Scalping vàng: Phương pháp và kinh nghiệm giao dịch thành công

Scalping vàng là một trong những chiến lược giao dịch độc đáo và hiệu quả, đặc biệt hấp dẫn đối với những nhà giao dịch muốn kiếm lời nhanh chóng trên thị trường tài chính. Hãy cùng The Brokers tìm hiểu chi tiết Scalping vàng là gì? Ưu nhược điểm và phương pháp scalping vàng hiệu quả nhất cho các trader.

1. Scalping vàng là gì?

Scalping vàng là một phương pháp dựa trên việc xác định xu hướng giá để giao dịch vàng trên thị trường ngoại hối nhằm giúp việc đầu tư vàng hiệu quả hơn. Mục tiêu chính của phương pháp này là mua và bán khi giá phù hợp nhất để thu được lợi nhuận tốt nhất thông qua xu hướng về giá trong một thời điểm ngắn.

Scalping vàng là gì?
Scalping vàng là phương pháp hiệu quả được nhiều người dùng lựa chọn

2. Ưu nhược điểm của phương pháp Scalping vàng

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của phương pháp này:

2.1 Ưu điểm khi scalping vàng

 • Hệ thống giao dịch đơn giản, không quá phức tạp

Scalping là một chiến lược mà bất kỳ ai cũng có thể hiểu được, ngay cả khi họ là người mới tham gia thị trường ngoại hối, vì vậy nó không đòi hỏi quá nhiều kiến ​​thức về thị trường tài chính nói chung hay ngoại hối nói chung.

 • Không giữ lệnh qua đêm

Chiến thuật scalping vàng được thực hiện chủ yếu trên các khung thời gian ngắn như m15 và m30, đôi khi là m5 và m3, và không bao giờ để lệnh qua đêm, thường đóng trong ngày. Vì vậy, các tình thế nguy hiểm như lệnh đảo chiều do cặp tiền tệ ảnh hưởng bởi tin lãi suất, phát biểu của 1 quan chức cấp cao… cũng hạn chế xuất hiện hơn.

 • Nhà đầu tư có thể tăng tỷ lệ chiến thắng

Các phương pháp giao dịch scalping thường kiếm được chủ yếu một số lượng nhỏ pips. Vì vậy, nếu bạn có thể nắm bắt đúng cơ hội trong vòng 5 phút, bạn hoàn toàn có thể đóng lệnh và thu được lợi nhuận mong muốn. Vì lý do này, ngay cả khi thị trường đi ngang, bạn vẫn có thể kiếm tiền bằng cách sử dụng phương pháp hiệu quả này.

ưu điểm khi scalping vàng
Các ưu điểm khi Scalping Vàng
 • Sử dụng đòn bẩy cao

Các nhà giao dịch có thể sử dụng đòn bẩy cao để mở các vị thế lớn và kiếm được lợi nhuận giao dịch hấp dẫn khi giao dịch scalping. Tuy nhiên cần lưu ý rằng bất kể bạn sử dụng đòn bẩy như thế nào, bạn phải quản lý vốn của mình hợp lý để tránh rủi ro.

2.2 Nhược điểm khi scalping vàng

 • Rủi ro cao

Tất nhiên, hình thức này không dành cho tất cả mọi người. Một scalper nên là một người tập trung cao độ, thích nhìn vào biểu đồ trong mỗi phiên giao dịch, đặc biệt là khi cần phản xạ nhanh để đưa ra quyết định kịp thời khi giá bị đảo ngược. Vì lý do này, giao dịch bằng phương pháp này có thể rất căng thẳng và bạn sẽ dễ thua lỗ nếu bạn không phải là người có thể phản ứng nhanh với những thay đổi của thị trường.

 • Mất quá nhiều phí giao dịch

Do khối lượng giao dịch cao “đôi khi hàng trăm giao dịch mỗi ngày”, phí và chênh lệch khi sử dụng scalping thường rất cao. Do đó, nếu bạn muốn tránh những khoản phí này, bạn nên chọn một sàn giao dịch ECN (Electronic Communication Network) sẽ chỉ mất phí hoa hồng spread thường rất cạnh tranh phù hợp với lướt sóng hơn.

 • Giá có thể rất dễ bị lật và đi theo hướng ngược lại

Chỉ vì đây là các lệnh lướt sóng nên thời gian mở và đóng lệnh có thể rất ngắn và các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm có thể dễ dàng thua lỗ khi giá di chuyển ngược.

3. Nên sử dụng Scalping vàng khi nào?

Không phải ai cũng cần sử dụng phương pháp scalping khi giao dịch vàng trên thị trường. Đây là phương pháp hữu ích chỉ dành cho những người muốn kiếm lợi nhuận nhỏ bằng cách giao dịch. Vì vậy, phương pháp này nên được sử dụng trong hai trường hợp dưới đây:

3.1 Scalping cho vàng giao dịch ngắn hạn

Giao dịch ngắn hạn tại đây kéo dài 1h, 2h, 1 phiên, 1 ngày, vài ngày và bạn có thể mua hoặc bán giá vàng tại từng giờ giao dịch, căn cứ vào biến động thị trường của từng phiên giao dịch. Giao dịch ngắn hạn xác định các xu hướng ngắn hạn của giá vàng và thực hiện các lệnh bán có liên quan để đạt hiệu quả tối đa, dựa trên biến động giá thị trường vàng trong quá khứ hoặc hiện tại.

Scalping vàng ngắn hạn
Biểu đồ Scalping cho vàng ngắn hạn

Scalping vàng là một trong những chiến lược được sử dụng trong phân tích kỹ thuật và hoàn toàn ngược lại với phân tích cơ bản - phương pháp thường dựa trên các yếu tố tổng thể chỉ phù hợp để đầu tư vàng dài hạn. Vì vậy, chỉ khi nào bạn muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ khoản đầu tư ngắn hạn, hãy nên lựa chọn sử dụng chiến lược này.

3.2 Scalping cho giao dịch vàng lướt sóng

Scalping cũng phù hợp với những người muốn đầu tư lướt sóng vàng bởi phương pháp này đáp ứng được yêu cầu của các hình thức đầu tư vàng này. Việc xem qua giá vàng giúp bạn có thể hạn chế những rủi ro lớn cho bản thân. Và để đầu tư lướt sóng thành công thì việc phân tích kỹ thuật là cần thiết để bạn có thể dự đoán được giá vàng trong ngắn hạn và đầu tư một cách hợp lý.

4. Nguyên tắc Scalping vàng trên thị trường

Nhiều người dùng trên thị trường đang đánh Scalping vàng rất ngẫu nhiên và tự phát, không tuân theo bất kỳ nguyên tắc hoặc chiến lược giao dịch cụ thể nào. Điều này dẫn đến nhiều rắc rối lớn trong quá trình giao dịch của người dùng. Họ có thể nhanh chóng mất khoản đầu tư ban đầu hoặc thậm chí cháy tài khoản giao dịch của mình trên thị trường.

nguyên tắc scalping vàng
Cần phải tuân thủ nguyên tắc khi giao dịch bằng phương pháp Scalping vàng

Do đó, người dùng nên cẩn thận trong các quyết định giao dịch của mình và tuân theo các nguyên tắc mở rộng quy mô vàng sau:

4.1 Đối với lệnh Buy (Mua)

 • Người dùng có thể xác định mức kháng cự dựa trên ngưỡng kháng cự và hỗ trợ trên biểu đồ. Các vùng kháng cự sẽ được hiển thị bằng màu xanh lục trên biểu đồ giá. 
 • Khi bạn đã xác định được mức kháng cự của mình, bạn nên đợi các nến khung thời gian M1, M5 và M15 đóng trên mức đó. 
 • Vào lệnh mua khi nến kết thúc sau khi đồ thị giá vượt ngưỡng kháng cự, lệnh mua này là lệnh thị trường trực tiếp. 
 • Đặt điểm dừng lỗ cao hơn khoảng 5-7 pip so với giá nhập vào.
 • Mục tiêu lợi nhuận là từ 7 đến 10 pips cho mỗi lệnh. Người dùng tuyệt đối không được tham lam và ở những cấp độ cao hơn. Vì lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng lớn.

4.2 Đối với lệnh Sell (Bán)

 • Người dùng cũng nên dựa vào các mức hỗ trợ và kháng cự khi tham gia giao dịch để tìm ra các vùng hỗ trợ một cách nhanh chóng. 
 • Sau khi xác định được mức hỗ trợ, nhà giao dịch nên đợi cho đến khi nến của các kỳ giao dịch M1, M5, M5 đóng bên dưới mức đó. 
 • Sau khi nến đóng cửa dưới mức hỗ trợ, các nhà giao dịch chuyển sang bán ngay khi nến đóng cửa. Lệnh bán này cũng là lệnh thị trường trực tiếp.
 • Đặt lệnh cắt lỗ cao hơn khoảng 5-7 pip so với giá đặt lệnh đã nhập. 
 • Mục tiêu lợi nhuận cho giao dịch này cũng vào khoảng 7-10 pip cho mỗi giao dịch. Người dùng không nên tham lam, họ nên ở cấp độ cao hơn. 
 • Các nhà giao dịch cần phải quyết đoán và hành động nhanh chóng vì họ cần hiểu rằng đây là một chiến lược giao dịch mở rộng sẽ chỉ được áp dụng trong ngắn hạn. 
 • Giao dịch vàng theo phương pháp scalping cũng tương đối khó và không dễ dàng như trao đổi thông tin. Các nhà giao dịch nên thực hành thông thạo thông tin tài khoản demo trước và sau đó sử dụng tài khoản giao dịch thực.

5. Phương pháp Scalping vàng hiệu quả nhất cho trader

Dưới đây là các phương pháp Scalping vàng hiệu quả mà The Brokers muốn chia sẻ đến bạn:

5.1 Thiết lập khối mạng lưới hệ thống Scalping vàng

Khi chuẩn bị chiến lược Scalping vàng, bạn có thể đặt các thông số sau:

 • Khung thời gian: Chiến lược này có nhiều khung thời gian như: Scalping vàng M1, Scalping vàng M5Scalping vàng M15.
 • Nền tảng: MT4 hoặc MT5.
 • Các chỉ báo liên quan: Hiển thị các chỉ báo biểu đồ như đường nhanh, đường chậm, đường trung bình động, giá đóng, giá mở.

Để đảm bảo độ chính xác cao, các thông số này nên được thiết lập khi sử dụng phương pháp Scalping vàng trên sàn.

5.2 Vào lệnh mua và bán bằng Scalping vàng

Để xác định chính xác thời điểm vào lệnh mua hoặc bán các yếu tố sau đây có thể hữu ích cho người dùng:

 • Mỗi người dùng có thể thiết lập riêng một chiến lược do sự khác biệt giữa các biểu đồ và quy mô giao dịch cũng như các thông số khác nhau trên từng phần mềm.
 • Mỗi bộ tham số khi Scalping vàng nên có bộ cài đặt độc lập riêng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để đạt được hiệu quả tối đa.

5.3 Điều kiện mua và bán Scalping vàng

Để có hiệu suất tốt nhất, đây là hai thông số kỹ thuật chi tiết về cách giao dịch lướt sóng vàng trên thị trường.

 • Scalper Buy-Sell: Công cụ thanh toán ngắn hạn phổ biến. Đặc biệt quan trọng đối với lướt sóng vàng. Giá trị công cụ cao hơn mức chỉ báo hiện tại và xu hướng tăng. 
 • Bộ lọc RSI: Bộ lọc này hiển thị tình trạng mua/bán quá mức của thị trường. Nó chuyển sang màu xanh lục khi thị trường bị bán quá mức và chuyển sang màu xanh lam khi đạt đến mức mua quá mức. Điều này giúp người trả tiền mua ở đáy và bán ở trên cùng. Khi tất cả các chỉ báo, bao gồm cả bộ lọc RSI, đang hiển thị hướng thị trường; một mũi tên sẽ xuất hiện ở lối đi của cửa sổ biểu đồ chính để hiển thị các tín hiệu mua/bán cụ thể hơn.

5.3.1 Điều kiện mua

 • Khi giá ngừng di chuyển và giữ nguyên ở mức đó. Scalper Buy-Sell chuyển sang màu xanh lam. 
 • Bộ lọc RSI chuyển sang màu xanh lục. 
 • Tín hiệu mũi tên hướng lên trên. 
 • Nếu các điều kiện trên được đáp ứng, bằng chứng mua hàng và thanh toán có thể hợp lệ. 
 • Đặt lệnh dừng lỗ theo giao dịch scalper hiện tại. 
 • Dừng mua/chốt lời khi chỉ báo chuyển sang màu đỏ.
điều kiện mua khi scalping vàng
Điều kiện mua khi Scalping vàng

5.3.2 Điều kiện bán

 • Scalper Buy-Sell chuyển sang màu đỏ khi thị trường ngừng di chuyển ở mức giá đó. 
 • Bộ lọc RSI chuyển sang màu xanh lam. 
 • Mũi tên đèn giao thông hướng xuống dưới.
 • Nếu các điều kiện trên được đáp ứng, người dùng có thể bán ra. 
 • Đặt lệnh dừng lỗ trên mức mua/bán của người đầu cơ hiện tại. 
 • Thoát bán/chốt lời khi chỉ báo chuyển sang màu xanh lam.
điều kiện bán khi scalping vàng
Điều kiện bán khi Scalping vàng

6. Kinh nghiệm giao dịch Scalping vàng hiệu quả

Để sử dụng phương pháp Scalping vàng hiệu quả thì việc tham gia các khóa học là không hiệu quả và tốn kém. Do đó, người dùng cần học cách đánh Scalping vàng thực sự, trực tiếp áp dụng trên sàn để tích lũy được kinh nghiệm giao dịch cá nhân.

6.1 Ưu tiên giao dịch Scalping vàng trên tài khoản Demo

Phương pháp này thoạt nhìn dễ dàng nhưng thực tế thì không đơn giản như vậy vì có rất nhiều thông tin được chia sẻ. Trước tiên, người dùng nên làm rõ và xác minh điều này bằng cách sử dụng thông tin tài khoản demo để tránh sử dụng nguy hiểm thông tin tài khoản thực.

Tài khoản demo giúp người dùng hiểu rõ hơn về các chỉ báo kỹ thuật. Điều này cho phép bạn xác định thông tin về chỉ báo và làm quen với các tín hiệu thị trường. Ngoài ra, với tài khoản demo các phương thức thanh toán trong khi duyệt cũng rất thuận tiện để giao dịch. 

6.2 Quản lý vốn khi Scalping vàng

Người dùng nên cẩn thận về số vốn họ bỏ ra khi sử dụng Scalping vàng. Tất cả vốn không nên được chi cho toàn bộ các khoản thanh toán mà cần quản lý tần suất thanh toán một cách hiệu quả theo cách sau:

 • Chia nhỏ vốn thành nhiều gói thanh toán khác nhau. 
 • Phân phối thanh toán cho các giao dịch khác nhau. Có thể thực hiện hai đến năm khoản thanh toán mỗi ngày, tùy thuộc vào xu hướng thị trường. 
 • Hãy cẩn thận khi sử dụng đòn bẩy sản phẩm thanh toán một cách khôn ngoan. Đừng áp dụng quá nhiều đòn bẩy để tránh đặt mình vào nguy hiểm. 
 • Theo tiêu chí lợi nhuận hàng ngày cho kinh doanh vàng. Đừng chấp nhận thua lỗ để có được lợi nhuận. 
 • Cần lập bảng vốn ghi lãi lỗ sau mỗi lần chi để tích lũy tiền cho các khoản thanh toán trong tương lai.

Nhà đầu tư cần biết cách quản lý vốn để thu về lợi nhuận khi Scalping vàng

6.3 Quản trị quản xúc khi Scalping vàng

Một điều mà một nhà đầu tư sử dụng scalping phải có là khả năng kiểm soát tâm trí và cảm xúc của họ khi giao dịch. Nhiều người coi đây là một cách may rủi để giao dịch vàng. Nhưng không phải vậy!

Scalping là một chiến lược thanh toán dựa trên phân tích kỹ thuật và các chỉ số biểu đồ giá, chính vì thế chỉ những người có đủ kiến ​​thức, kỹ năng và sự nhanh nhạy mới có thể tìm ra điểm chốt lời và cắt lỗ hiệu quả nhất.

Với chiến lược này, nhiều nhà giao dịch hay thực hiện theo cảm tính, đặt lệnh mua và bán một cách hên xui mà không chú ý đến các chỉ số. Khi ấy mong muốn có lãi là không khả thi và có thể dẫn đến lỗ lớn. 

Chính vì thế, khi thực hiện phương pháp Scalping vàng, người dùng cần hiểu rằng kiếm phương pháp này chỉ hữu ích khi nhà đầu tư biết quản lý cảm xúc, không thực hiện giao dịch theo cảm tính cá nhân và đặc biệt cần ghi nhớ rằng với chiến lược này phù hợp với những ai chấp nhận được việc chỉ thu được khoản lợi nhuận nhỏ từ biến động thị trường hàng ngày.

6.4 Chọn sàn Trade vàng có spread thấp

Đây là một kinh nghiệm giao dịch mà nhiều người dùng không chia sẻ với người khác, là yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả giao dịch ngay từ khi người dùng mới tham gia thị trường. Nếu bạn muốn thanh toán forex trong thời gian ngắn, bạn nên chọn nhà môi giới thanh toán có mức chênh lệch thấp. Bởi vì bạn còn phải trả rất nhiều khoản phí lớn khác tại sàn giao dịch.

Ngoài tỷ lệ chênh lệch thấp, các yếu tố khác cần xem xét khi chọn nền tảng thanh toán vàng là:

 • Mức độ tin cậy, bảo mật, và danh tiếng của nền tảng thanh toán: Kiểm tra giấy phép hoạt động, tính khả dụng của thị trường, xếp hạng của người dùng, v.v.
 • Phương thức thanh toán đa dạng, hợp pháp.
 • Thời gian xử lý giao dịch nhanh chóng.
 • Hệ thống thanh toán: Ưu tiên cho MT4 - phần mềm giao dịch phổ biến nhất hiện nay.

7. Một số lưu ý khi áp dụng chiến lược Scalping vàng

Có một số điều cần thiết mà nhà đầu tư cần lưu ý khi Scalping vàng, nhất là đối với những người dùng mới, không quen thuộc với thị trường như sau:

 • Sử dụng hành động giá thay vì dựa vào các chỉ báo: Chỉ cần sử dụng một hoặc hai số liệu thống kê quan trọng nếu không, bạn sẽ bị nhiễu và số liệu thống kê thường rất chậm. Điểm quan trọng là các nhà giao dịch cần các biểu hiện nhỏ để nhận biết xu hướng và phản ứng kịp thời.
 • Giao dịch vùa đủ: Tập trung vào các lệnh tốt nhất và có lợi nhất thay vì mở các lệnh lớn với kết quả không ổn định. Giao dịch đủ tạo ra lợi nhuận bền vững trên thị trường. 
 • Điểm mở/đóng lệnh cần được xác định rõ ràng: Nhà đầu tư cần có phương pháp nhập lệnh cụ thể và chính xác. Điều quan trọng là phải biết và tuân thủ nghiêm ngặt giá mở và đóng của lệnh của bạn.
 • Quản lý rủi ro: Không mở các lệnh giao dịch quá lớn, quy tắc là không mạo hiểm quá 1% vốn đầu tư/ 1 lệnh của bạn. Giao dịch chuyên nghiệp không phải là cờ bạc, không có thắng hay thua. 
 • Nên tập trung vào một sản phẩm cụ thể: Ví dụ: chỉ giao dịch trên các cặp vàng và ngoại hối sẽ không được đưa vào danh mục đầu tư. Vì tập trung vào sản phẩm của bạn sẽ giúp người dùng hiểu sản phẩm của bạn hơn và hành động hiệu quả hơn.

Để giao dịch hiệu quả người dùng cần lưu ý một số điểm quan trọng

 • Nhà đầu tư phải kỷ luật: Một nhà giao dịch cần xây dựng và tuân thủ một chiến lược giao dịch rõ ràng. Điều này bao gồm việc quyết định khi nào mở lệnh, khi nào cắt lỗ và khi nào đóng lệnh.
 • Quyết đoán: Tránh tham gia quá nhiều nhóm và không nên lắng nghe các lời khuyên ngọt ngào từ các sàn giao dịch. Để thành công với phương pháp Scalping vàng, bạn cần xây dựng và tuân thủ một chiến lược giao dịch rõ ràng và luôn tiếp tục học hỏi để phát triển kinh nghiệm của mình.
 • Cập nhật tin tức nhanh chóng và chính xác: Theo dõi các tin tức tài chính quan trọng, như từ FED khi giao dịch đô la Mỹ hoặc vàng. Tin tức có thể ảnh hưởng mạnh đến thị trường và thậm chí làm thay đổi xu hướng. Đừng bỏ lỡ thông tin quan trọng để đưa ra quyết định giao dịch thông minh và cập nhật chiến lược của bạn dựa trên tin tức mới nhất.

Với những chia sẻ trong bài viết trên đây The Brokers hy vọng đã giúp quý nhà đầu tư có thêm những thông tin cơ bản nhất về phương pháp Scalping vàng. Nếu bạn là người có khả năng nhẫn nại, tính kỷ luật cao khi giao dịch, yêu thích kiếm lợi nhuận nhỏ hàng ngày thì phương pháp này thực sự sẽ là lựa chọn tốt, phù hợp nhất khi tham gia đầu tư trên thị trường. Chỉ cần nghiên cứu và thực hành hàng ngày, bạn có thể trở thành một nhà giao dịch Scalping vàng xuất sắc. Chúc bạn thành công!

Cùng chủ đề

Lot và Pip là gì? Cách quản lý rủi ro với Pip và Lot trong Forex

Lot và Pip là gì? Cách quản lý rủi ro với Pip và Lot trong Forex

Lot và Pip là hai đơn vị tính cơ bản nhất được dùng để đo lường biến động giá trong giao dịch ngoại hối. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư mới nào cũng có thể hiểu rõ về hai đơn vị này. Vậy cụ thể Pip là gì và Lot là gì? Cách tính số Lots và Pip trong Forex là gì? Hãy cùng The Brokers tìm hiểu rõ hơn về đơn vị này ở dưới đây nhé!Pip là gì trong ForexPip là gì?PIP (Percentage In Point) là đơn vị tiêu chuẩn được sử dụng để đo lượng và nhận biết sự thay đổi về giá của một cặp tiền tệ trên thị trường chứng khoán. Ví dụ như: Pip trong cặp tiền tệ EUR/USD, Pip trong cặp tỷ giá vàng XAU/USD,.... Về cơ bản, Pip chính là đơn vị giá tiêu chuẩn trên thị trường chứng khoán.Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng mà bạn cần chú ý khi nhắc đến Pips Forex:Pips là đơn vị phần trăm đứng thứ 4 trong tỷ giá. Ví dụ, cặp tiền EUR/USD có tỷ giá là 1.78965, thì số Pip của tỷ giá chính là số 6.Pip là đơn vị tiêu chuẩn dùng để đo lường sự biến động về giá trên thị trường ngoại hối.Đối với các cặp tiền có liên qu

17/04/2024
Lượt xem:

799

Ngày đăng:

28/04/2023 8:51 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer