Chỉ số Shanghai là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số SSE đơn giản nhất

Mỗi thị trường chứng khoán đều có một chỉ số biểu thị và ở Trung Quốc chỉ số đó chính là Thượng Hải Composite (chỉ số SSE). Vậy Chỉ số Shanghai là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số này như thế nào? Hãy cùng Thebroker khám phá những điều này trong bài viết dưới đây. 

Chỉ số Shanghai là gì?

Chỉ số Shanghai là gì?

Chỉ số Shanghai, tên đầy đủ là Shanghai Stock Exchange Composite Index hoặc viết tắt là SSE Composite, là một công cụ để đo lường giá trị của tất cả các loại cổ phiếu (gồm cả cổ phiếu loại A và loại B) được giao dịch trên Sở giao dịch Chứng khoán Thượng Hải ở Trung Quốc. Chỉ số này xuất hiện lần đầu vào ngày 15/07/1991 và hiện tại bao gồm các chỉ số phụ như SSE 50, SSE 180 và SSE 380.

Để chỉ số SSE Composite đáp ứng nhu cầu của thị trường, Sở giao dịch Chứng khoán Thượng Hải (SSE) đã hợp tác với Công ty TNHH Chỉ số Chứng khoán Trung Quốc (CSI) để nghiên cứu, tổng hợp thông tin về các công ty, lắng nghe ý kiến của thị trường, xem xét sự phát triển, thay đổi trong thị trường vốn tại Trung Quốc và học hỏi từ việc xây dựng các chỉ số chứng khoán nổi tiếng trên toàn thế giới.

Chỉ số Shanghai cũng cung cấp hệ thống cảnh báo về rủi ro trên thị trường vốn. Nhà đầu tư có thể thấy các cảnh báo này nếu đầu tư vào cổ phiếu có dấu hiệu không tốt. Đồng thời, các cổ phiếu có rủi ro có thể bị loại bỏ khỏi chỉ số và điều này không ảnh hưởng đến sự xác định của chỉ số chính.

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE) là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải (Shanghai Stock Exchange hay viết tắt là SSE) là nơi tập trung giao dịch cổ phiếu lớn nhất ở Trung Quốc đại lục. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận được điều hành bởi Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC). Trên SSE, các sản phẩm giao dịch bao gồm cổ phiếu, quỹ đầu tư, trái phiếu và các công cụ phái sinh. Có hai loại cổ phiếu chính dành cho mọi công ty niêm yết: cổ phiếu loại A và cổ phiếu loại B. 

Các cổ phiếu của Trung Quốc cũng có thể được giao dịch trên Sàn giao dịch Hồng Kông, nơi đã niêm yết cổ phiếu loại H của các công ty Trung Quốc trong một thời gian dài. Các cổ phiếu này cũng mở cửa cho đầu tư từ nước ngoài và được định giá bằng Đô la Hồng Kông (HKD).

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải 

SSE có một phần lớn vốn hóa thị trường được tạo thành từ các công ty trước đây do nhà nước điều hành, chẳng hạn như các ngân hàng thương mại lớn và các công ty bảo hiểm. Nhiều trong số này chỉ mới bắt đầu giao dịch trên SSE từ năm 2001. SSE đứng thứ tư trên thế giới về tổng vốn hóa thị trường đối với các sàn giao dịch chứng khoán, chỉ sau NYSE, Nasdaq và TSE.

Ý nghĩa của Shanghai Composite Index

Chỉ số Shanghai cung cấp cho nhà đầu tư nhiều thông tin quý báu để nghiên cứu về kinh tế Trung Quốc. Khi nhắc đến chỉ số Shanghai, người ta thường liên tưởng đến hoạt động của các công ty, lĩnh vực và tình hình kinh tế chung tại Thượng Hải. Vì Thượng Hải là một trung tâm tài chính có ảnh hưởng to lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, kết quả và biến động của chỉ số này có thể có tác động đến kinh tế của nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Chỉ số Shanghai có ý nghĩa quan trọng đối với tổng thể thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng như toàn thế giới. Cụ thể:

 • Đo lường hiệu suất thị trường: Chỉ số Shanghai là một cách để biểu đạt biến động tổng thể của thị trường chứng khoán Thượng Hải. Khi chỉ số tăng, thường điều này tượng trưng cho việc thị trường chứng khoán Thượng Hải đang tăng giá trị, và ngược lại.
 • Đánh giá tình hình kinh tế Trung Quốc: Vì thị trường chứng khoán là một phần quan trọng của hệ thống tài chính quốc gia, chỉ số Shanghai có thể giúp đánh giá tình hình tổng thể của kinh tế Trung Quốc. Khi chỉ số tăng mạnh, điều này thường cho thấy sự tăng trưởng và ổn định trong nền kinh tế Trung Quốc.
 • Dự đoán xu hướng thị trường: Chỉ số Shanghai cung cấp thông tin hữu ích cho nhà đầu tư và nhà giao dịch để đoán trước xu hướng thị trường chứng khoán Thượng Hải, giúp họ lập kế hoạch đầu tư một cách hiệu quả.
 • Theo dõi tác động toàn cầu: Bởi vì Trung Quốc là một trong các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, biến động của chỉ số Shanghai có thể có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chứng khoán toàn cầu và hệ thống tài chính quốc tế.

Ý nghĩa của Shanghai Composite Index

Cách tính SSE Composite Index

SSE Composite được tính bằng cách sử dụng công thức chỉ số giá tổng hợp có trọng số Paasche, có nghĩa là dựa trên một ngày cơ sở cụ thể để tính toán. Đối với Shanghai Composite thì đó là ngày 19/12/1990 và giá trị cơ sở là 100.

Để tính chỉ số Shanghai Composite vào một ngày cụ thể, sử dụng công thức sau:

Cách tính SSE Composite Index

Trong đó: Giá trị cơ sở được áp dụng là 100

Ví dụ: Vào ngày 07/06/2023, chỉ số Shanghai Composite là 3.197,76 điểm. Điều này có nghĩa rằng tổng giá trị của thị trường chứng khoán tại thời điểm đó là 31,9776 lần giá trị thị trường cơ sở vào ngày 19/12/1990.

4 Lưu ý khi xem chỉ số Shanghai Index

 • Loại cổ phiếu A và B: Trên sàn SSE, có hai loại cổ phiếu chính. Cổ phiếu loại A dành cho những người ở trong Trung Quốc, trong khi cổ phiếu loại B có thể được mua bởi mọi người, bao gồm nhà đầu tư nước ngoài.
 • Nhà nước quản lý nhiều công ty: Trong chỉ số Shanghai, có nhiều công ty mà Nhà nước quản lý hoặc có sự kiểm soát. Điều này có nghĩa rằng quyết định và chính sách của Chính phủ có thể có tác động lớn đến họ và ảnh hưởng đến chỉ số SSE Composite. 

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc được quản lý nghiêm ngặt để thích hợp với mục tiêu của Chính phủ, nhưng cũng khiến nhà đầu tư quốc tế cảm thấy khó kiểm soát.

 • Tính biến động cao: Thị trường biến động mạnh và không ổn định. Vào tháng 10/2007, thị trường đạt đỉnh tại mức dưới 6,000 điểm. Một năm sau, giá trị giảm xuống 1,728 điểm. Chỉ sau 2 năm, thị trường tăng lên gấp 3 lần và sau đó giảm mạnh. 

Từ tháng 06/2014 đến tháng 06/2015, chỉ số tăng hơn 150% (từ 2,000 lên 5,000) khi các phương tiện truyền thông tại Trung Quốc liên tục khuyến khích nhà đầu tư tham gia chứng khoán.

 • Thiếu sự đa dạng hóa: Thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn mới mẻ, và phần lớn người chơi là nhà đầu tư cá nhân chứ không phải tổ chức hoặc quỹ đầu tư lớn. Điều này có thể dẫn đến phản ứng quá mức của thị trường đối với biến động. Tổ chức và quỹ đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro lớn hơn, và họ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính thanh khoản trên thị trường và quản lý rủi ro.

Cách đầu tư chỉ số Shanghai Index 

Có một sự thật rằng việc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trực tiếp vào chỉ số Shanghai đôi khi rất khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có cách để tham gia vào thị trường này thông qua các quỹ giao dịch trao đổi (ETF).

Ví dụ, hãy xem xét China Special Situations ETF, được quản lý bởi một nhóm quản lý đầu tư tại Fidelity. ETF này đầu tư vào các công ty niêm yết trên chỉ số Shanghai 50, chỉ số CSI 300 và các chỉ số khác.

Để tham gia vào thị trường Trung Quốc thông qua ETF này, bạn có thể thực hiện ba bước sau:

 • Tạo tài khoản MT5: Bạn có thể tạo một tài khoản trên nền tảng MT5. Điều này sẽ cho phép bạn đầu tư vào cổ phiếu và ETF từ 15 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới.
 • Truy cập vào Giao dịch: Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể truy cập nền tảng giao dịch dựa trên web MetaTrader 5. Tại đây, bạn có thể xem biểu đồ thời gian thực và thông tin giá về các cổ phiếu bạn quan tâm.
 • Mở lệnh mới: Bằng cách nhấp vào tùy chọn "Lệnh mới", bạn có thể mở giao dịch và điền kích thước giao dịch của bạn để bắt đầu đầu tư.

Với tài khoản này, bạn có khả năng đầu tư vào cổ phiếu và ETF với mức hoa hồng bắt đầu từ $0,01 cho mỗi cổ phiếu và mức phí giao dịch tối thiểu là $1.

Theo dõi SSE Composite index là một cách hay để có cái nhìn bao quát về hiệu quả hoạt động của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch Thượng Hải. Trên đây Traderhub đã cung cấp thông tin về chỉ số Shanghai là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số SSE. Theo dõi thebrokers.com để biết thêm về các chỉ số khác như chỉ số S&P 500, chỉ số Nasdaq.

Cùng chủ đề

Stop Loss là gì? Cách đặt lệnh stop loss trong chứng khoán

Stop Loss là gì? Cách đặt lệnh stop loss trong chứng khoán

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, việc hiểu đúng về Stop Loss có thể là bước đi quan trọng dẫn đến thành công trong thị trường chứng khoán. Vậy Stop Loss là gì? Cách đặt lệnh stop loss trong chứng khoán và các sai lầm mà nhà đầu tư cần tránh. Hãy cùng The Brokers khám phá sâu hơn về khái niệm Stop Loss này ngay nội dung dưới đây.Lệnh Stop Loss là gì? Stop Limit là gì?Stop Loss (viết tắt là SL) còn được gọi là lệnh dừng lỗ/lệnh cắt lỗ trong các giao dịch tự động và được các trader thiết lập sẵn để giảm thiểu rủi ro khi mở một giao dịch. Lệnh Stop Loss không phải bắt buộc, nhưng được khuyến khích đặt. Mục đích đặt Stop Loss là giúp nhà đầu tư quản lý rủi ro, đảm bảo mức thua lỗ không vượt quá giới hạn.Với mỗi lệnh giao dịch, trader cần xác định sẵn mức rủi ro về giá mình có thể nhận. Tại đó, đặt lệnh cắt lỗ tự động để tránh việc thua lỗ vượt quá giới hạn. Khi thị trường đi sai hướng dự đoán, giá chạm đến điểm Stop Loss thì lệnh sẽ tự động đóng để hạn chế thua lỗ.Đối với lệnh Buy, stop loss

12/04/2024
Lượt xem:

251

Ngày đăng:

02/11/2023 9:00 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer