽ mất một thời gian để doanh thu bán Casgevy tăng lên. Việc sử dụng các liệu pháp chỉnh sửa gen rất phức tạp. Nhưng Casgevy là liệu pháp rất tiềm năng và sẽ trở thành động lực tăng trưởng cho Vertex trong những năm tới.

 

Đồng thời, công ty cũng có thể sẽ giành được nhiều sự chấp thuận khác. Năm ngoái, ban lãnh đạo đã công bố mục tiêu tung ra 5 sản phẩm mới trong 5 năm tới và Casgevy là sản phẩm đầu tiên trong số đó. Có thể sẽ có một liệu pháp điều trị cơn đau cấp tính và đau thần kinh, một liệu pháp điều trị khác cho bệnh thận qua trung gian APOL-1, v.v.

 

Dòng sản phẩm của Vertex Pharmaceuticals chắc chắn sẽ trở nên đa dạng hơn trong một vài năm nữa. Kết quả tài chính của công ty sẽ không còn phụ thuộc hoàn toàn hoặc chủ yếu vào các sản phẩm CF nữa.

 

Từ nay cho đến năm 2034, công ty cũng sẽ còn tung ra nhiều sản phẩm tham vọng khác hiện đang trong giai đoạn đầu phát triển. Những sản phẩm này gồm một liệu pháp có thể trở thành liệu pháp phục hồi chức năng cho bệnh tiểu đường tuýp 1.

 

Kết luận với hai từ: Mua và quên

 

Vertex Pharmaceuticals đang nắm giữ trong tay rất nhiều tiềm năng: một thị trường độc quyền, một liệu pháp chỉnh sửa gen mới có thể trở thành sản phẩm bom tấn, một số sản phẩm ứng viên đầy hứa hẹn khác đang ở giai đoạn cuối và các chương trình tiềm năng khác đang trong giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của quá trình nghiên cứu. Gã khổng lồ công nghệ sinh học này sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường như hãng đã từng làm trong thập kỷ qua. Với tất cả những điều đã phân tích ở trên, Vertex là một cổ phiếu lý tưởng để mua và nắm giữ lâu dài.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

169

Ngày đăng:

26/01/2024 9:56 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer