Sự khác nhau giữa MT4 và MT5 - Trader nên sử dụng MT4 hay MT5?

Bạn đang tìm kiếm nền tảng giao dịch uy tín và được ưa chuộng nhất hiện nay? Nếu đúng vậy, thì MT4 và MT5 chắc chắn sẽ là hai lựa chọn đáng cân nhắc của bạn. Nhưng MT4 và MT5 khác nhau như thế nào? Bạn nên chọn nền tảng giao dịch nào để đạt được lợi nhuận cao nhất? Trong bài viết này, The Brokers sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi đó.

Sự khác nhau giữa MT4 và MT5

MT4 (MetaTrader 4) được thiết kế để giao dịch ngoại hối bán lẻ và rất phổ biến nhờ tính đa năng và thân thiện với người dùng. MT4 có giao diện trực quan, nó không bị quá tải với quá nhiều thông tin, bảng và nút. Đặc biệt, một số chức năng được sao chép trong menu trên thanh công cụ và menu được gọi bằng nút chuột phải giúp dễ dàng sử dụng.

MT5 (MetaTrader 5) là một nền tảng đa tài sản hiện đại hơn và được nâng cấp từ MT4. MT5 được ra mắt chính thức lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2010. Phần mềm MT5 cho phép các nhà đầu tư truy cập các tính năng giao dịch nâng cao một cách nhanh chóng và an toàn. Nhờ vậy, nó đã trở thành một nền tảng giao dịch phổ biến trên toàn thế giới.

MetaQuotes đã từng quyết định sẽ ngừng hỗ trợ MT4 và ngừng bán giấy phép để thúc đẩy việc chuyển đổi thiết bị đầu cuối sang MT5. Nhưng điều đó đã không thể thực hiện và MT5 không thành công như MT4 mặc dù đã được cập nhật và nâng cấp. Chính vì vậy, MQ quyết định sử dụng cả hai phiên bản, nhưng MT4 vẫn là nền tảng giao dịch ngoại hối phổ biến hơn MT5.

Sự khác nhau giữa MT4 và MT5 

MT4 và MT5 có nhiều điểm tương đồng và khác biệt mà trader cần xem xét cẩn thận khi chọn lựa. Vậy bạn có biết sự khác nhau giữa MT4 và MT5 không? Hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây nhé!

Giao dịch thuật toán

Giao dịch thuật toán hay giao dịch tự động có nghĩa là bạn tự động hóa toàn bộ quá trình giao dịch và cho phép bạn đặt những lệnh giao dịch thành công ngay cả khi máy tính của bạn tắt và bạn đang ngủ. Cả MT4 vs MT5 đều cung cấp giao dịch thuật toán nhưng theo những cách khác nhau.

 • MT4 thực hiện giao dịch tự động dựa trên một hệ thống lệnh. Tuy nhiên, chức năng giao dịch tự động của MT5 được thiết kế để thực hiện một hệ thống vị thế, cho phép các nhà giao dịch giữ và mang theo một vị thế trong một khoảng thời gian dài hơn. 

Mục đích

Cả MetaTrader 4 và MetaTrader 5 đều không phải là phiên bản nâng cấp của nhau vì chúng đều phục vụ một chức năng khác nhau hoàn toàn. Trong khi MT4 tập trung vào giao dịch ngoại hối, MT5 cho phép bạn giao dịch cổ phiếu, hợp đồng tương lai và ngoại hối. Tuy nhiên, có một số điều mà MT5 làm tốt hơn so với MT4. 

 • Đó là MT5 có tốc độ kiểm tra lại nhanh hơn so với MT4, cho phép các nhà giao dịch xem chiến lược đầu tư/giao dịch của họ đã hoạt động tốt như thế nào khi xét đến kết quả thực tế thông qua dữ liệu lịch sử.
 • MT5 có chức năng chiều sâu của thị trường giúp đo lường cung và cầu cho các tài sản dựa trên tất cả các lệnh mua và bán mở. 

Phân tích

Phân tích trên cả hai nền tảng được xây dựng để đặt nhiều lệnh giao dịch thành công hơn. Phân tích giúp dự báo sự thay đổi giá của tài sản và hỗ trợ các nhà giao dịch trong việc quyết định những lệnh giao dịch có lợi cho bản thân.

 • Cả MT4 vs MT5 đều cho phép phân tích tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu giao dịch cá nhân. MT4 bao gồm các biểu đồ tương tác với 9 khung thời gian, trong khi MT5 bao gồm các biểu đồ với tổng cộng 21 khung thời gian. 
 • MT4 cung cấp 30 chỉ số kỹ thuật được tích hợp sẵn, trong khi MT5 cung cấp 38 chỉ số kỹ thuật được tích hợp sẵn. Một số chỉ số như công cụ Fibonacci và Elliot chỉ có sẵn trên MT5 và không có trên MT4. 
 • MT4 bao gồm 31 đối tượng đồ họa, trong khi MT5 mang lại 44 đối tượng. 
 • Cả hai nền tảng đều bao gồm một chức năng cảnh báo và cung cấp cho các nhà giao dịch những tin tức tài chính đang diễn ra. 
 • MT5 cũng có một lịch kinh tế mà MT4 không có. Điều này giúp MT5 cung cấp những tin tức kinh tế vĩ mô cho các nhà giao dịch.
 • Chỉ có MT5 cung cấp một trình kiểm tra chiến lược đa luồng cho phép các nhà giao dịch sử dụng tất cả các tài nguyên máy tính để kiểm tra và tối ưu hóa các giao dịch. 
 • MT5 cũng cung cấp một chức năng trò chuyện cộng đồng tích hợp và chuyển khoản giữa các tài khoản khác nhau, điều này không phải là một phần của nền tảng MT4. 
 • MT4 đi kèm với hơn 2000 chỉ báo tùy chỉnh và 700 chỉ báo trả phí. 
 • MT5 có số lượng biểu đồ không giới hạn.

Giao diện

Cả MT5 vs MT4 đều có giao diện dễ sử dụng với một vài sự khác biệt:

 • MT4 đơn giản và dễ sử dụng hơn, đặc biệt đối với những nhà giao dịch ngoại hối. Nó cho phép các nhà giao dịch tùy chỉnh giao diện của nền tảng theo nhu cầu giao dịch cá nhân của họ.
 • MT5 phức tạp hơn một chút vì nó bao gồm nhiều tính năng giao dịch hơn và cho phép các nhà giao dịch giao dịch trên thị trường chứng khoán và hàng hóa.
 • MT5 có bố cục giao diện đơn giản hơn, nhưng nó bao gồm 11 loại biểu đồ phút, 7 loại biểu đồ giờ và 365 biểu đồ hàng ngày, hàng tuần và hàng năm, không có sẵn trên MT4.

MT4 và MT5 khác gì nhau

Tính cơ động linh hoạt

Chức năng di động trên cả hai nền tảng cho phép bạn luôn gần hệ thống giao dịch của mình bằng cách cho phép bạn truy cập tất cả các lệnh mua và bán của mình thông qua điện thoại di động.

 • Tính ổn định và khả năng thực hiện giao dịch nhanh chóng của MT4 và MT5 giúp các nhà giao dịch giảm thiểu cơ hội trượt giá. Các nhà giao dịch có thể truy cập MT4 trên nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại thông minh, máy tính bảng và PC để giao dịch một cách thuận tiện. Phiên bản di động của MT4 và MT5, có sẵn cho cả Android và IOS, có đầy đủ các tính năng quan trọng như các công cụ phân tích kỹ thuật, biểu đồ tương tác và ước tính ngoại hối theo thời gian thực.
 • Cả MT4 vs MT5 đều tương thích với Mozilla Firefox, Google Chrome, Apple Safari, Microsoft Edge, Opera và Internet Explorer.

Giao dịch và các lệnh

Cả MT4 và MT5 đều có cùng phương pháp thực thi giao dịch gần như giống nhau. Bạn đặt các lệnh trên MT4 và MT5 thông qua nền tảng bên thứ ba, và các giao dịch được thực hiện ở thời gian thực.

 • MT4 bao gồm chế độ thực hiện theo yêu cầu, thực hiện tức thời và thực hiện mua thị trường.
 • MT5 cung cấp thêm chế độ thực hiện được gọi là "thực hiện trao đổi", nơi bạn có thể gửi lệnh đến sàn giao dịch bên ngoài.
 • MT4 bao gồm bốn loại lệnh: Buy stop orderbuy limit ordersell stop order và lệnh sell limit order.
 • MT5 cung cấp bốn lệnh được cung cấp bởi MT4 và hai lệnh khác là buy stop limit order và lệnh sell stop limit order.

Mailbox

Một hệ thống thư nội bộ cho phép nhà giao dịch nhận được thông tin quan trọng và liên quan từ nhà môi giới. Thông tin bao gồm các tính năng nền tảng, thông tin về tài khoản và đơn đặt hàng đang mở, các sự kiện sắp tới và nhiều hơn nữa. Thông tin được nhận dưới dạng email và hiển thị trong tab Thư trên nền tảng.

 • Cả hai nền tảng đều có hệ thống thư nội bộ, nhưng MT5 cung cấp thêm tính năng đính kèm file.
 • Bạn chỉ có thể gửi email cho quản trị viên của máy chủ giao dịch thông qua hệ thống thư nội bộ MT4 và MT5.

Khoản bù trừ và Thanh toán

Bù trừ là một loại chiến lược quản lý rủi ro cho phép bạn bù trừ bất kỳ tổn thất tiềm ẩn nào bằng cách mở một vị trí ngược với vị trí hiện tại của bạn. Mặt khác, thanh toán là quá trình giảm thiểu rủi ro tài chính trong các hợp đồng bằng cách kết hợp một số nghĩa vụ tài chính và đạt được số tiền nghĩa vụ ròng.

 • Với MT4 và MT5, bạn có thể an tâm vì các nền tảng có cách để bảo vệ giao dịch của bạn giao dịch và bảo vệ tài sản của mình khỏi những tổn thất tiềm ẩn. Đặc biệt, MT5 còn giúp bạn thanh toán giao dịch một cách dễ dàng và giảm thiểu rủi ro tài chính.

Nhà môi giới

Mặc dù cả MT4 và MT5 đều đi kèm với một số công cụ nghiên cứu, chỉ báo và công cụ phân tích, sự khác biệt về số lượng nhà môi giới cho hai nền tảng rất lớn.

 • Có hơn 1.200 nhà môi giới MT4 trên thị trường, vì các nhà môi giới trực tuyến ưa thích sử dụng nền tảng này hơn MT5. Nhà môi giới MT5 chỉ đếm được trên đầu ngón tay so với MT4.
 • Có một vài nhà môi giới hỗ trợ cả hai nền tảng, cho phép bạn chuyển đổi giữa MT4 và MT5 như bạn muốn.

Truy cập API FIX

Các nhà giao dịch sử dụng Giao diện lập trình ứng dụng trao đổi thông tin tài chính (FIX API) để lấy thông tin chứng khoán theo thời gian thực trên các thị trường tài chính. Các nhà giao dịch và các cơ quan quản lý thị trường sử dụng FIX API và chia sẻ thông tin liên quan trước khi giao dịch diễn ra và sau khi thực hiện. Thông tin xác nhận các nhà giao dịch đã thực hiện và các lệnh mới cũng được chia sẻ thông qua FIX API.

 • MT4 cung cấp tích hợp FIX API, cho phép bạn tạo các chiến lược và thuật toán riêng để giúp bạn phân tích các giao dịch ngoại hối.
 • MT5 không cung cấp tích hợp FIX API cho các nhà giao dịch.

Ngôn ngữ lập trình

Một điểm khác biệt giữa hai nền tảng giao dịch MT4 và MT5 là ngôn ngữ lập trình được sử dụng. MT4 sử dụng MQL4, trong khi MT5 sử dụng MQL5. MQL5 thường được coi là dễ lập trình hơn vì nó cho phép lập trình “hộp đen” và cung cấp một khuôn khổ tốt hơn để tạo và sử dụng rô bốt giao dịch và các EA ngoại hối. Nó cũng có tính năng back testing tốt hơn và cho phép kiểm tra lại cặp đa tiền tệ đồng thời.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có khả năng tương thích ngược giữa hai ngôn ngữ này, có nghĩa là các chương trình được viết cho MT4 không thể chạy trên MT5. Đây có thể là một hạn chế đối với các nhà giao dịch muốn nâng cấp và trong tương lai, việc nâng cấp ngôn ngữ chương trình sẽ không được mở rộng sang MQL4 cũng như MQL5.

 • Giao dịch trên MT5 có thể được thực hiện chỉ bằng một hàm duy nhất, điều mà nền tảng MT4 không thể làm được.

Sự khác nhau về ngôn ngữ lập trình

Giao dịch thử nghiệm (giao dịch demo)

Giao dịch thử nghiệm là cơ hội tuyệt vời cho các nhà giao dịch trải nghiệm nền tảng bằng cách đặt các giao dịch thử nghiệm mà không cần đầu tư tiền thật. Nó hoạt động giống như giao dịch thực tế và cho bạn cái nhìn và cảm giác thực tế về cách sử dụng các tính năng khác nhau của nền tảng. 

 • Cả MT4 và MT5 đều cung cấp giao dịch thử nghiệm, mang đến cho các nhà đầu tư một môi trường hoàn toàn không rủi ro. Các bạn chỉ cần truy cập vào nền tảng MT4 và MT5 để tạo tài khoản và trải nghiệm giao dịch demo không cần tốn gì.

Có lẽ đây là những điểm khác biệt chính giữa MT4 và MT5. Nhìn chung, MT4 đơn giản hơn, dễ sử dụng hơn và phù hợp hơn với những nhà giao dịch mới bắt đầu, trong khi MT5 phức tạp hơn với nhiều tính năng giao dịch hơn và phù hợp hơn với các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Bảng so sánh MT4 và MT5

Tính năng

MT5

MT4

Giao diện

MT5 cũng có sự thay đổi về các nút hiển thị. Market Watch, Navigator, Trading và Biểu đồ. 

Market Watch, Navigator, Trading và Biểu đồ.

Các Loại Khớp lệnh

4

3

Chính sách về Khớp lệnh Từng phần

Không

Chính sách về khớp lệnh

Chọn khớp toàn bộ hoặc hủy bỏ ngay lập tức

Khớp toàn bộ hay Hủy

Các loại lệnh chờ

6

4

Tính giá trị ròng

Không

Tự bảo hiểm

Độ sâu của Thị trường

Không

Các chỉ báo kỹ thuật

38

30

Các đối tượng đồ họa

44

31

Khung thời gian

21

9

Lịch sự kiện Kinh tế

Không

Tốc độ Nền tảng:

64 bit, multi-threaded

32 bit, mono-threaded

Hệ thống Email

(có tập tin đính kèm)

(không có tập tin đính kèm)

Tiện ích kiểm tra Chiến lược

Đa luồng

+ Bước giá thực tế

+ Đa tiền tệ

Đơn luồng

Tích hợp tính năng trò chuyện cộng đồng vào MQL5.

Không

Lưu ý: Mặc dù phần mềm MT4 và MT5 đều là sản phẩm của Metaquotes. Tuy nhiên, MT4 và MT5 là hai nền tảng giao dịch riêng biệt và không tương thích với nhau. 

 • Nếu bạn mở tài khoản MT4, bạn sẽ không thể sử dụng thông tin đăng nhập của MT4 để truy cập vào MT5 và ngược lại. 
 • Nếu bạn muốn sử dụng cả MT4 và MT5, bạn cần mở hai tài khoản giao dịch riêng biệt cho mỗi nền tảng này.

Trader nên sử dụng MT4 hay MT5

Cả MT4 vs MT5 đều là hai nền tảng giao dịch phổ biến và hiệu quả nhất. Do đó, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng, mức độ quen thuộc với phần mềm và các tính năng, người dùng có thể lựa chọn nền tảng phù hợp với mình. 

MT5 được ra mắt sau MT4 khoảng 5 năm, với khả năng hỗ trợ nhiều thị trường hơn, không chỉ riêng Forex. Vì vậy, MT5 sẽ là lựa chọn tốt và linh hoạt hơn cho nhà đầu tư muốn giao dịch trên nhiều thị trường. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy MT4 vẫn là nền tảng giao dịch được sử dụng rộng rãi hơn so với MT5, có thể là do không phải phiên bản cải tiến nào cũng phù hợp với nhiều người. Nhiều nhà đầu tư đã quen sử dụng MT4 và giao dịch hiệu quả nên không muốn thay đổi sang nền tảng mới.

Trader nên sử dụng MT4 hay MT5

Sau khi tìm hiểu sự khác biệt giữa MT4 và MT5, câu hỏi đặt ra là nên sử dụng phần mềm nào để giao dịch là tốt nhất. The Brokers sẽ đưa ra một số lời khuyên như sau:

 • Nếu bạn là một nhà giao dịch cần phải tuân thủ các quy định kinh tế của Mỹ mà không được giảm thiểu, muốn kiểm tra lại bằng cách sử dụng phần mềm offline hoặc muốn truy cập vào các giao dịch chứng khoán và hàng hóa khó tiếp cận qua MT4, thì nền tảng MT5 sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.
 • Mặc dù không hiện đại như MT5, nhưng MT4 vẫn được đánh giá là tiêu chuẩn của ngành Forex trading. Nó có một số chức năng vượt trội hơn so với MT5, chẳng hạn như giao diện phần mềm dễ sử dụng và quản lý, và ít gặp sự cố hơn so với phần mềm của MT5. Đối với nhiều nhà đầu tư lâu năm, MT4 vẫn dễ quan sát và theo dõi hơn.

Một số câu hỏi thường gặp 

MT4 sẽ bị thay thế trong tương lai?

Câu trả lời là không, do sự phổ biến của nền tảng MT4 và hiệu quả trong giao dịch, nhà phát hành vẫn chưa có dự định thay thế nền tảng này trong tương lai gần.

Có thể sử dụng tài khoản MT4 trên MT5 không

Không thể. Nền tảng MT5 chỉ hoạt động với tài khoản MT5 và nền tảng MT4 chỉ hoạt động với tài khoản MT4. Để sử dụng cả hai nền tảng, bạn cần mở hai tài khoản độc lập với mỗi nền tảng.

Trader mới bắt đầu nên dùng MT4 hay MT5

Nếu bạn mới bắt đầu thì nên sử dụng MT4, bởi vì giao diện đơn giản và dễ sử dụng, hỗ trợ tốt cho việc giao dịch Forex. MT4 cũng được sử dụng rộng rãi và có nhiều tài liệu hướng dẫn trên mạng. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm và muốn giao dịch cổ phiếu, năng lượng, chỉ số và hợp đồng tương lai thì MT5 là lựa chọn tốt hơn.

Cùng chủ đề

Lot và Pip là gì? Cách quản lý rủi ro với Pip và Lot trong Forex

Lot và Pip là gì? Cách quản lý rủi ro với Pip và Lot trong Forex

Lot và Pip là hai đơn vị tính cơ bản nhất được dùng để đo lường biến động giá trong giao dịch ngoại hối. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư mới nào cũng có thể hiểu rõ về hai đơn vị này. Vậy cụ thể Pip là gì và Lot là gì? Cách tính số Lots và Pip trong Forex là gì? Hãy cùng The Brokers tìm hiểu rõ hơn về đơn vị này ở dưới đây nhé!Pip là gì trong ForexPip là gì?PIP (Percentage In Point) là đơn vị tiêu chuẩn được sử dụng để đo lượng và nhận biết sự thay đổi về giá của một cặp tiền tệ trên thị trường chứng khoán. Ví dụ như: Pip trong cặp tiền tệ EUR/USD, Pip trong cặp tỷ giá vàng XAU/USD,.... Về cơ bản, Pip chính là đơn vị giá tiêu chuẩn trên thị trường chứng khoán.Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng mà bạn cần chú ý khi nhắc đến Pips Forex:Pips là đơn vị phần trăm đứng thứ 4 trong tỷ giá. Ví dụ, cặp tiền EUR/USD có tỷ giá là 1.78965, thì số Pip của tỷ giá chính là số 6.Pip là đơn vị tiêu chuẩn dùng để đo lường sự biến động về giá trên thị trường ngoại hối.Đối với các cặp tiền có liên qu

17/04/2024
Lượt xem:

198

Ngày đăng:

19/04/2023 11:29 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer