Chỉ số DAX là gì? Ý nghĩa và 4 cách giao dịch hiệu quả

Nếu như tại Hoa Kỳ có chỉ số Dow Jones thì tại Đức có chỉ số DAX, đây là một chỉ số quan trọng và có thể phản ánh toàn cảnh về nền kinh tế Đức. Vậy cụ thể, Chỉ số chứng khoán Đức là gì? Bao gồm có những công ty thành viên nào và giao dịch như thế nào để có hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Chỉ số DAX là gì?

DAX (Deutscher Aktien Index) hay German Stock Index là chỉ số chứng khoán Đức, đại diện cho 40 công ty hàng đầu và có tính thanh khoản cao nhất của nước Đức được niêm yết trên sàn giao dịch Frankfurt. DAX được tính toán qua mỗi giây dựa trên hệ thống Xetra. 

Lịch sử của chỉ số DAX

Chỉ số DAX được thành lập vào năm 1988 với trị giá ban đầu là 1000 điểm. Thời điểm này, các công ty thành viên của DAX chiếm khoảng 75% tổng vốn hóa thị trường trên sàn giao dịch Frankfurt. Ban đầu, DAX bao gồm 30 công ty thành viên, nhưng từ ngày 3/9/2021, chỉ số đã được mở rộng lên 40 công ty.

Kể từ khi thành lập, DAX đã phản ánh các biến động trong các sự kiện kinh tế quan trọng trong lịch sử, bao gồm sự sụt giảm của bong bóng công nghệ vào năm 2000, đợt suy thoái lớn vào năm 2003 và các biến động khác trong những năm tiếp theo. Chỉ số này đã giảm mạnh vào năm 2008 trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu và một lần nữa trong đợt bùng phát đại dịch COVID-19.

Lịch sử giá 

Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ số DAX 30 đã ghi nhận mức giá giao dịch cao nhất vào ngày 20/02/2020, đạt 13,827 điểm. Đây là một kỷ lục mới, phá vỡ ngưỡng trước đó là 13,600 điểm, được thiết lập vào ngày 23/01/2018. 

Tuy nhiên, chỉ số DAX 30 cũng đã trải qua nhiều biến động lớn trong quá khứ. Nó đã có 6 lần tạo đáy, từ ngày 13/03/2003 với mức giá thấp nhất là 2,187 điểm cho đến lần gần nhất vào ngày 19/03/2020 khi giá giảm xuống 7,948 điểm, nguyên nhân là do tác động của đại dịch Covid-19. Do đó, không chỉ nền kinh tế Đức mà toàn bộ nền kinh tế toàn cầu đều phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng.

Ý nghĩa/tầm quan trọng chỉ số DAX

Chỉ số DAX 30 có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Đức và quyết định giao dịch của các nhà đầu tư. Cụ thể: 

 • DAX index là công cụ phản ánh sức khỏe của nền kinh tế Đức: Chỉ số DAX thường được so sánh với chỉ số Dow Jones của Hoa Kỳ.
 • DAX 30 mang đến một bức tranh tổng thể về nền kinh tế hiện tại của nước Đức: Các công ty thành viên trong DAX performance index đều là những tập đoàn lớn, hoạt động trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, đồng thời có tỷ trọng lớn trong nền kinh tế quốc gia Đức.
 • DAX index đóng vai trò quan trọng đối với các Trader trong giao dịch: Những biến đồng về giá trị của chỉ số DAX có tác động mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư và ảnh hưởng đến quyết định giao dịch trên các thị trường tài chính như chứng khoán và tiền tệ. Điều này làm cho chỉ số DAX trở thành một yếu tố quan trọng đối với nhà đầu tư tham gia giao dịch, nghiên cứu cổ phiếu Đức và các cặp tiền tệ Forex liên quan đến đồng Euro.

Yêu cầu đối với việc niêm yết trên DAX 

Đối với DAX, các sàn cần vượt qua các bài kiểm tra tiêu chí nghiêm ngặt trước khi được chấp nhận vào chỉ số. Các yêu cầu này được đánh giá lại hàng quý khi thành phần của chỉ số được xem xét. Ví dụ về các yêu cầu này bao gồm:

 • Công ty có trụ sở chính tại Đức
 • Có mức Free-float tối thiểu là 10%.

Ngoài ra, có một số những lưu ý về các thành viên được niêm yết trên chỉ số DAX:

 • Để được chọn vào chỉ số DAX, các công ty không nhất thiết phải là công ty của Đức hoặc có trụ sở tại Đức, mà chỉ cần được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt. 
 • Danh sách các công ty thành viên trong DAX không cố định và sẽ thay đổi theo từng quý. Vì vậy, nếu có bất kỳ công ty nào giảm lợi nhuận, giá trị vốn hoá thị trường hoặc không đáp ứng các tiêu chí khác, công ty đó sẽ được thay thế bởi một công ty khác tốt hơn hoặc có sự tăng trưởng vượt trội.
 • Dù công ty mới được thay thế vào tốt hơn nhiều so với những công ty đang có mặt thì cũng chỉ được thay thế vào vị trí của công ty xếp hạng thấp nhất trong danh sách. 

Các công ty thành viên của chỉ số DAX 

Kể từ năm 2022, DAX bao gồm 40 thành viên sau:

Công ty

Lĩnh vực

Công ty

Lĩnh vực

Adidas

May mặc

Hellofresh

Chế biến thức ăn

Airbus

GTVT và Hàng không

Henkel

Hàng tiêu dùng và hóa chất

Allianz

Bảo hiểm

Infineon Technologies

Công nghệ

BASF

Hoá chất

Linde

Khí công nghiệp

Hoá chất

Dược phẩm và hóa chất

3.49

Y tế

BMW

Chế tạo

MTU Aero Engines

Vận tải Hàng không

Brenntag

Hóa chất

Munich Re

Bảo hiểm

Continental

Chế tạo

Porsche

Chế tạo

Covestro

Hoá chất

Puma

May mặc

Daimler

Chế tạo

Qiagen

Xét nghiệm di truyền

Delivery Hero

Giao đồ ăn

RWE

Công nghiệp năng lượng

Deutsche Bank

Ngân hàng

SAP

Công nghệ

Deutsche Borse

Ngân hàng

Sartorius

Thiết bị phòng thí nghiệm

Deutsche Post

Logistic

Siemens

Công nghiệp, điện tử

Deutsche Telekom

Viễn thông

Siemens Energy

Công nghệ

Deutsche Wohnen

Bất động sản

Siemens Healthineers

Công nghệ y tế

E.ON

Công nghiệp năng lượng

Symrise

Dinh dưỡng và mỹ phẩm

Fresenius

Y tế

Volkswagen Group

Chế tạo

Fresenius Medical Care

Y tế

Vonovia

Bất động sản

HeidelbergCement

Xây dựng

Zalando

May mặc

Chỉ số DAX được tính như thế nào?

Chỉ số giá trị DAX được tính toán dựa trên phương pháp thả nổi tự do (free-float), nghĩa là nó chỉ tính đến các cổ phiếu có sẵn và loại bỏ những cổ phiếu không thể giao dịch. 

Song, cũng giống như các chỉ số Blue-chip khác, DAX index cũng được tính theo vốn hóa thị trường. Theo đó, các công ty thành viên có giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn sẽ có tác động lớn hơn đến giá trị của chỉ số DAX.

Một số lưu ý khi tính DAX 30 index: 

 • Các công ty lớn trên DAX như SAP, Linde và Volkswagen sẽ có tác động lớn hơn đến chỉ số tổng thể so với các công ty có vốn hoá nhỏ hơn như Continental, RWE hoặc Fresenius.
 • DAX 30 được tính toán liên tục thông qua hệ thống giao dịch điện tử Xetra.
 • Biến động giá của DAX sẽ phản ánh biến động của các thành phần mà nó nhìn thấy.
 • DAX sẽ tăng nếu các doanh nghiệp lớn nhất của Đức đang phát triển mạnh mẽ.
 • DAX sẽ giảm nếu các doanh nghiệp này gặp khó khăn.
 • Không có sự đảm bảo rằng tác động sẽ diễn ra như mong đợi đối với chỉ số giá trị DAX.
 • Các khoản thanh toán cổ tức của DAX 40 sẽ được tái đầu tư, không giống với các chỉ số khác.

Điều gì ảnh hưởng đến giá của DAX 30

Về cơ bản, sự biến động của giá DAX index bị ảnh hưởng bởi 4 yếu tố sau:

40 mã cổ phiếu Blue chip

Chỉ số DAX được hình thành bởi 40 công ty hàng đầu, do đó nếu bất kỳ biến động giá nào trong 40 cổ phiếu Blue-chip đó, bất kể là tích cực hay tiêu cực đều có tác động lên giá trị của chỉ số DAX. Đặc biệt là những cổ phiếu có trọng số lớn.

Các yếu tố kinh tế, chính trị của Đức

Mặc dù không thể phản ánh toàn bộ nhưng 40 mã cổ phiếu Blue Chip cấu thành chỉ số DAX đều chiếm tỷ trọng lớn  trong nền kinh tế của Đức (chiếm  hơn 70% giá trị vốn hóa thị trường trên sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt) . Do đó, xu hướng của nền kinh tế Đức, cùng với các sự kiện chính trị và xã hội, sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các công ty này và từ đó tác động đến giá trị của chỉ số giá DAX 30.

 

Liên minh Châu Âu

Đức là nền kinh tế dẫn đầu trong khu vực Liên minh Châu Âu, và sự phát triển của kinh tế Đức phản ánh một phần bộ mặt của cả khu vực này.

Bên cạnh đó, Đức cũng có vị thế đối tác quan trọng với nhiều quốc gia trong khu vực. Do đó, bất kỳ thay đổi nào về kinh tế, chính trị và xã hội của các quốc gia trong Liên minh Châu Âu EU đều có tác động đến chỉ số giá DAX.

 

Nền kinh tế, sự kiện chính trị toàn cầu

Nhìn lại vị thế của Đức trên thị trường kinh tế và chính trị toàn cầu, có thể thấy:

 • Đức là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới.
 • Các công ty thành viên trong chỉ số DAX 30 đều hoạt động trên các thị trường lớn như Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ,...

Chính vì thế, bất kỳ biến đổi nào trong xu hướng kinh tế thế giới hoặc bất kỳ sự kiện chính trị hoặc xã hội nào có tác động rộng lớn đến kinh tế thế giới hoặc các thị trường lớn khác thường ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự thay đổi giá trị của chỉ số DAX.

Điểm hạn chế của DAX Performance Index

Mặc dù có vai trò quan trọng nhưng chỉ số DAX vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

Không khái quát cụ thể thực trạng kinh tế của từng ngành nghề

Mặc dù chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế nhưng chỉ số DAX 30 chỉ bao gồm 40 công ty thành viên, và đây chỉ là một con số nhỏ so với tổng số công ty, tập đoàn trong toàn nước Đức nói chung và Liên Minh Châu Âu nói chung. Do đó, DAX chỉ phản ánh được một bức tranh tổng quan về nền kinh tế Đức mà không thể phản ánh cho từng lĩnh vực cụ thể trong nền kinh tế này.

Ví dụ: Đại dịch Covid-19 đã gây ra một cú shock kinh tế, khiến giá trị DAX index giảm mạnh và tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Đức. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc tất cả các ngành nghề khác sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là các ngành nghề chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong chỉ số DAX.
 

DAX chỉ phản ánh được tình hình của nền kinh tế Đức

Chỉ số DAX chỉ phản ánh sức khỏe của nền kinh tế Đức khi giá trị của nó bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế của quốc gia này.

Ví dụ: Khi giá trị của DAX giảm do một công ty thành viên gặp khó khăn, sự giảm này không tức thì đồng nghĩa với việc nền kinh tế Đức đang trải qua suy giảm.

Không bị ảnh hưởng bởi giá trị của đồng nội tại Đức

Mặc dù chỉ số DAX có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế như lạm phát, GDP và lãi suất,... Song, giá trị đồng nội tại của Đức không có liên quan trực tiếp đến sự ảnh hưởng này. 

Nguyên nhân là vì Euro không chỉ là đồng tiền riêng của Đức, mà còn là đồng tiền chung cho nhiều quốc gia trong khu vực Liên minh Châu Âu (EU). Vì vậy, mối quan hệ giữa giá trị đồng Euro và chỉ số DAX cần được xem xét kỹ lưỡng.

Có nên đầu tư vào chỉ số DAX không? 

Có nên đầu tư và DAX index ha không là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy để trả lời cho câu hỏi này, Trader có thể tham khảo một số ý kiến sau: 

 • Nếu như bạn là một người quan tâm, yêu thích nền kinh tế Đức: DAX performance index là một chỉ số giao dịch mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn quan tâm, yêu thích và theo dõi thường xuyên các tin tức liên quan đến nước Đức và khu vực Liên minh Châu Âu (EU).
 • Nếu bạn có thời gian để theo dõi biến động của thị trường: Chỉ số chứng khoán Đức DAX là giải pháp hiệu quả giúp tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho những nhà đầu tư có khả năng theo dõi biến động thị trường thường xuyên, đặc biệt với những người yêu thích cổ phiếu Đức. 
 • Bạn theo dõi lối giao dịch ngắn hạn và dài hạn: Chỉ số DAX phù hợp cho cả lối giao dịch ngắn hạn và dài hạn:
  • Lối giao dịch ngắn hạn: Với biến động liên tục của DAX 30, Trader có thể tận dụng cơ hội kiếm lợi nhuận qua việc thực hiện các giao dịch ngắn hạn như scalping hoặc lướt sóng.
  • Lối giao dịch dài hạn: Tính từ khi ra mắt, DAX đã thể hiện xu hướng tăng liên tục. Do đó, đầu tư dài hạn vào DAX hứa hẹn mang lại lợi nhuận hấp dẫn. 
 • Đầu tư DAX trên thị trường ngoại hối mang đến nhiều lợi thế: Giao dịch chỉ số Ger 30 cung cấp cho nhà giao dịch các công cụ linh hoạt và tính năng hấp dẫn như mức đòn bẩy cao, chênh lệch spread tương đối hợp lý (DAX luôn nằm trong nhóm chỉ số có mức spread thấp nhất),...

Cách giao dịch chỉ số DAX 

DAX không thể được giao dịch trực tiếp. Vì vậy, nhà giao dịch muốn tham gia vào giao dịch chỉ số giá DAX cần sử dụng các công cụ phái sinh hoặc ETF để theo dõi giá trị của chỉ số này. Điều này xuất phát từ đặc tính của các chỉ số chứng khoán nói chung, bao gồm DAX, vì chúng chỉ là phép tính giá trị của một nhóm cổ phiếu và không có thị trường riêng để mua và bán.

Có 4 phương pháp cơ bản để giao dịch chỉ số DAX:

 • CFD
 • Cá cược chênh lệch.
 • Hợp đồng tương lai và quyền chọn.
 • ETF 

DAX CFD

CFD DAX là hợp đồng theo dõi giá của chỉ số DAX, cho phép người giao dịch mua CFD để có vị thế mua hoặc bán CFD để có vị thế bán trên chỉ số này.

CFD chỉ số là một dạng của hợp đồng chênh lệch (CFD) dùng để tham gia vào giao dịch trên các thị trường chỉ số toàn cầu. Tương tự như các CFD khác, CFD chỉ số DAX hoạt động bằng cách sử dụng hợp đồng theo dõi giá trực tiếp của thị trường cơ bản, cụ thể, trong trường hợp này là thị trường chứng khoán.

CFD DAX cho phép người giao dịch tận dụng chênh lệch giữa giá của chỉ số từ khi mở vị thế đến khi đóng vị thế. 

Cược chênh lệch DAX

Phương pháp giao dịch này dựa trên việc đặt cược vào hướng di chuyển của giá trị DAX. Cụ thể:

 • Nhà giao dịch mua DAX và có lợi nhuận khi giá tăng.
 • Ngược lại, nhà giao dịch bán DAX và chịu thua lỗ khi giá giảm.

Đặt cược chênh lệch DAX là việc đặt cược vào việc chỉ số này sẽ tăng hoặc giảm so với mức giá hiện tại. Phương pháp giao dịch này không yêu cầu trả thuế hoặc mở tài khoản với các nhà môi giới tương lai.

Hợp đồng tương lai và quyền chọn DAX

Sự kết hợp giao dịch giữa hợp đồng tương lai và quyền chọn là một sản phẩm linh hoạt, cho phép nhà giao dịch tận dụng lợi thế từ mọi điều kiện thị trường. Cụ thể, sản phẩm quyền chọn có thể giúp nhà giao dịch tạo ra thu nhập, tận dụng các quan điểm thị trường và giảm thiểu rủi ro dựa trên mục tiêu giao dịch của họ.

Khi giao dịch dựa trên hợp đồng tương lai và quyền chọn DAX30, có một số điểm cần lưu ý:

 • Cần có tài khoản với một nhà môi giới quyền chọn: Điều này cho phép trader tham gia giao dịch chứng khoán trên thị trường mở thông qua các hợp đồng tương lai và quyền chọn được mua và bán trên các sàn giao dịch.
 • Nhà giao dịch được phép dự đoán biến động giá: Đặc biệt, nhà giao dịch có thể sử dụng các công cụ và tài khoản chỉ số thành phố của mình để đưa ra dự đoán về sự biến động của giá trị quyền chọn trên hàng nghìn thị trường khác nhau.

Cổ phiếu DAX và ETF

Nếu DAX là giá trị đại diện cho một nhóm cổ phiếu thì ETF là một quỹ đầu tư chứa tất cả các cổ phiếu trong nhóm đó, cho phép nhà đầu tư theo dõi giá trị của chỉ số đó.

Ngoài ra, nhà giao dịch hoàn toàn có thể giao dịch các công ty trong chỉ số DAX và ETF đó một cách riêng lẻ.

Các mối quan hệ tương quan của chỉ số DAX

Theo Blackwell Global, chỉ số giá DAX có mối quan hệ tương quan với hơn 90% với các chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ và tương quan nghịch 70% với đồng Euro. Cụ thể:

Mối tương quan giữa DAX và các đối tác tại Hoa Kỳ  

Mối tương quan giữa hai đối tượng này có thể trải qua sự sai lệch trong khoảng thời gian nhất định. Bằng chứng là vào năm 2018, trong vòng 50 ngày, mối tương quan giữa DAX và các chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đã trở nên tiêu cực. Điều này cho thấy sự thay đổi tạm thời trong xu hướng cơ bản và ảnh hưởng đến các tài sản trên toàn thế giới.

Mối tương quan giữa chỉ số DAX và các chính sách, bản tin

Chỉ số giá DAX thường bị ảnh hưởng bởi chính sách của các Ngân hàng Trung ương Châu Âu, các bản tin quan trọng trong khu vực đồng tiền chung Châu Âu hoặc của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).  

Mối tương quan này thường được áp dụng trong các chiến lược giảm thiểu rủi ro khi nhà giao dịch cần đưa ra quyết định dựa trên thông tin tích hợp từ những nguồn này.

Mối tương quan giữa chỉ số DAX và các cặp tiền tệ

Mối tương quan giữa các cặp tiền tệ và các chỉ số thường nằm trong khoảng từ -1 đến +1 khi cả hai công cụ biến động tăng theo cùng một hướng. 

 • Hệ số tương quan +1: Cho thấy mối tương quan thuận lý tưởng.
 • Hệ số tương quan -1:  Cho thấy một mối tương quan âm lý tưởng. 
 • Hệ số tương quan bằng 0: Hướng của hai cặp tiền tệ hoặc chỉ số hoàn toàn độc lập.  

Vì vậy, chiến lược tương quan được áp dụng vào chỉ số chứng khoán Đức có hiệu quả cao trong việc quản lý rủi ro.

Có thể thấy DAX index không chỉ phản ánh tình hình kinh tế Đức mà còn có vai trò to lớn trên thị trường quốc tế, đặc biệt đối với những người theo dõi giao dịch chứng khoán và tiền tệ.Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết tổng hợp thông tin về chỉ số DAX các nhà đầu tư đã có cái nhìn tổng quan và về tài sản này từ đó tự tin hơn trong việc lựa chọn chiến lược giao dịch và đầu tư trên thị trường tài chính. 


 

Cùng chủ đề

Lot và Pip là gì? Cách quản lý rủi ro với Pip và Lot trong Forex

Lot và Pip là gì? Cách quản lý rủi ro với Pip và Lot trong Forex

Lot và Pip là hai đơn vị tính cơ bản nhất được dùng để đo lường biến động giá trong giao dịch ngoại hối. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư mới nào cũng có thể hiểu rõ về hai đơn vị này. Vậy cụ thể Pip là gì và Lot là gì? Cách tính số Lots và Pip trong Forex là gì? Hãy cùng The Brokers tìm hiểu rõ hơn về đơn vị này ở dưới đây nhé!Pip là gì trong ForexPip là gì?PIP (Percentage In Point) là đơn vị tiêu chuẩn được sử dụng để đo lượng và nhận biết sự thay đổi về giá của một cặp tiền tệ trên thị trường chứng khoán. Ví dụ như: Pip trong cặp tiền tệ EUR/USD, Pip trong cặp tỷ giá vàng XAU/USD,.... Về cơ bản, Pip chính là đơn vị giá tiêu chuẩn trên thị trường chứng khoán.Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng mà bạn cần chú ý khi nhắc đến Pips Forex:Pips là đơn vị phần trăm đứng thứ 4 trong tỷ giá. Ví dụ, cặp tiền EUR/USD có tỷ giá là 1.78965, thì số Pip của tỷ giá chính là số 6.Pip là đơn vị tiêu chuẩn dùng để đo lường sự biến động về giá trên thị trường ngoại hối.Đối với các cặp tiền có liên qu

17/04/2024
Lượt xem:

174

Ngày đăng:

30/10/2023 8:31 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer